Chẳng biết một cái video có được chấp nhận trên Spiderum hay không. Nhưng đây là một video tài liệu mình mới dịch và làm sub về game designer Jonathan Blow, nói về tuổi trẻ của ông, những công việc ông đã làm, những ý tưởng ông đã có suốt quãng đời của mình cho đến nay, và những sự tinh tế trong triết lý và tư duy thiết kế puzzle của Jon.
Jonathan Blow được người ta mệnh danh là Thomas Pynchon của ngành game, và ông thường được so sánh với David Foster Wallace bởi sự bất mãn của ông đối với sự tuyến tính trong công thức làm game kiểu Hollywood của các studio AAA nói riêng, và những bước tiến hết sức chậm chạp của ngành game nói chung. Kể từ những năm 2007-2008, khi tựa game puzzle platformer Braid của ông mới ra mắt, ông đã là một trong những tiếng nói lớn trong ngành công nghiệp game, khuyến khích sự sáng tạo nhằm thúc đẩy game vươn lên tới tầm nghệ thuật, đồng thời liên tục chỉ trích những cách thiết kế game thiếu đạo đức (unethical) từ những game MMORPG như World of Warcraft, cho đến những tựa game của Zynga trong thời kỳ nổi lên của các game xã hội Facebook. Sau thành công của Braid, ông đã sử dụng gần như toàn bộ số tiền ông dành được (nghe nói còn chồng thêm một khoản nợ cá nhân nhỏ nữa) và tổng cộng 7 năm cùng với đội ngũ của mình, để hoàn thành dự án lớn thứ hai với tư cách game designer: The Witness.
Hướng dẫn: Bạn chọn nút CC ở góc dưới bên phải Youtube Player để bật subtitle (mặc định là Tiếng Anh), sau đó chọn phần Settings (hình bánh răng) để chọn ngôn ngữ Tiếng Việt.

Tài liệu thêm: