Mình đăng ký VJM từ cuối tháng 10, ngay khi có early bird. Sau 2 lần DNF tại TMT 2017 70k và ĐNIM 2017 42k thì không tham gia race nào cho đến LDR HM cuối tháng 3 vừa rồi tại công viên Yên Sở. Một phần muốn dành thời gian nhìn lại sau 2 race đều DNF, một phần muốn train thêm trước khi tham gia một giải mới. Đầu tháng 9 năm ngoái bắt đầu chạy đều hàng ngày, cuối tháng 10 có early bird VJM là đăng ký 70k luôn. Lý do thì vì năm ngoái chạy VJM 42k rồi, hơn nữa mình vẫn luôn muốn thử sức ở một cự ly dài hơn 42k Trail sau VJM năm ngoái, và đặc biệt là sau lần DNF tại TMT ngay sau đấy hai tháng, khi đang cảm thấy cực kỳ tự tin sau race VJM 42k “thành công”. Lần này, mình muốn vào giải với một sự chuẩn bị cẩn thận hơn.
Đồ đi Tamdao Mountain Trail năm ngoái
Vấn đề đầu tiên. Mileage. Để chạy đc 70k Trail, đặc biệt là VJM thì cần tích một lượng mileage đủ lớn trước khi vào race vài tháng. Mình ko biết bao nhiêu là đủ, nhưng ít nhất phải là một con số đủ để làm mình thấy tự tin. Từ đầu tháng 9, mình đã chạy đều mỗi ngày 10km và duy trì được đến hết tháng 11, sang đầu tháng 12. Tháng 12 và tháng 1 mileage khoảng 170km. Từ tháng 2 lại đẩy mileage lên hơn 200km. Đặc biệt là tháng 3, tháng trước race, mileage là hơn 500km. Tính trung bình mỗi ngày chạy gần 20km. Mình chia ra 2 lần, trưa (kết hợp heat training) và chiều tối, mỗi lần khoảng 10km.
Mileage tháng 9, tháng 10, tháng 11 năm ngoái và tháng 3 năm nay
Tháng 3 cũng là lúc bắt đầu thử chạy barefoot, vì tham khảo trên LDR thấy mấy runner khác nói chạy barefoot có thể giúp chân khỏe hơn. Ngày đầu tiên chạy 10km giữa 12h trưa thấy ổn, hôm sau tiếp tục thì bắt đầu bị rộp ngón chân cái, ngón bên cạnh và phần ức bàn chân. Trước đây cũng từng bị thế này nên lấy kim chọc cho nước thoát ra, dùng urgo dán quanh ngón chân. Được hai hôm đầu thì thấy cứ chạy một lúc là cái urgo bong ra. Chỉnh đi chỉnh lại được một lúc lại bong tiếp. Thấy mất công quá nên thôi kệ, chạy xong rồi tháo một thể. Hôm sau chán chả dán nữa. Rồi cũng chạy được cái HM đầu tiên ko đi giày sau gần một tuần. Từ đấy mỗi lần chạy ở hồ Thành Công chủ yếu đi dép ra, để vào một góc gần cổng, chạy xong lại đi về. Gửi nhiều quen luôn chú bảo vệ.
Cái thứ 2. Giày. Năm ngoái đi đôi sneaker chạy VJM và may mắn về đích. Sau đấy tiếp tục mang sneaker chạy Tam Đảo với “niềm tin” mãnh liệt là cũng ok thôi. Kết quả, DNF sau khoảng 30km. Mình biết là muốn finish 70k VJM lần này thì phải có một đôi giày Trail tử tế. Khổ cái giày Trail tốt lại đắt. Thấy nhiều người khuyên nên đi Salomon. Check thử thấy toàn từ tầm 4tr trở lên, mà đúng đợt vừa nghỉ việc. Biết có chỗ bán đôi Sketcher chạy Trail mà giá mềm, qua mua ngay ko suy nghĩ gì nhiều. Mua hôm trước hôm sau lên Đồng Đò test luôn. Có test mới biết dòng này đế cao, gai mềm nên nếu chạy nhanh hay đổ dốc mà gặp chỗ ko bằng phẳng thì tiếp đất dễ bị lật cổ chân. Mình bị mấy lần lúc đổ dốc ở Đồng Đò. Thấy ko ổn nên phải tìm đôi khác.
Hôm chạy Đồng Đò về lên LDR hỏi luôn vụ giày dép. Đang bơi trong biển thông tin thì may được anh Cao Hà cho mượn giày. Anh Hà cho mượn hai đôi, một đôi Salomon Slab Sense 6 và một đôi Brooks. Lúc qua nhà anh Hà lấy giày thì cũng chưa biết có đi vừa giày anh ấy ko, mà thôi cứ cầm về rồi thử sau. Về thử thì vừa như in, mà cả hai đôi luôn. May thế. Chắc do ăn ở cũng ko đến nỗi nên “cô thương” :))
Salomon Slab Sense 6 (đôi mình đang đi) và Brooks
Anh Hà có dặn đôi Slab Sense 6 nhẹ hơn đôi Brooks, nhưng đôi này chuyên để chạy hard ground, kiểu địa hình đất cứng. Đôi này cũng ko có lớp đệm bảo vệ gót chân như những đôi khác. Mình thì hiểu là đôi Sense 6 này dạng minimalist và ko support nhiều, chân khỏe thì có thể đi đc. Nghe thế thấy kết luôn. Mình theo trường phái minimalist, mang càng ít đồ có thể càng tốt. Đợt này lại đúng lúc tập barefoot nên cũng tự tin vụ chân cẳng. Nghĩ thế là đã quyết định chọn đôi Sense 6 để đi ngay lúc anh Hà dặn rồi. À, đấy là nếu vừa chân. Còn đôi Brooks anh Hà bảo support nhiều hơn thì phải, nên đi nếu trước race hai, ba ngày mà Pù Luông mưa, với nếu không tự tin thì nên đi đôi này. Gì chứ tự tin thì lần này em nhiều lắm. Hôm lên test ở Đồng Đò mang cả hai đôi đi, nhưng đi mỗi đôi Sense 6. Downhill phê vc. Đáp phát nào dính đất phát đấy. Cảm giác tiếp đất nó chắc chân, bám xuống nền chứ ko bị bay bay như đôi Sketcher GO Trail 3. Chạy loop 27km xuyên qua Hàm Lợn về thấy ổn. Done, đây sẽ là đôi dùng để chinh phục 70km VJM, chinh phục những con dốc nhìn sml ở Pù Luông. (Sau này vào race mới biết sml thật).
Xong vụ giày.
Cuối cùng, vấn đề dinh dưỡng. Năm ngoái chạy VJM mà chỉ có chai nước 500ml. Lúc mấy bạn runner khác vượt qua hỏi có cần gel ko thì vẫn chưa biết gel là cái gì. May có đồ ăn ở mấy CP, ko thì chắc cũng “mất xác” dọc đường rồi. TMT vẫn vào race với một chai nước cầm tay, thêm vài thanh lương khô để trong cái đai trước bụng. Kết quả, “chết” giữa rừng. Năm nay khác, tìm thông tin về dinh dưỡng trong khi race, tham khảo chia sẻ của các anh chị từng chạy Trail có nhiều kinh nghiệm rồi. Nếu phải recommend một nguồn tin cậy và đầy đủ thông tin thì mình recommend các bài trên pin post của Group “Hội những người thích chạy đường dài”. Gần như mọi thông tin mình có đều tham khảo ở đấy. Lần này thử ăn gel, energy bar của một số hãng trước khi vào race xem người ngợm có vấn đề gì không. Mình cũng tập uống nước thường xuyên, ko để đến lúc cảm thấy khát mới uống.
Lần này cũng tìm hiểu trước về route map, xem những chỗ nào phải leo dốc để chia sức và đặt target cho hợp lý.
Khi runner là một product guy
Trước race mượn thêm được vest, đồng hồ và đèn pin — những đồ cần thiết khi chạy 70k.
Xong.
Năm nay vẫn nghỉ ở nhà anh Thành, chỗ năm ngoái đã ở. À năm nay có một cái khác là đi cùng một đội chứ ko phải đi một mình như những lần trước. Đội lên từ tối thứ 6, ăn uống rồi nghỉ ngơi để sáng thứ 7 vào race. Ăn xong, chuẩn bị đồ, chạy loanh quanh gặp mấy đội khác. Toàn đội lên Đồng Đò train, gặp nhau nhiều đến nhẵn mặt. Ko quen cũng không được :))
Ăn tối thứ 6. Ảnh này anh Triệu Việt Linh chụp, thiếu chị Thúy lên sau
Sáng thứ 7,
2h19 tỉnh. Điện thoại đặt chuông lúc 2h20. Dậy thấy đèn vẫn sáng. Mọi người vẫn đang ngủ. Nhìn cả đội nằm tự nhiên nhớ mấy lần đi trek ngày trước, cũng mỗi người một góc. Có cái khác là lần này được nằm trong nhà, có đệm, có chăn tử tế hơn. Nhà tắm giờ này chả ai tranh, tha hồ dùng. Đồ thì đã chuẩn bị trước, có mỗi đôi giày tối qua vẫn chưa khô vì một lý do (nghe) rất ngớ ngẩn — giặt sáng thứ 6. Tối qua ngồi hong đến hơn 11h vấn thấy ẩm, chán chả hong nữa. May sáng nay dậy thấy khô. Check lại đồ trong vest: bình nước, gel, mấy thanh năng lượng anh Cường tặng, mấy thanh năng lượng của Nestle — loại vẫn ăn mỗi lần lên Đồng Đò, tiền lẻ, đồng hồ, khăn đa năng, urgo. Ok, đủ rồi.
À quên, còn thiếu BIB.
Cho đồ vào vest. Hai gói gel để sẵn bên ngoài, mấy thanh năng lượng cũng thế. Chỗ còn lại bọc túi bóng, cho vào vest. Đeo BIB lên chân thay vì đeo trước bụng. Check lại đồng hồ.
Đồ chuẩn bị từ tối hôm trước
3h,
Startline đã thấy có nhiều runner ra check in. Vẫn như năm ngoái, nhìn mọi người đều rất “chuyên nghiệp”. Gậy, bó carb, quần 2XU, áo dài tay, găng tay, dây đeo BIB,… Mình thì quần đùi, BIB gắn dưới chân, áo vẫn mặc lúc train. Ko gậy, ko bó carb, ko mũ,…. Nhưng khác năm ngoái, chả hiểu sao lúc này bình tĩnh lắm. Không thấy quá hồi hộp hay lo lắng. Mình đã sẵn sàng cho ngày này rất lâu rồi. Giờ là lúc thể hiện những gì đã chuẩn bị.
BTC có cho mỗi runner một thẻ gửi đồ. Nếu muốn gửi đồ gì thì gắn thẻ này vào, BTC sẽ chuyển đến đích trước, runner sẽ nhận lại đồ ở đích. Nghĩ mãi cũng chả biết gửi gì, tại những gì cần mang thì cũng mang hết rồi, chạy xong thì về lại phố Đoàn nên thôi, chả gửi gì cả. Trong lúc mọi người gửi đồ thì tranh thủ lên ký tên trước khi xuất phát.
Trời vẫn tối nhưng đèn quanh khu startline sáng trưng. Cả đèn của runner. Đi ra một góc thoáng để check lại đồ lần cuối. Tự nhiên ngửi thấy mùi cỏ, mùi lúa, mùi đất.
3h30,
Còn 30p nữa sẽ xuất phát. Nhìn xung quanh, đa phần mọi người đều có người quen hoặc bạn chạy cùng. Cả đội có mỗi mình chạy 70. Đang loanh quanh thì gặp anh Quang NT. Định chạy ra chào thì thấy hơi bất ngờ, đúng hơn là buồn cười vì thấy lần này anh cũng mặc đơn giản như mình. Ko 2XU, ko mũ, áo ngắn tay,.. Có chăng chỉ hơn mình đôi gậy. “Sao lần này anh mặc đơn giản thế?”. “Ít cho nó nhẹ.” =))
Một lúc nữa thì gặp anh Linh Nguyen H. Chị nhà cũng ra startline tiễn anh. Tự nhiên lại thấy…. Haiz, mà thôi. Rồi anh Trường James, anh chạy 42 nhưng vẫn dậy ra tiễn đội 70. Anh em chụp với nhau kiểu ảnh. Cả anh Hải Phạm. Anh em đang nói chuyện thì anh Nguyen Dat — PV Webthethao.vn gọi đội 70 VN lại chụp ảnh.
Ok, chụp thì chụp.
Nhóm runner Việt Nam chạy 70km. Ảnh: anh Nguyễn Đạt — PV Webthethao.vn
3h50,
David Lloyd — Race Director thông báo các quy định của giải năm nay. David nói nhiều nhưng chỉ nhớ mỗi cái là nếu BTC phát hiện runner nào xả rác trên đường thì sẽ bị disqualify ngay lập tức. Hàng trăm runner đứng gần vạch xuất phát. Tất cả đều háo hức chờ đợi khoảnh khắc lao qua cái vạch kẻ ngang chưa đến 3m, lọt thỏm giữa hai tấm flyer kia. Tự nhiên thấy trong người nóng lên. Không phải run vì sợ, không phải hồi hộp, cũng chẳng phải lo lắng. Có lẽ máu nóng lên vì phấn khích. Mình sắp lao vào màn đêm tĩnh lặng, sắp leo lên con dốc dài 4km với độ cao 800m khi mọi thứ vẫn chìm trong bóng tối. Và khi cả trăm con người cùng cảm thấy phấn khích như thế thì việc một runner bình thường như mình mỉm cười cũng là điều dễ hiểu.
Trước vạch xuất phát. Ảnh: anh Triệu Việt Linh
4h,
“Vietnam Jungle Marathon 2018 will begin in
Five,
Four,
Three,
Two,
One,
Gooooo”
Part 2: Race day