https://drive.google.com/file/d/0B1sV-al9NojBLTBkVTNFNmVPYUE/view

Học giả viết nên văn bản trên dường có khuynh hướng Arnachy (?) , bị ảnh hưởng bới Oppenheimer hay Marx, thú vị, nhưng dường như văn bản chỉ dừng lại ở góc nhìn của tác giả về “the state”  .

Lại nói về việc “được” cai trị hay không “bị” cai trị. Cái cá nhân hay cái tập thể, xin được lan man 1 chút. Tôi luôn nghĩ rằng, con người chưa từng có cái gọi là free will, những gì cấu thành nên “ta” bây giờ là những mảnh của các cá thể khác, những hành động của ta trong tương lai là một chuỗi tương tác của các vật chất nằm ngoài sự kiểm soát của “ta”.

Bạn, nếu sinh ra trong cộng đồng công giáo, có được quyền chọn tôn giáo của bạn?. Bạn, có bao giờ, trong suốt cuộc đời của bạn, không chấp nhận, tuyệt đối không chấp nhận 1+1=2. Nếu bạn là một kẻ có tham vọng được giết một cá thể khác trong cộng đồng, tùy ý, thì bây giờ bạn có còn tồn tại? Thế giới được xây dựng trên những công thức có sẵn, con người được xây dựng từ một số lượng vật chất di tryền có sẵn. Con người sinh ra “văn minh” cũng chính là một bàn tay vô hình đang nắn họ theo một con đường nào đó được định sẵn. Không thể phủ định mặt tốt đẹp của nó. Mọi sự phát triển của xã hội đều được xây dựng trên một số sự thống nhất cơ bản, Originality có thể không hề tồn tại, creativity thì chắc chắn có, giống như mỗi cá thể là khác biệt nhờ sự xắp xếp khác nhau của các mảnh vật chất di truyền có sẵn hay Newton được đứng trên vai những người khổng lồ vậy. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đột nhiên quyết định mỗi người sẽ nó một ngôn ngữ riêng, tính toán bằng công thức riêng và đo đạc với hệ quy chiếu riêng?

Vậy đâu là giải pháp cho xã hội để cân bằng cái chung và cái riêng, cai trị và bị cai trị, công bằng và bất công, phát triển và trì trệ?

Đoạn dưới hoàn toàn nhảm nhí, đoạn trên cũng nhảm không kém. Hy vọng cách trình bày của mình không quá đần độn. Xin nhận mọi đóng góp và gạch đá. Cảm ơn

Cá nhân tôi luôn nghĩ rằng, Arnachy chính là đích đến cuối cùng của xã hội. Và nó không quá xa vời như nhiều người tưởng. ~200 năm nữa, sẽ là không tưởng khi có một cá thể không được cấy chip để giao tiếp với cloud, sau đó sẽ là bùng nổ công nghệ sinh hóa - thông tin ( máy tính cá nhân và ý học hiện đại đều là sản phầm của TK20! ) trong vòng 500 năm nữa, khả năng toàn bộ loài người sẽ sử dụng chung một bộ não, công bằng sẽ là tuyệt đối và giai cấp không còn tồn tại khi mà sản xuất là quá dư thừa cho nhu cầu của loài người ( thậm chí có lẽ thời điểm này loài người không còn là loài người như chúng ta vẫn biết nữa ?! )