Kết quả hình ảnh cho nature

"Loài người đang hủy diệt tự nhiên", "Lượng carbon đang vượt mức báo động", "Gấu túi Koala đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên", "Nước biển dâng lên 2 cm", "Mùa hè năm nay sẽ nóng nhất trong lịch sử"... Đó là những điều ta đã nghe quá quen kể từ khi con người thấy rằng mình đã làm điều gì đó không đúng với thiên nhiên. Như thể là nó sắp chết đến nơi vậy. Nhưng có thật là thế?
"Tự nhiên" là một khái niệm bao hàm tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta. Có thể nhiều người không để ý, nhưng nó còn bao hàm không chỉ mặt không gian mà còn về mặt thời gian nữa. Khi ông bà ta bảo: "Ngày xưa đâu có nóng như bây giờ" là họ đang nói về tự nhiên thời họ còn trẻ.
Con người đã đạt một trình độ phát triển chưa từng có trong lịch sử. Giống loài vượn không lông này đã vượt quá con số 7.000.000.000 cá thể - tức là vượt quá cả triệu lần số lượng lý tưởng để phát triển bền vững trong tự nhiên như một số loài vượn họ hàng khác. Nhân loại cũng đã phát minh ra cả tá thứ giúp họ không còn phải bận tâm đến quy luật sinh tồn của tự nhiên mà rung đùi ăn no. Chẳng có thứ gì mà không phải đánh đổi cả. Lượng khí CO2 đã vượt quá mức 400ppm, nhiều hơn cả mức 300ppm cao nhất cách đây 300000 năm thời kỳ ấm lên cuối cùng của địa cầu. 200 loài có vú đã bị tuyệt chủng, 1 triệu loài khác có nguy cơ bị đe dọa. Tất cả chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 200 năm lại đây, khi mà đột nhiên máy móc công nghiệp xuất hiện.
Kết quả hình ảnh cho cách mạng công nghiệp lần 2

Nhưng như đã nói ở trên, tự nhiên không chỉ bao quát không gian mà còn về cả mặt thời gian nữa. Tự nhiên đã có từ buổi bình minh của địa cầu rồi. Khi con người cố gắng giết chết tự nhiên, nó chẳng làm sao cả. Tự nhiên nhiều khi còn khốc liệt hơn ngày nay. Khi nhánh tảo xuất hiện khoảng vài tỷ năm trước, lượng oxy nhiều đến mức mà không cái gì sống được trên mặt đất và giơ que diêm ra thôi cũng đủ khiến nó tự cháy. Kỉ băng hà cuối cùng đã tiêu diệt rất nhiều loài, buộc chúng phải dồn xuống đường xích đạo. Con người ngày nay thay đổi tự nhiên rất nhiều, nhưng không giết nó, mà khiến nó khốc liệt hơn thôi.
Loài người tự hào đang đứng trên đỉnh chuỗi thức ăn. Nhưng nhiều loài trong chuỗi ấy đang biến mất.
Con người tự hào đã phát minh ra tiền tệ, thị trường, thương mại. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì khi cái cây cuối cùng bị hạ xuống, vùng nước cuối cùng bị nhiễm độc?
Tự nhiên là một cỗ máy đòi hỏi sự thích nghi và liên tục đào thải. Con người chỉ là một cái chớp mắt trong chuỗi đó mà thôi. Đúng thế, con người không tiêu diệt tự nhiên, cho dù chúng ta có chặt hết cây, đốt hết xăng dầu, xả nhựa ra khắp mọi nơi, thì tự nhiên vẫn còn đó, chỉ có con người là biến mất.
Con người không tiêu diệt tự nhiên, con người chỉ đang biến nó thành nơi khó sống hơn.