Đọc sách không hẳn là một sở thích của mình, nó giống như là một "nhu cầu kiến thức" khi "cần" thì mình mới có nhu cầu mua. Nên việc lựa chọn sách rất tốn thời giàn và được chuẩn bị kĩ càng để tránh việc "mất tiền ngu".
Ở đây mình sẽ không khuyên các bạn là phải chọn sách gì để đọc. Mình giúp các bạn hình dung được sách bạn đang chọn có phục vụ đúng "nhu cầu kiến thức" của các bạn hay không!

Lựa chọn sách

Đây là quy trình mua sách của mình:
B1: Xác định nhu cầu kiến thức (Cách học tập hiệu quả)
B2: Xác định thể loại sách (Giáo trình, giáo đục)
B3: TÌm kiếm các sách liên quan
B4: Xem review sách
B5: Kiểm tra có phù hợp với nhu cầu của mình không (sử dụng 5W 1H)
B6: Chọn sách
B7: Mở ví tiền
Nếu bạn đang lướt Facebook, tình cờ bắt gặp bài review về quyển sách nào đó. Bạn cảm thấy nó phù hợp với mình, không cần suy nghĩ bạn liền mở shopee lên và mua nó, điều đó hoàn toàn bình thường.
Nhưng nếu bạn là người CHỦ ĐỘNG tìm sách, bạn biết bạn đang cần kiến thức gì, thì hành động trên là hết sức nhảm nhí. Việc bạn cần làm là tìm hiểu kĩ về các sách liên quan đến kiến thức bạn đang cần.
Đây sẽ là những gì mình làm.
B1: Xác định nhu cầu kiến thức (Tổng quan kiến thức về Digital Marketing, cách xây dựng kế hoạch content)
B2: Xác định thể loại sách (Marketing, kinh tế)
B3: TÌm kiếm các sách liên quan (Digital Marketing Từ Chiến Lược Đến Thực Thi, Trending: Xu hướng, Content Hay Nói Thay Nước Bọt,...)
B4: Xem review sách
B5: Kiểm tra có phù hợp với nhu cầu của mình không ( mình cần What và How)
B6: Chọn sách (sau tìm hiểu thì Content hay nói thay nước bọt phù hợp với nhu cầu -> chọn sách)
B7: Mở ví tiền

Kết bài

Trên đây là cách mà mình thường dùng để tìm sách phù hợp với bản thân. Riêng bản thân mình rất thích các sách thuộc dạng How vì nó có thể ứng dụng ngay trong công việc, với dạng 5W nó thiên về lý thuyết và giúp bạn hình thành tư duy.
Cảm ơn các bạn đã đọc!