Trong tâm lý học đại chúng,khủng hoảng một phần tư cuộc đời (quarter-life crisis hay còn gọi là khủng hoảng tuổi đôi mươi) là cuộc khủng hoảng "liên quan đến những mối lo về phương hướng và chất lượng sống" xảy ra phổ biến nhất trong khoảng độ tuổi từ hai mươi đến ba mươi[1][2](và cũng có thể bắt đầu hơn sớm từ lúc 18 tuổi).[3] Nhà tâm lý học lâm sàng Alex Fowke định nghĩa, đó là ''một thời kỳ mà một người cảm thấy bất an, nghi ngờ và thất vọng xoay quanh sự nghiệp, các mối quan hệ và tình trạng tài chính,nguồn lượm trên bách khoa toàn thư mở Wiki.
Hiện tại mình đang ở độ tuổi 17 đang đứng trước sự lựa chọn cuộc đời của bản thân giữa việc học tiếp lên hay du học hay là ra đời bám víu lăn lộn với xã hội dù sao ai cũng phải trở thành một phần trong thị trường lao động nhân lực đang khốc liệt rồi tôi sẽ như nào trong 2,3 năm nữa thậm chí là 10,15 năm sau tôi chẳng biết thời điểm này khi chớp mắt vào giấc ngủ đêm thì tôi luôn lo lắng suy ngẫm về cuộc sống và bản thân mình là ai vội thức dậy vào buổi trưa chiều tôi cũng chợt thức tỉnh rằng ai rồi cũng tan biến và rời đi khỏi thế gian phải chăng tôi đang tồn tại không phải là sống tôi có đang lãng phí thời gian không,bỏ qua những tâm tư ấy mỗi sáng sớm tôi phải thức dậy đi lên điểm xe buýt sớm nhất do chuyến sau sẽ muộn hoặc có chen lên được cũng khó mà thoải mái thôi vậy xuống điểm thì tiến vào cổng trường mới từ năm lên 10 xa lạ giờ đã quen thuộc.Tôi đã là một học sinh lớp 12 với chiều cao cũng gần 1M8 dáng người dong dỏng,khuôn mặt luôn suy tư đượm buồn chẳng vì sao tôi không biết từ bao giờ bản thân tôi lại như vậy hạn chế ánh nhìn từ mọi người tôi đi với tư thế cúi đầu và rồi tôi vào lớp học trằn trọc những bài văn,mọi thứ đường như tôi không biết mình nên học gì? Trở thành một người như thế nào?
Tôi cũng nhận thức được tầm quan trọng của sức mạnh và như thế nào là một thằng đàn ông đích thực Tôi nỗ lực hít đất,kéo xà,nâng tạ với mọi thứ để cơ thể mạnh mẽ hơn,tinh thần tốt hơn với những đoạn podcast,nhạc không lời,yên bình.Chắc vậy thôi hiện tại là vào buổi trưa tôi con chưa kịp ăn cơm đi học về tới nhà cầm điện thoại lên và search những video khủng hoảng tuổi đôi mươi rồi sao tôi cũng không biết là sẽ làm được gì không thôi vậy đi hiện tại cũng sắp bước vào tháng 10 rồi thời gian thật nhanh từ cậu nhóc cấp1 rồi cấp 2 giờ tôi lại sắp bước vào thế giới của người lớn rồi những gì tôi nghe là anh phải có bằng đại học nào là bằng xuất sắc hay là học hàm,học vị cao để kiếm công việc lương cao áp lực con số từ thời đi học hay bằng khen,thành tích sẽ tiếp tục với những đồng lương chi tiêu hưởng thụ hay đầu tư à thời điểm này tôi cũng đã tự học từ sớm hiểu biết khá nhiều về thị trường kinh tê-tài chính như chứng khoán,forex,bicoin,một số kiến thức về bất động sản hay còn quan tâm tới chính trị . Nhân sự đại hội 14? Những ai sẽ là Ủy viên BCT khóa tới ai sẽ là... chức vụ nào đó hay là chỉ số thị trường đi xuống hay một trận bóng nào đó ở bên kia bán cầu vừa kết thúc rồi tôi đọc tìm hiểu mọi thứ nhưng tôi cũng không biết là hiện tại có cần và dùng đến chưa và tôi chẳng là gì ở tuổi 17 hiện tại.
Những kì thi sắp tới sẽ bắt đầu với ngày 8/12/2025 với kì thi HSG rồi sang năm sẽ là kì thi Đánh Giá Năng Lực,Tư Duy rồi THPTQG kết thúc cuộc đời học sinh của mình có chăng tôi có đã và đang trân trọng thời học sinh chưa,những kỉ niệm nào đánh giá rồi tôi cũng chẳng dám nghĩ những điều đó một bức ảnh kỉ yếu sẽ có những gì.Cho dù sau này tôi là một chàng trai như nào trong một thế giới đầy biến động và đông đúc như này thì tôi mong bản ngã mình luôn có tam quan đúng đắn là người tử tế,tôi viết vội và nhanh để đây những dòng chữ này thật có đáng hay không tôi cũng không biết hi vọng tôi trong tương lai có thể đọc được những dòng chữ này và mỉm cười thay vì rơi những giọt nước mắt cảm ơn tôi ở 10 năm sau không nhỉ hay tôi sẽ trách thằng nhóc tuổi 17 kia mọi quyết định hiện tại tôi cũng khá mông lung dừng lại hay tiếp tục?
Sự nỗ lực trong kỉ luật sẽ mang lại những gì? những vì sao trên trời có sáng như nó tưởng không tôi không trong mê cung tôi sẽ vượt qua vùng an toàn tôi không sợ đau không sợ thua cuộc không sợ nhục nhã tôi sẽ không nóng nảy với những lời chọc giận hay mắng chửi tôi sẽ điềm tĩnh nhất luôn giữ đầu lạnh. Em và thằng nhóc tuổi 17 này cảm ơn nếu ai đọc được bài viết này bài này hình như bố cục cũng không rõ ràng nội dung cũng khá lan màn như những dòng nhật kí lơ mơ qua của em mong mọi người hoan hỉ và có thể để lại những dòng tâm tư của chính mọi người và em cũng không biết nói gì vậy thôi em chấm bài ở đây ạ.
12:26 Thứ 4 24/9/2025, Kỳ Anh- Hà Tĩnh
H.W.N