Viết cho pride month: Tiêu chuẩn vẻ đẹp độc hại và khao khát dục cảm "mỳ ăn liền" của cộng đồng (Phần 1)
Bài viết có nội dung tương đối gây tranh cãi vì vậy hãy cân nhắc trước khi đọc bài viết này. ...
Trước khi viết về chủ đề này mình cảm thấy khá băn khoăn vì bản thân mình nghĩ rằng nó tương đối nhạy cảm và có màu sắc khá dark (cho phép mình dùng từ tiếng anh trong một số câu văn nha vì nó mới là thứ mình thực sự muốn diễn tả). Thế nhưng mình biết rằng việc viết về nó và công khai nó giống như một cách để mình có thể lắng nghe được nhiều hơn ý kiến của mọi người. Vì vậy mình HY VỌNG mọi người có thể có một cái nhìn cởi mở về chủ đề mà mình đang viết và có thể cho mình biết về ý kiến có mọi người nhé.
1. Tiêu chuẩn vẻ đẹp:
Trong trải nghiệm cá nhân của mình, các bạn trong cộng đồng có tiêu chuẩn vẻ đẹp khá cao. Thế nhưng vẻ đẹp này hầu như chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bề ngoài chứ không phải là vẻ đẹp tâm hồn hay tri thức. Lấy ví dụ có hai loại hình "boss" cơ bản được yêu thích. Một là một bạn boss có ngoại hình tương đối giống nữ (có một chiếc "đào" căng tròn, một làn da trắng, một khuôn mặt dễ thương nhẹ nhàng). Vì văn hóa châu Á của chúng ta vẫn có xu hướng xây dựng một gia đình kiểu như vậy nên có rất nhiều bạn trong giới cũng có xu hướng xây dựng hình tượng vợ-chồng cho các cặp gay. Hai là các bạn là gymer, có muscle, có một khuôn mặt gợi t*nh, đẹp trai. Kiểu này thì sẽ có sự thu hút hình thể vô cùng lớn vì vậy dễ dàng thu hút được người khác. (Mình biết những điều mà mình viết ra sẽ gây tranh cãi nên nếu mn có ý kiến khác thì có thể chia sẻ ở dưới nhé). Đương nhiên sẽ có những kiểu hình mẫu khác được yêu thích nhưng mình e rằng đó chỉ là thiểu số theo ý kiến chủ quan của mình.
Việc các bạn trong cộng đồng có tiêu chuẩn vẻ đẹp hình thể cao vì họ rất vượt trội trong khả năng nhận biết và quan sát các vẻ đẹp. Điều này được chứng tỏ khi rất nhiều người trong cộng đồng có năng khiếu nghệ thuật vô cùng xuất sắc. Thế nhưng khi khả năng đó tăng quá cao và vượt mức kiểm soát thì thứ người ta quan tâm chỉ là vẻ bề ngoài của một người chứ không thực sự quan tâm đến những khía cạnh khác của người đó.
Mình có 2 người bạn, đều là boss. Thế nhưng hai người này lại có cuộc sống khá đối lập nhau. Một người là một bạn boss tiêu chuẩn, gymer, khuôn mặt đẹp trai, ngoại hình cứ phải gọi là 10 điểm không có nhưng, gu ăn mặc vô cùng ngầu. Vì vậy số người theo đuổi bạn ấy cứ phải gọi là trải dài từ Bắc vào tới Nam. Thế nhưng trái ngược với vẻ bên ngoài đầy bắt mắt ấy, cách bạn ấy giao tiếp lại không được mỹ miều như vẻ ngoài của bạn ấy. Bạn ấy là một người miệng lưỡi rất khéo nhưng lại là một người chuyên đi nói xấu, chê bai và miệt thị ngoại hình người khác. Hơn nữa cũng là người luôn discriminate với những người có hoàn cảnh sống kém hơn mình. Khi nói chuyện thì sự sâu sắc trong bạn ấy hoàn toàn không có mà chủ yếu cuộc trò chuyện chỉ xoay quanh việc hẹn hò, những câu chuyện giải trí trên mạng xã hội. Vậy mà mình đã từng chứng kiến có rất nhiều chàng trai nguyện lòng dâng hiến cả trái tim của họ cho bạn ấy.
Khác với người bạn này, một người bạn khác của mình lại là người vô cùng chu đáo, ân cần, lương thiện. Lúc nào bạn ấy cũng đối xử với người khác một cách vô cùng thật lòng và là người luôn mang năng lượng tích cực đến cho người khác. Chưa kể học thức của người bạn này cũng không phải dạng vừa. Thế nhưng người bạn này lại chẳng mảy may có một người theo đuổi, thậm chí người bạn ấy thích lại chỉ thích bạn nam bên trên mình đề cập. Lý do vì sao ư? Vì người bạn này của mình không có ngoại hình, khuôn mặt cũng không đẹp trai theo góc nhìn xã hội mặc dù mình không thấy bạn ấy xấu. Đã không có ai đủ kiên nhẫn để ở lại và nhận ra được sự sâu sắc và dịu dàng trong con người của bạn ấy. Người bạn này của mình đã mất một thời gian rất dài vật vã trong suy nghĩ rằng trên đời này thứ người ta quan tâm chỉ quan tâm đến vẻ ngoài chứ không phải những thứ sâu sắc bên trong.
Để nói về tình trạng của hai người bạn của mình hiện tại. Người bạn đầu tiên thì đang tận hưởng hạnh phúc bên anh người yêu đẹp trai, đúng gu của mọi nhà. Anh người yêu còn thường xuyên chiều chuộng người bạn này, hay gây bất ngờ cho bạn ấy bằng những món quà. Thế nhưng điều mình nhận ra từ cặp đôi này chính là sự tương đồng trong tính cách của hai người này. Họ ít quan tâm đến sự nghiệp mà dành thời gian chủ yếu để vui chơi và du hí đó đây với nhau mặc kệ tương lai. Mặc dù mình rất vui cho người bạn này nhưng mình cũng lo lắng cho mối quan hệ của bạn ấy khi mình (mặc dù là bạn thân) nhưng lại không thể cảm nhận được sự sâu sắc trong quan hệ giữa hai người đó. Mình cũng chưa biết rằng cuộc sống của họ sau này sẽ ra sao.
Ở phía còn lại, người bạn kia của mình vẫn đang độc thân. Mình khá thương bạn ấy vì lúc nào cũng lủi thủi một mình. Mình cũng đã từng nghe vài chuyện date của bạn ấy nhưng hầu như bạn ấy đều phải chạy đi từ lần date đầu tiên vì bạn ấy không cảm thấy phù hợp với họ. Một phần vì họ cảm thấy ngột ngạt trước sự sâu sắc của bạn ấy (mặc dù bạn ấy cũng chẳng thể hiện gì ra mấy), một phần vì hầu hết những người tìm đến đều không thể handle được những gì bạn ấy nói hoặc sự hiểu biết của bạn ấy. Điều này thật đáng buồn. Hơn nữa với một số người thứ họ tìm đến chỉ là tình dục. Bạn ấy từng mất niềm tin vào tình yêu với tâm niệm "xấu như tao thì không có ai yêu mày ạ". Thế nhưng giờ tâm niệm của bạn ấy đã thay đổi. Bạn ấy tâm sự với mình rằng bây giờ mỗi lần bạn ấy nhìn thấy bạn ấy trong gương bạn ấy đều thấy bản thân rất đẹp và bạn ấy đang dần học cách để yêu thương và chăm sóc lấy bản thân mình. Đối với bạn ấy bây giờ chuyện học cách yêu bản thân mình quan trọng hơn việc hướng ra bên ngoài chạy theo tiêu chuẩn xã hội.
Hai câu chuyện trên mình kể ra với độ thực tế vô cùng cao. Điều này khiến mình nhận ra một đều, hóa ra sự toxicity trong cộng đồng nó tồn tại. Ít nhất là với những gì mình được biết. Vậy thì việc theo đuổi vẻ đẹp ngoại hình có gì xấu? Mình nghĩ nó không xấu nhưng nếu nó tới mức bỏ quên tất cả những yếu tố khác chỉ vì ngoại hình thì lại nên được xem lại. Điều này sẽ làm thay đổi đi bản chất của cộng đồng khi nó tôn vinh sự đa dạng với đại diện của bảy sắc cầu vồng. Việc chạy theo những cái motif đóng khung, những hình mẫu khiến cho cộng đồng ngày càng trở nên một màu và không còn đa dạng như những gì mà nó vốn dĩ là nữa. Vì vậy việc tôn trọng vẻ đẹp của mỗi người không chỉ ngoại hình mà còn tính cách, sự sâu sắc, tri thức sẽ giúp cho cộng đồng ngày càng trở nên lớn mạnh và có sức ảnh hưởng lớn hơn đến với thế giới.
Mình viết đến đây hơi dài rồi nên mình sẽ viết phần còn lại vào lần sau. Hy vọng các bạn có thể cho mình ý kiến của các bạn về vấn đề này nhé.