Viết cho những bạn trẻ muốn đi Nhật!
Kĩ sư ngành kĩ thuật việt nam có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? ...
Kĩ sư ngành kĩ thuật việt nam có nên đi xuất khẩu lao
động Nhật Bản không?
Xin chào tất cả các bạn kĩ sư Việt Nam!
Học ngành kĩ thuật có nên sang nhật bản để làm việc
không?
Bạn đã bao giờ nghe tới thuật ngữ "thế giới phẳng" ?
Thế giới phẳng gồm rất nhiều yếu tố được tạo thành, trong đó nền kinh tế tri thức phẳng cũng là một phần của thuật ngữ này. Ở thời điểm hiện tại với tấm bằng đại học/cao đẳng của mình các bạn không chỉ có thế làm việc được ở Việt Nam, mà còn rất nhiều đất nước trên thế giới nữa. Đó là phẳng toàn cầu, phẳng về nền tri thức. Đây cũng là cơ hội rất lớn cho các kĩ sư Việt Nam được tiếp cận với một nền văn minh tiên tiến, hiện đại và đặc biệt là hướng tới cái đích trau dồi vốn kiến thức chuyên sâu và phát triển bản thân mình.
Nhật Bản, một đất nước phương đông có nên kinh tế top đầu thế giới, công nghệ và văn hóa được đánh giá rất cao. Nhưng thật không may là đất nước họ thiếu nguồn lực lao động trầm trọng. Chính vì lẽ đó, họ tạo điều kiện rất lớn để người lao động nước ngoài vào làm việc tại đất nước Nhật trong nhiều năm trở lại đây. Và việt nam là một trong số những nguồn nhân lực dồi dào họ đã và đang nhắm tới. Vậy tại sao bạn lại không thử sức mình với một đất nước có nền văn minh tiên tiến và công nghiệp hiện đại như Nhật Bản? Nếu bạn muốn kiếm tiền thật nhanh? Nếu bạn muốn học tập công nghệ? Nếu bạn muốn thử thách.....? Thì Nhật Bản là một đất nước thực sự rất phù hợp cho các kĩ sư Việt Nam muốn ra nước ngoài làm việc.
Nhật bản là đất nước thú vị thế nào?
Là một đất nước có nền công nghiệp rất phát triển, và công nghệ thực sự hiện đại và được cải tiến qua từng năm. Người Nhật tạo ra giá trị cho chính đất nước họ bằng các sản phẩm thương hiệu rất lớn về lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra phong cách và quy tắc làm việc của họ rất tốt. Từ đời xưa Nhật bản đã tự tạo bản sắc văn hóa riêng biệt của đất nước họ. Họ có những văn hóa làm việc rất đáng để học hỏi như cẩn thận, cống hiến và đặc biệt là kỷ luật.... Chính vì thế đất nước Nhật đi lên rất nhanh về mặt kinh tế so với khu vực.
Bằng cấp thế nào thì có thể đi nhật được theo diện
visa kĩ sư?
Có rất nhiều bạn khi nhắn tin cho mình hỏi là em học cao đẳng, em học trường tư vậy liệu có bị phân biệt không ạ?
Câu trả lời là KHÔNG!
Ở Nhật người ta đánh đồng đại học và cao đẳng đối với người nước ngoài, còn trường công hay trường tư hoàn toàn không ảnh hưởng tới năng lực của các bạn. Bạn chỉ cần có một vốn tiếng Nhật để giao tiếp và phục vụ cho công việc thì mọi thứ đã trở nên thuận lợi nhất có thể. Bởi đối với người Nhật, bạn bắt đầu vào công ty thì bạn là một trang giấy trắng, và các kiến thức bạn phải học lại từ “zero” trở đi.
Hơn nữa đối với những bạn học về IT, Điện, điện tử, cơ khí.... Những ngành chủ chốt về kĩ thuật thì cơ hội làm việc tại Nhật là rất lớn. Hoặc trong bảng điểm của các bạn có một vài môn liên quan tới ngành mà các bạn ứng tuyển là hoàn toàn có thể xin được visa để làm việc tại xứ mặt trời mọc rồi.
Vậy câu hỏi được đặt ra là điều kiện cần và đủ để làm
việc tại Nhật bản?
Năm 2018 Mình cũng như các bạn, cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi là đi như thế nào, mất nhiều tiền không, rồi làm có đúng với chuyên ngành của mình hay không....? Và rồi mình quyết định học tiếng thật tốt rồi kiếm đường đi Nhật miễn phí. Và mình đã làm được!
Sang một đất nước khác làm việc thì các bạn phải hiểu ngôn ngữ của đất nước đó!
Ở Nhật có rất nhiều kĩ sư đi xuất khẩu lao động nhưng hoàn toàn không thể giao tiếp được nhiều mà chỉ làm việc theo ngôn ngữ body, hoặc làm lâu năm nên hiểu ý người Nhật. Và điều vô tình làm hạn chế rất nhiều về cơ hội phát triển của các bạn ấy rất nhiều.
Nếu bạn tiếng yếu hoặc không có tiếng mà làm việc với người Nhật thì họ không tin tưởng giao việc cho bạn hoặc là cho bạn làm những việc tay chân cực nhọc thôi. Ngoài ra hiện này có rất nhiều trung tâm đưa kí sư việt nam đi nhật miễn phí nếu có trình độ tiếng nhật tương đương N3JLPT trở lên.
Vì thế đây là cơ hội cho và bạn chỉ còn cách hãy rèn luyện ngoại ngữ của mình thật tốt nhé!
Lợi ích của visa kĩ sư?
Có rất nhiều blogger, youtuber hay rất nhiều bài viết rất hay đề cập tới vấn đề lợi ích của kĩ sư sinh sống và làm việc tại Nhật Bản rồi nên mình xin liệt kê lại một vài lợi ích của các bạn kĩ sư khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản như sau:
- Có một nguồn tài chính ổn định hơn.
- Được quyền lợi giống hệt người Nhật
- Có thể chuyển việc nếu thấy cộng việc hiện tại không phù hợp với mình.
- Được bảo lãnh vợ/con sang nhật.
- Có thể đổi visa kĩ sư sang visa kinh doanh.............
- Nếu đổi hướng về Việt Nam làm việc bạn sẽ có một vốn kiến thức đủ để có thể mở công ty về công nghệ chăng. Hoặc nếu bạn muốn cống hiến cho một công ty lớn của Nhật tại Việt Nam thì có lẽ bạn là ứng viên sáng lạng rồi.
Những lợi ích hữu hình thì tất cả chúng ta đều thấy, tuy nhiên những lơi ích vô hình mà giúp chúng ta trưởng thành hơn rất nhiều. Đó trước hết là tính cách của bạn thay đổi theo hướng tích cực rõ rệt, kỉ luật hơn, dám đương đầu với những vất vả nhiều hơn....
Ngoài ra bạn có nền tảng ngoại ngữ tốt, đây là một lợi thế cực kì quý giá, vì trong quá trình học ngoại ngữ thì bạn không chỉ hiểu được ngôn ngữ và còn cả văn hóa của họ nữa. Hơn thế, nếu bạn muốn kinh doanh, hay có thêm thu nhập thụ động thì tiếng nhật là vú khí tối thượng cho bạn nhé! Và thứ mà bạn không nhận ra đó là quá trình các bạn phấn đấu là những gì quý giá nhất của cuộc đời bạn.
Ngoài ra bạn còn được trải nghiệm về phong cảnh Nhật Bản, một trong những đất nước có vẻ đẹp thiên nhiên mĩ miều và nên thơ nữa.
Vì vậy, nếu bạn muốn thử thách, hãy trau dồi một nền tảng ngôn ngữ thật tốt cho bản thân, hãy chuẩn bị một tinh thần và động lực tuyệt với để "chiến" thôi nào! Come on!
Chúc các bạn thành công!
P/s: Bài viết 3 năm trước giờ mới up :)