Bài này anh viết mà không cần chuẩn bị nháp trên giấy đâu em ạ, vì mọi thứ nó đã nằm trong đầu anh rồi chỉ cần viết ra mà thôi. Dù bao nhiêu bài viết đã nói về việc yêu thương vợ con nhưng anh vẫn muốn viết ra đây lời cảm ơn em người vợ, người phụ nữ của đời mình, người mẹ của các con của đời anh.
Mỗi ngày là một trận chiến, nếu không đủ tình yêu thương bao la thì khó mà trụ vững được đến hôm nay phải không em.
Làm phụ nữ cực lắm, thương nhiều lắm, chia sẻ giúp đỡ được bao nhiêu cũng không bù đắp được hết cho em.
Mỗi ngày trong năm, lịch của em hầu như không thay đổi, mỗi ngày như một.
Sáng dậy chuẩn bị đồ ăn cho chồng cho con, rồi cho các bé ăn, chuẩn bị cặp xách áo quần rồi đưa các bé đi học. Đưa đi học xong về lại tất bật dọn dẹp, giặt giũ, phơi phông rồi ăn vội một miếng để đi làm, có hôm không có thời gian ăn trước khi đi làm.
Hết buổi sáng sớm, đến công việc cơ quan, trưa về lại đi chợ rồi tất bật chuẩn bị cơm nước cho buổi chiều vì nếu để dồn hết cho buổi chiều thì sẽ không kịp thời gian.
Chiều về cũng là lúc chạy đua với việc nhà từ tắm rửa, cho các con ăn , dọn dẹp nhà cửa, rồi chuẩn bị cho các bé học từ ABC cho đến toán, ngoại ngữ, các khóa học online, offline, học thêm... Các bé học xong thì cũng đã hơn 9h đến giờ uống sữa để chuẩn bị đi ngủ.
Có hôm mẹ vẫn phải làm thêm online để kiếm thêm chút thu nhập cho gia đình.
Các con được lên giường thì mẹ cũng rịu rã, chỉ muốn ngã lưng để được nghỉ ngơi, nhưng chưa đâu...
Những hôm con bệnh, các bé quấy không ngủ được, rồi sốt, rồi ho, rồi ói thì ôi thôi, mọi thứ như một bãi chiến trường, hầu như cả đêm vợ mất ngủ. Đến sáng lại lặp lại chu trình cũ 247/365. Những lúc em đổ bệnh thì lại càng cực gấp trăm lần.
Em hiện tại cũng là quản lý phòng ban của một cơ quan kinh tế thuộc nhà nước, công việc cũng đầu tắc mặt tối. Mặc dù không có những cây đa cây đề trong ngành nâng đỡ nhưng em vẫn được đề bạt làm quản lý. Điều đó cho thấy em đã cố gắng nỗ lực rất nhiều trong công việc.
Anh thì thường hay đi công tác xa nên chỉ khi nào ở nhà thì mới giúp được việc nào thì giúp và cũng tùy vào tâm trạng của...út vì út chỉ muốn mẹ làm từ đánh răng, thay đồ, đến cho ăn, đưa đi học, cho đi ngủ. Út mình hiện tại được 5 tuổi, còn bé để hiểu và thương.
Vai trò của người vợ trong gia đình lớn lắm, từ chăm sóc gia đình đến làm đủ vai trò từ người vợ, người mẹ, người con của gia đình hai bên. Các con xinh xắn, ngoan hiền cũng là một tay em.
Lấy ai san sẻ bớt bây giờ, nên em ơi hãy để anh phụ bớt công việc những gì anh có thể làm được từ nấu nướng, lau chùi, quét dọn, giặt giũ, dạy con học. Nhìn em quần quật cả ngày, thấy xót trong lòng lắm nhưng các con chỉ muốn đeo mẹ, hôm nào may lắm thì cha mới được các con đeo nhưng chỉ đến giờ ngủ lại phải mẹ. Đã bao năm rồi em chưa được đi ngủ trước 10h? Em chỉ ngủ khi các con đã yên giấc.
Sự hy sinh lớn lao của em cho gia đình, biết ơn em nhiều.