Hôm nay lại không thấy chủ đề nào hấp dẫn nên anh tiếp tục bình về nội dung trong quyển “50 việc cần làm trước khi kết hôn” của tác giả Akihiro Nakatani nè.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 11: Kết bạn với người phụ nữ chủ động tìm nam giới”

Khi nhìn vào mọi thứ, trước hết nên nhìn nó ở mặt tích cực nhất, rồi sau mới suy xét đến những mặt xấu, những góc khuất, nghĩa hẹp, nghĩa bóng… Trong câu này cũng vậy, những người phụ nữ chủ động tương tác với nam giới thường là người tự tin, cởi mở, có nhiều năng lượng tích cực. Thử chủ động kết bạn với họ cũng là một trải nghiệm hay, có khi mình không chủ động thì họ lại chủ động, nhưng là chủ động kết bạn với người khác.
Trong vấn đề giao tiếp hay kết bạn, thường thì người nào có thiện cảm với mình và sẵn sàng kết bạn thì chỉ cần tiếp xúc qua là mình có thể cảm nhận được rồi. Nếu mình cũng có cảm giác tương tự thì chỉ cần chủ động hỏi thăm vài câu tự nhiên sẽ thuận lợi giao tiếp nhiều hơn, còn người nào không có ý tương tác nhiều hơn ngoài chào hỏi xã giao thì nhìn cũng biết luôn. Trước giờ anh chỉ tin cảm giác đó, có vài lần thử làm ngược lại và thấy cảm giác của mình luôn đúng, nên là ai muốn làm bạn với mình thì mình mới chủ động, không thì thôi.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 12: Đừng động một chút lại nói “rất muốn kết hôn””

Hình như càng ngày càng ít người nói câu này rồi thì phải. Kết hôn là khi mình yêu thương một người đến mức sẵn sàng chịu khổ cùng họ, vì họ, chứ không có sướng ích gì khác đâu mà.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 13: Thử tìm xem đối phương có sức hấp dẫn gì không thể diễn tả bằng lời.”

Đối phương ở đây là ai ta? Là người mình sắp kết hôn hay người nào khác nhỉ. Chắc là người yêu rồi, chứ sắp kết hôn mà đi tìm sức hấp dẫn của người khác nữa thì mệt hen. Sức hấp dẫn không thể diễn tả bằng lời mới là thật sự hấp dẫn chăng, như “đạo khả đạo, phi thường đạo” mà Lão Tử vẫn nói ấy?

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 14: Ngẩng đầu lên, nhìn vào mắt đối phương.”

Lời khuyên dành cho những người bình thường ưa cúi đầu nhìn vào những nơi dưới mắt à? Đùa chút, chứ thật ra có một hiện tượng phổ biến là trong giao tiếp với người lạ hoặc chưa thân thuộc thì ta hay nhìn vào mắt họ để thể hiện sự chân thành, lịch sự và để hiểu họ hơn. Còn với những người thân quen thì nhiều khi rất lâu không nhìn vào mắt nhau rồi đó. Nghĩ lại mà xem.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 15: Khi cuộc hẹn kết thúc, hãy nhớ định ra gặp nhau lần sau.”

Cái này thì bạn thân hay người yêu hay những người có nhu cầu gặp nhau nhiều nhiều thì làm chứ với người bình thường thì giờ giấc rảnh rỗi đâu có trùng hợp để mà tính toán lần sau nhỉ? Với người yêu thì đâu cần thiết lắm đâu?
Ok, bữa nào rảnh gặp lại.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 16: Thử tự đi đặt chỗ ở nhà hàng.”

Ủa, bình thường thư ký đặt cho không hay sao? Khổ thân chủ tịch.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 17: Chớ có kết hôn vì cha mẹ.”

Nếu không phải vì cha mẹ thì sẽ có rất nhiều người không kết hôn đâu. Nhìn những đám cưới mà xem, cô dâu chú rể quen biết được bao nhiêu người trong đó? Kết hôn vì gia đình, dòng họ, vì xã hội quy định phải như vậy thì mới được công nhận đó mà. Ý của tác giả có thể là đừng kết hôn chỉ vì cha mẹ muốn mình phải có một người chồng hay người vợ, mà khi có người đó rồi thì mới kết hôn, nha.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 18: Định cho mình ngày được nghỉ ngơi.”

Đúng rồi, hãy nghỉ ngơi cho thật tốt trước khi kết hôn, vì kết hôn xong sẽ không còn ngày nghỉ đâu, lêu lêu.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 19: Dù không đưa tiễn ai, cũng cứ đi mua chút quà.”

Tặng quà vào những ngày không phải dịp nào cả là một ý tưởng thú vị. Có ba sự lựa chọn chính trong việc tặng quà: thứ mình thích, thứ người ta thích và thứ cả hai cùng thích. Nhiều người chỉ thường tặng người khác thứ mà họ thích thôi, đôi khi không thích hợp và không nghĩ đến cảm nhận của người mà họ tặng quà, thậm chí ngay cả việc tặng quà cũng xuất phát từ bản thân người tặng chứ không phải vì người được tặng. Điều này rất không nên. Mà lúc nào cũng chỉ tặng những thứ mà người được tặng thích thì cũng không phải là ý hay vì điều đó không có gì bất ngờ thú vị nữa. Tốt nhất là kết hợp cả ba sự lựa chọn một cách hợp lí.

“Vì ngày mai hãy làm việc thứ 20: Làm việc đừng quá cẩn thận.”

Ý là phải cẩn thận đó, chỉ đừng quá thôi. Ta không thể nào lường trước được mọi trường hợp để mà đề phòng. Có câu người thành công hành động khi họ thấy cơ hội thành công, người thất bại không hành động vì họ thấy khả năng thất bại. Liên quan đến chuyện kết hôn ấy mà, nếu cứ nghĩ mình sẽ được gì khi kết hôn, thì khả năng cao là bạn sẽ không kết hôn nữa, hoặc là thấy ngon ăn rồi kết hôn, xong rồi sáng mắt ra.
Xong, hehe. Cứ 10 việc lại đủ một bài. Hôm nào không có gì viết lại moi cái này ra, hợp lí ghê.
21.12.2019