Từ hôm nay thay vì viết thành văn bản, mình sẽ làm dạng video nè. Mỗi ngày một chủ đề, một video.
Câu mà người xưa hay nói là "An cư lạc nghiệp". Câu này cũng từ quan niệm của người xưa là cần phải có một nơi an ổn rồi mới có thể phát triển lâu dài. Có "an cư" trước rồi mới "lạc nghiệp" (vui vẻ trong sự nghiệp, phát triển sự nghiệp) Nếu chỗ ở không ổn định thì ảnh hưởng đến tinh thần và nhiều thứ khác khó mà tập trung phát triển sự nghiệp. Đó là góc nhìn và kinh nghiệm của người xưa.
Ngày nay thì mọi sự có những biến hóa riêng, người ta không còn theo các khuôn khổ mà lựa chọn những thứ hợp với họ nhất. Nhiều người trẻ vẫn còn đặt mục tiêu mua nhà, mua xe khi bắt đầu công việc, vì đơn giản công việc chỉ là công cụ kiếm tiền để đạt các mục tiêu kia.
Nên theo đường nào, vẫn là tùy khả năng và hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn có người yêu và hai người cảm thấy muốn kết hôn, thì kết hôn rồi cùng xây dựng sự nghiệp. Không cần phải đi tìm một người, kết hôn xong mới tính đến chuyện sự nghiệp. Nếu bạn chưa có người yêu và muốn mua nhà, đầu tư tài chính trước để làm cơ sở vững vàng cho hôn nhân, thì cũng tốt thôi. Nếu bạn muốn làm cả hai điều đó cùng lúc, vừa yêu đương vừa xây dựng sự nghiệp, đến lúc "ổn định" rồi kết hôn, cũng hay.
Theo quan sát cá nhân tôi thì những đôi kết hôn trẻ (tầm 20-22 tuổi) thường ít thành công trong sự nghiệp (do những thử thách mới trong đời sống hôn nhân, con cái..). Họ sẽ bị chậm khoảng đôi ba năm. Cũng có nhiều đôi vì quá trẻ mà không hạnh phúc như họ tưởng.. tất nhiên cũng có đôi hạnh phúc và thành công, mà ít lắm. Kết hôn có lẽ ít nhất cũng từ 25 trở đi thì tốt hơn.
Nhà cũng vậy, có tiền mua nhà thì tốt, nhưng cần xét xem nó là tài sản hay tiêu sản. Mua nhà mà vẫn thoải mái trong tài chính thì ok, đừng vì đua đòi chúng bạn mà vay tiền để mua sớm, phí.
Mua nhà khi nó là một khoản đầu tư, hoặc 1 khoản dư, thì mới gọi là "an cư", còn mỗi ngày phải áp lực vì trả nợ thì không an rồi. Kết hôn cũng vậy, nếu nó giúp mình có thêm động lực và cảm thấy an toàn, hạnh phúc khi về nhà, thì đó là "an cư". An cư thì lạc nghiệp.

Mong anh chị em tiếp tục ủng hộ. Qua youtube cho mình xin một đăng ký (subscribe) đi nào.

04.3.2020