Viết cho em #1
---------
Sự tử tế của ba

Em à,...
Dạo này tiết hè của Sài Gòn làm anh trằn trọc khó ngủ mỗi đêm và ấy là mỗi lần anh lại suy nghĩ cho những dự định của thì tương lai gần. Rồi lang thang đâu đó trong những chuyến đi, tình cờ anh chợt nhớ lại những đêm hè của cái tuổi lên năm, lên sáu. Dăm ba tối lại cùng ba đi bộ lên nhà ông bà nội chơi đến tận khuya mới về. Nhỏ chút thì được ba cõng lên cổ, lên vai lắc lư đều đều, lớn chút xíu thì gắng hai ba bước thật nhanh cho kịp những bước chân của ba. Hồi đó xe cộ chưa nhiều như nay đâu, nên hai ba con cứ hiên ngang giữa đường mà bước. Mà cứ hễ có xe chạy đến là anh lại tấp lẹ vào lề, chứ không xe tông cho một cái. Còn ba cứ bước đi thản nhiên tiếp con đường về nhà. Anh mãi lớn hơn một tí nữa mới hiểu là kiểu gì xe cũng sẽ né ba thôi à.
Hồi xưa, ông bà nội nhiều con, nên ba cũng không được học hành cho đến nơi đến chốn mà phải ra đời sớm để nuôi cho các cô và các chú đi học. Ấy vậy nên mình đoán là ba trải nhiều, rất nhiều ở đằng khác. Để rồi ba có một điều mà mình luôn ngưỡng mộ và tự hào hết nổi.
“Ba người ta giỏi giang, nhiều chữ, nhiều nghĩa thì kể cho con những câu chuyện nghìn lẻ một đêm. Còn ba của chị em tụi anh thì dạy sống phải tử tế - sống làm sao mà người ta "thương khi đến, mến khi đi". Ba ít chữ nên làm nhiều hơn là nói. Còn tụi con nhiều chữ nhưng vẫn chưa dám nói, dám làm như ba.” - Cái tử tế là vốn đời quý báu nhất của ba sau chừng ấy năm bươn chải. Cái tử tế của ba, ba chưa hề nói hay khuyên răn tụi con một lần. Nhưng cần gì ba phải nói chứ, tụi con nhìn thấy và được nghe rất nhiều từ mẹ, từ cô hàng xóm hay những người anh em cùng sinh ra tử của ba. Rồi cũng tự nhủ rằng bản thân mình làm gì thì làm, có gì thì có nhưng nhất định phải luôn có được cái tử tế của ba. Mãi khi lớn hơn chút, trải đời một chút thì con mới chiêm nghiệm được một phần nào về mong muốn của bản thân ngày xưa. Chà chà... đâu phải dễ nhỉ.
Em à, nay là chủ nhật thứ ba của tháng sáu- là ngày của ba, cũng gần hết ngày rồi, và nếu hôm nay em chưa gọi cho ba thì đừng chần chừ mà làm ngay luôn nhá. Và thật tốt nếu em, anh và mọi người đều sống tử tế với nhau ha.

Chúc mừng ngày của ba!
Image may contain: drawing

--------
Tranh mình vẽ - "Con nhà công, không giống lông, cũng giống cánh".