Thể hiện việc tiếc nuối về việc có con là điều cấm kỵ và nhạy cảm mà xã hội thường tránh nhắc đến. Ở thời hiện đại, chúng ta nhìn nhận con trẻ là biểu tượng của tươi đẹp, và điều đó khiến chúng ta mong đợi rằng tất cả mọi người đều muốn có con. Từ đấy, mong muốn không phải làm cha mẹ nữa hoặc được làm lại từ đầu bị nhận định là kỳ quái và dị thường.

If You Regret Having A Child, Don't Blame The Child -- Get Help

Nhiều phụ huynh cảm thấy tiếc nuối khi có con
Và đây không phải điều đáng ngạc nhiên. 

Vậy sự tiếc nuối ấy là gì?
Tiếc nuối là một trong những xúc cảm bình thường của loài người: một trạng thái cảm xúc khó chịu được gợi ra bởi sự khác biệt về giá trị kết quả của các hành động được chọn so với các hành động không được lựa chọn. Làm cha, làm mẹ cho chúng ta nhiều món quà vô giá, nhưng đồng thời cũng khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi đáng kể - từ cách suy nghĩ, cảm xúc đến các mối quan hệ xã hội.
Khi cha mẹ tiếc nuối vì nhớ nhung phần cuôc sống trước khi có con, bản thân điều này không liên quan gì đến đứa trẻ. Họ nhớ những cuối tuần thức khuya, những chuyến du lịch dài ngày, tiền bạc không bị ảnh hưởng – nhưng họ vẫn xem đứa trẻ là một món quà của tạo hóa. Kiểu hối tiếc này thường dễ được cảm thông hơn và dễ lên tiếng hơn.
Why I Have Zero Regrets About My Childless Life | Time
Mất đi những mảnh ghép cũ của cuộc đời tự do khiến con người cảm thấy tiếc nuối
Nhưng có những điều không thể nào nói thành lời. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nỗi tiếc nuối này được bao bọc bởi sự im lặng – bởi chúng ẩn chứa những điều cấm kỵ mà các bậc phụ huynh không bao giờ muốn tiết lộ - đến mức nếu có thể quay ngược thời gian, họ sẽ chọn không có con.
Có những người cảm thấy mất mát rất nhiều khi họ làm cha mẹ. Họ không thể chịu được việc “phải” toàn tâm nuôi dạy một đứa trẻ và từ bỏ tất cả những điều khác – họ không cảm thấy mình phù hợp để trở thành người nuôi dưỡng, cảm thấy bị ép buộc và bị kìm hãm.
Số khác cảm thấy họ là những bậc phụ huynh tồi: vì họ chưa sẵn sàng về cả cảm xúc và tài chính để nuôi dưỡng một đứa trẻ. Chẳng hạn như việc những người có con khi thất nghiệp hoặc ở độ tuổi quá trẻ, mặc dù vô cùng yêu thương con, nhưng vẫn cảm thấy tiếc nuối và bản thân mình thật tồi tệ.
Six ways to break out of your next worry spiral - Ideas
Chưa sẵn sàng về mặt tinh thần và vật chất khi có con cũng khiến các bậc cha mẹ tiếc nuối khi có con

Và chúng ta cần nhiều sự thấu hiểu hơn

Làm cha mẹ là thiên chức, tuy nhiên, sự thay đổi chóng mặt trong cuộc sống khiến chúng ta trở nên cô đơn hơn – đặc biệt khi đụng phải những điều cấm kỵ. Cảm xúc tiêu cực này nếu không được gỡ bỏ, sẽ trở thành gánh nặng. Chúng ta cần sự chia sẻ và cái nhìn cởi mở để khiến các bậc cha mẹ đang chịu đựng âm thầm ngoài kia cảm thấy lạc quan hơn - thay vì khiến họ chìm trong mặc cảm.