Sự sinh sôi nảy nở của “Nhựa”Nhựa 1 lần - 1 loài sinh vật ngoại lai bắt đầu xâm nhập vào nước ta từ cuối thế kỉ 18 -19 nhưng lại sinh sôi nảy nở đến mức đáng báo động. Theo thống kê 2017 của Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình - Bộ Y tế, dân số Việt Nam là 93,7 triệu người, thì số lượng xác Nhựa là gần 18,000 tấn. Nhưng đến năm 2018 thì Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về việc đổ xác Nhựa ra đại dương: 1,8 triệu tấn. Nếu không thực sự quán triệt và hành động ngay lúc này thì chỉ đến năm 2050, đại dương sẽ nhiều rác hơn là cá. 
Và nguyên nhân sinh sôi chính là do con người. 
Con người lạm dụng, sử dụng Nhựa 1 cách bừa bãi và không có hạn chế. Họ đi mua 1 túi snack, cũng muốn tặng kèm 1 túi nilon trong khi ra cửa hàng chỉ mất 5 phút đi bộ, mua 1 mớ rau, trong khi xe đã có giỏ cũng muốn lấy đồ tặng kèm… Mỗi ngày bạn thải ra bao nhiêu xác Nhựa? Một ngày nước ta thải ra bao nhiêu? 2,500 tấn. Tại sao lại có 1 con số khủng khiếp đến như vậy? Vì mọi người đã quen với những tiện lợi cá nhân mà quên đi việc môi trường xung quanh phải chịu ảnh hưởng.
Ảnh hưởng của xác Nhựa ra môi trường
Bạn nghĩ số lượng xác Nhựa sau khi sử dụng sẽ đi về đâu? Một lượng lớn sẽ ra khu chôn lấp rác, lò đốt rác xử lý thông thường. Một lượng nhỏ vương vãi, cuốn theo chiều gió xuống cống rãnh ao, hồ, sông, suối. Nếu không có nơi xả thải thì người dân chỉ việc ung dung đổ chúng lên một mảnh đất trống nào đó hoặc đổ thẳng ra biển. 


Môi trường ô nhiễm, nguy hại cho động vật vì mất môi trường sống, sinh vật biển ăn phải không thể tiêu hoá, thực vật khó phát triển do chôn xác Nhựa xuống đất... sau tất cả các tác hại đó thì cuối cùng cũng chính con người phải gánh lấy thứ mà mình đã gây ra: ăn phải động vật có chứa các hạt vi nhựa không thể phân huỷ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện cho muỗi, vi khuẩn dễ gây bệnh phát triển, xác Nhựa gây ách tắc cống rãnh, nước không thể thoát vào mùa mưa bão gây ngập diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân…
Ngoài ra, để sinh ra loài Nhựa cần phải sử dụng một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch. Theo một báo cáo năm 2008 cho thấy nguồn năng lượng hóa học có trong hàng triệu tấn xác Nhựa tại bãi rác ở Mỹ tương đương khoảng 37 triệu tấn than hoặc 139 triệu thùng dầu, gây hao hụt nguồn tài nguyên.
Đáng thương cho trẻ nhỏ- những mầm non của đất nước, khi sinh ra và lớn lên bằng cách hứng chịu những hậu quả do thế hệ trước gây ra. Bố mẹ giàu - con được sung sướng, bố mẹ nghèo - con phải vất vả, bố mẹ hạnh phúc thì con mới có tuổi thơ. Mọi thứ bố mẹ làm ra thì con sẽ chịu ảnh hưởng, không chỉ riêng con và các đứa trẻ khác cũng đồng chịu, vì Trái Đất này là của chúng mình. 
Giới trẻ hành động
Zero waste là lối sống mà các bạn trẻ đang tiến tới và mở rộng để giảm thiểu xác Nhựa ra môi trường bằng cách Reduce (Giảm thiểu) – Reuse (Tái sử dụng) – Recycle (Tái chế) -  Refuse (Từ chối) và Rot (Phân hủy rác). Ví dụ như hạn chế sử dụng nhựa 1 lần: túi nilon, ống hút nhựa, chai nhựa,... và thay thế bằng các sản phẩm cá nhân, tái sử dụng lại các túi nilon, tái chế chai nhựa thành các chậu cây xinh xắn và từ chối Nhựa chỉ dùng 1 lần như bàn chải đánh răng, cốc nhựa,... 


Nhiều câu lạc bộ vì môi trường cũng được thành lập và phát triển rộng rãi như Green life team, câu lạc bộ Môi trường 360 hay bất kể các trường đại học trên khắp cả nước cũng đều có các câu lạc bộ vì môi trường hết sức sôi nổi, với các hoạt động và sự kiện cộng đồng mang ý nghĩa chung tay bảo vệ môi trường như đổi giấy lấy cây, thu gom pin cũ, dọn rác bãi biển và các buổi phổ cập kiến thức cho trẻ nhỏ...
Các cuộc thi về môi trường cũng hết sức được các bạn trẻ quan tâm và đón nhận như Kẻ trộm nhựa, các cuộc thi viết và tái chế,.. với ý nghĩa nhân rộng ý thức và hiểu biết về tác hại của sinh vật ngoại lai này và phương pháp hạn chế việc sinh sôi nảy nở và sử dụng chúng tràn lan, không kiểm soát. 
Vì một Trái đất xanh, sạch, đẹp
Trái đất trước đây là 1 hành tinh  xanh, chúng ta- con người chỉ là sinh vật “ăn nhờ ở đậu” cớ sao lại làm càn? Trái Đất khô héo, suy tàn là do ai? Đấng sinh vật thông minh nhất lại chính là loài nguy hiểm nhất. Trong những trái tim nguội lạnh ấy thì tình yêu thiên nhiên, yêu con người và yêu động vật lại có mấy người? Liệu với trái tim nguội lạnh và sự ích kỷ cá nhân có mang cho họ và người thân của họ sự sung sướng và khỏe mạnh trăm năm?


Nếu bạn đang sống lối sống Zero waste thì xin cám ơn bạn, bạn là người có trái tim hồng. Nếu bạn chưa bắt đầu làm gì đó thì làm ơn, hãy bắt tay hành động với lối sống Zero waste rất đơn giản, mỗi ngày một chút, từng chút một, hãy biến nó thành thói quen của bạn, và lan tỏa hiểu biết của bạn tới các bà, các mẹ và các em, hãy chung tay vì một thế giới tươi sáng. “Để một loạt dominos cùng đổ luôn cần một con domino đổ trước. Hãy là con Domino ấy” - Giang ơi Vlog. Một người đã bắt đầu, xung quanh bạn đã bắt đầu, mọi người trên Việt Nam và thế giới này đã bắt đầu, cớ sao bạn vẫn ngồi đây?