Hà Nội ngày 05/09/2021
Hôm nay là một ngày đặc biệt, tôi vừa setup máy tính giúp em trai tham gia lễ khai giảng online. Năm nay tôi 23 tuổi nhưng đây là buổi khai giảng online toàn quốc đầu tiên trong đời mà tôi từng biết. Các bạn biết đấy trong thời gian này đất nước chúng ta đang phải chống chọi với đại dịch covid 19 hoành hành khắp cả nước. Một cuộc chiến không khác gì chống giặc ngoại xâm của ông cha ta từ xa xưa đã làm nên thương hiệu Việt Nam anh hùng đầy tự hào với các bạn bè quốc tế. Một cuộc chiến không có súng đạn, không có giao tranh nhưng lại có chết chóc ở khắp mọi miền tổ quốc đặc biệt là hai thành phố lớn nhất Việt Nam là tp.Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. Trong thời gian này thủ đô Hà nội đang thực hiện chỉ thị 16 giãn cách xã hội của thủ tướng chính phủ để kiểm soát đại dịch covid. Vì vậy mọi người dân không được đi ra ngoài, tụ tập đông người, bộ y tế khuyến cáo "5K"(khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) chung sống an toàn với dịch bệnh.
Vào ngày này hàng năm như mọi đứa trẻ khác em trai tôi vẫn luôn giữ trong mình không khí hào hứng cùng những bộ quần áo mới trang nghiêm để tham gia lễ khai giảng cùng bạn bè và thầy cô. Nhưng năm nay thì khác vì một số lí do tôi nêu ở trên mà một buổi khai giảng online đầy mới mẻ với cả em trai và tôi. Không khí hào hứng, mong đợi thì vẫn có đấy nhưng làm sao bằng không khí trực tiếp được chứ, cảm giác được gặp bạn bè, thầy cô sau kì nghỉ hè dài đằng đẳng còn đâu. Không chỉ khai giảng online mà ngày mai là chuỗi những ngày học online của các em. Theo quan điểm của mình thì học online cũng có hai mặt. Về mặt tích cực thì chắc ai cũng nhìn nhận được điều đó. Trong khoảng thời gian "nhạy cảm" chống dịch như bây giờ, việc học online là cách giải quyết tối ưu nhất để giúp học sinh vẫn được học, được trau dồi kiến thức mỗi ngày mà không cần đến trường, không tập trung đông người để giảm thiểu việc lây nhiễm covid trong cộng đồng. Nhưng đâu đó vẫn tồn tại nhiều vấn đề trong việc dạy và học online.
Hình 1. ảnh minh họa việc học online
Hình 1. ảnh minh họa việc học online
Đầu tiên phải kể đến trang thiết bị khi học và dạy online. Tôi biết các em sinh ra và lớn lên ở thành phố thì một thiết bị học như một chiếc máy vi tính hay điện thoại thông minh.... và mạng(đường truyền) ổn định là một điều đơn giản để đáp ứng cho các con để phục vụ cho việc học online. Nhưng chớ trêu thay Việt Nam chúng ta là một đất nước đang phát triển và đổi mới. Những bạn ở khu vực nông thôn, miền núi việc tiếp xúc với công nghệ như máy vi tính, điện thoại thông minh vẫn là một thứ gì đó xa xỉ. Để mua cho con em một thiết bị học online như một chiếc điện thoại thông mình thì cũng mất khoảng 1 tháng làm nông của các bố, các mẹ. Như vậy thì làm sao đáp ứng được nhu cầu cho việc học online vì vậy các lớp học ở đây cũng chẳng bao giờ đủ được sĩ số lớp học (không chỉ riêng Việt Nam chúng ta mà theo báo cáo mới đây của Unicef thì 1/3 trẻ em trên thế giới bị thất học do đại dịch covid gây ra). Không chỉ vậy khi đã có các thiết bị và mạng(đường truyền) đầy đủ để chuẩn bị tốt nhất cho việc học và dạy online. Ở đây tôi sẽ nói đến việc dạy online trước. Khi mà các thầy cô những người cần mẫn "trồng người" gặp khó khăn trong việc dạy học. Các thầy cô giáo sẽ phải tìm tòi, cập nhật công nghệ để sử dụng các ứng dụng dạy học thành thạo, không chỉ vậy các thầy cô giáo cần phải nói nhiều hơn, giảng nhiều hơn khi dạy online. Có khi một câu giải thích bài toán nào đó, thầy cô cần phải nhắc đi, nhắc lại chục lần vì lí do đường truyền mạng chập chờn. Còn các em học sinh thì sao? Học online có động lực và tập trung không chứ? một câu hỏi mà chắc chỉ các em mới trả lời được. Tôi có xem một vài hình ảnh khá hài hước trên mạng xã hội facebook nào là nằm học, ngủ học, ngủ gật.... Như thế làm sao mà tập trung được, làm sao mà tiếp thu được các kiến thức từ thầy cô. Các em nhỏ mầm non, lớp 1,2,3 cũng tham gia học online độ tuổi đang muốn chơi nhiều hơn học thì việc học online liệu có hiệu quả? Các bậc phụ huynh luôn phải ngồi bên cạnh đằng sau để chỉ bảo kèm cặp các em, đôi khi quên tắt mic và buông ra những lời "cay đắng" so sánh kiểu "con nhà người ta" mà khiến các bạn cùng thầy cô đang giảng dạy phì cười.
Qua đây mình chỉ hi vọng đất nước chúng ta sẽ vượt qua và chiến thắng đại dịch covid. Mình cũng xin gửi lời chân thành tới các chiễn sĩ công an, bộ đội và đặc biệt là các chiến sĩ blouse trắng đang ngày đêm chữa bệnh, cứu giúp người dân chống chọi với virus covid. Mong một ngày sớm nhất Việt Nam và các nước trên toàn thế giới sẽ không còn covid nữa, mọi người nói chung và các em học sinh nói riêng được tựu trường, được gặp thầy cô để không cần phải học online nữa.