Có bạn nào thấy công việc hiện tại của mình chán ngắt không? Có thể lương cũng tốt. Có thể việc phải làm cũng không quá khó. Có thể sếp cũng không đến nỗi nào. Nhưng vẫn thấy chán là tại sao vậy nhỉ? 
Bài viết này mình sẽ chia sẻ một vài lý do dẫn đến tình trạng trên, dựa theo những trường hợp tư vấn thực tế mà mình đã gặp các bạn ra trường đi làm một vài năm. Bạn đọc thử đọc và tìm hiểu thêm xem mình có đang bị dính vào lý do nào ở đây không nhé.

1/ Công việc không chung hệ giá trị

Trong cuốn Dù của bạn màu gì của thầy Richard Nelson Bolles – là một người lão làng trong ngành hướng nghiệp, thầy cho chia sẻ về một ‘bông hoa bảy cánh’ – trong đó mỗi cánh tượng trưng cho một yếu tố, khía cạnh mà ta tìm kiếm ở một công việc.
Trong bài viết này mình đã viết kĩ, bảy cánh hoa đó là:
 1. Kiến thức ta sử dụng ở công ty.
 2. Kĩ năng ta sử dụng ở công ty.
 3. Giá trị chung của công ty đó có phù hợp với ta.
 4. Môi trường công ty đó.
 5. Địa điểm làm việc công ty đó.
 6. Con người tại công ty đó.
 7. Mức lương ta nhận được.
Tùy vào mỗi thời điểm mà ta xếp hạng ưu tiên bảy cánh hoa trên ở những thứ tự khác nhau. Có thể hiện tại với ta quan trọng nhất là công việc ‘được học hỏi’ – tức là ta cần sếp tốt hoặc nơi sử dụng nhiều kiến thức. 10 năm sau ta có thể đổi thành mức lương là cái đứng hạng đầu tiên.
Dù bảng xếp hạng này, một số bạn sẽ có thể tự ngẫm ra lý do tại sao bạn đang chán một công việc này mà thích công việc khác hơn. Đó là khi công việc hiện tại mang đến cho bạn một số điều ở danh sách trên, nhưng đó lại là điều số 4, số 6, số 7 chẳng hạn. Trong khi đó bạn nhìn thấy rằng công việc A hay B ngoài kia lại có cung cấp cho bạn được điều số 1, số 2 – vậy nên bạn dễ dàng đứng núi này trông núi nọ hơn. 
Việc nhìn ngó mình nghĩ rằng không sai, nhưng nên nhìn ngó có chủ đích. Đó là lý do mình mong các bạn hãy làm bài tập ở trên trước khi quyết định đổi việc.

2/ Công việc không được sử dụng ‘kĩ năng tạo động lực’

Trong các công cụ hướng nghiệp, có một bộ thẻ tên là Motivated Skills (kĩ năng tạo động lực) để giúp cho người được tư vấn tìm ra được kĩ năng nào mà khi bạn ấy dùng trong công việc sẽ vui và hạnh phúc. Các bạn có thể đặt mua bộ thẻ online ở đây. Mình và công ty đang cố gắng xin bản quyền để dịch qua tiếng Việt cho các bạn Việt Nam.
Trong bộ thẻ này, có khoảng 50 – 60 kĩ năng được đặt tên khác nhau. Các bạn có thể vào trang này để xem được danh sách 52 kĩ năng đó.
Bài tập rất đơn giản:
 • Bước 1: Bạn chia 52 kĩ năng ra 5 cột theo thứ tự (Cực kỳ thích, rất thích, thích, không thích, hoàn toàn không thích).
 • Bước 2: Tại mỗi cột, bạn chia ra làm 3 mục nhỏ theo thứ tự (Làm tốt, làm tạm được, không biết làm).
Chi tiết bạn xem thêm hướng dẫn tiếng Anh ở mục đặt mua bộ thẻ ở trên nhé. Mình đưa ra công cụ này bởi vì trong công cụ này nó sẽ chỉ ra cho bạn được 2 thứ đó là:
 • Kĩ năng khiến bạn mệt: Là những kĩ năng mà bạn không thích nhưng có khả năng làm được.
 • Kĩ năng làm bạn có động lực: Là những kĩ năng bạn vừa thích vừa làm được.
Một vấn đề mà mình thường gặp ở các ca tư vấn hướng nghiệp đó là ở công ty hiện tại, những kĩ năng mà bạn được sử dụng lại thuộc nhóm kĩ năng làm bạn mệt. Tức là bạn có thể làm được các việc đó, nhưng làm nhiều thì thấy chán và oải. Những kĩ năng này khi bạn làm ngắn hạn thì không sao, nhưng dài hạn thì không có ổn.
Vậy nên, một phương pháp nữa bạn có thể làm để tìm hiểu xem tại sao mình lại đang chán công việc hiện tại đó là đi tìm kĩ năng tạo động lực cho mình và xem xem công việc hiện tại mình đang làm được bao nhiêu phần trăm của những kĩ năng đó. Nếu dưới 40% thì rất là chán.
 
Trên đây là một số phương pháp để bạn gỡ được một chút khúc mắc về vấn đề chán việc của bản thân. Chúc các bạn gỡ rối thành công.
Nếu bạn cần đăng ký tư vấn, nói chuyện thêm với Tuấn Anh, hãy tham khảo ở đây nhé: http://bit.ly/TuVanCaNhan
Đây là danh sách các bài khác của mình: https://anhtuanle.com/articles/