Dạo facebook, chúng ta thấy nhan nhản những bài tâm sự của sinh viên trường top, thành tích “khủng” về thực tế đi xin việc không được như mơ: Lương tám chữ số không thấy, ngược lại còn phải rất vất vả để có thể thích ứng được với môi trường làm việc khắc nghiệt. Có khi nào xuất phát điểm tốt hơn người khác lại là một bất lợi? Hay còn nguyên nhân nào đằng sau một điều nghe tưởng như nghịch lí ấy?

GPA ngất ngưởng khiến bạn ảo tưởng

Tấm bằng xuất sắc thể hiện bạn đã nỗ lực thế nào ở trường học, bạn hoàn toàn có quyền tự hào về điều đó. Nhưng khi mới đi xin việc, kinh nghiệm và kỹ năng chưa có, bạn phải cố gắng gấp nhiều lần hơn thế trước khi tự hài lòng với bản thân. Chưa kể đến việc nhiều bạn làm trái ngành, nên chuyên môn cũng coi như bắt đầu từ con số 0.
Không có gì khó hiểu khi bạn sở hữu tấm bằng xuất sắc nhưng vẫn bị đối thủ cướp mất hợp đồng, vẫn làm báo cáo tài chính sai hay không hoàn thành tốt KPI đã được giao.
Có thể bạn đủ giỏi để làm được bất kỳ điều gì bạn muốn, nhưng bạn còn cần có sự khiêm tốn và kiên nhẫn để hoàn thành được nó. Hơn nữa, đừng vội tưởng mình đã có trong tay nhiều thứ lắm, bạn còn phải học nhiều nữa để tự nhận ra giá trị của mình.
Người ta thường khuyên cho các bạn trẻ là hãy làm thật nhiều, thử thật nhiều. Nhưng lời khuyên này chưa đủ: hãy làm thật kỹ, thử thật lâu!

Luôn kiếm tìm mức lương nghìn đô thay vì tìm kiếm bản thân mình là ai

Không thể phủ nhận mức lương quả thực là một tiêu chí hấp dẫn đối với các bạn trẻ, vậy nên có một tâm lý phổ biến rằng điểm cao cộng thêm bề dày hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn thuận lợi trên hành trình xin việc. Nhưng quá nôn nóng tìm một công việc lương cao khiến bạn cứ cố gắng “làm đầy” CV bằng đủ thể loại hoạt động mà xem nhẹ yếu tố phù hợp với công việc.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiền lương cao không làm tăng độ thỏa mãn trong công việc, nên khi có được mức lương như mong muốn, không có gì đảm bảo bạn sẽ gắn bó với công việc đó lâu dài nếu không thực sự yêu thích nó.
“Nếu lọt top 10% những người giỏi nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào thì chắc chắn bạn sẽ có lương cao và thành công” – đó là lời khuyên của chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành dành cho các bạn trẻ trong cuốn sách Thần thoại PR. Mà để lọt top những người giỏi nhất, đương nhiên bạn phải dành thời gian suy nghĩ về con người mình, những giá trị phù hợp với bản thân thay vì chỉ cố gắng tìm kiếm việc làm lương cao hào nhoáng ngay từ đầu.
Khoảng thời gian sau khi mới ra trường là cơ hội tốt để bạn học hỏi và trải nghiệm nên khi đi xin việc, đừng quá quan trọng vấn đề tiền lương mà hãy cân nhắc giữa lợi ích nhận lại được trong dài hạn với chi phí thời gian và công sức bỏ ra.

Không tìm hiểu kỹ kỳ vọng của nhà tuyển dụng trước khi đi xin việc

Các bạn trẻ hay lầm tưởng thành tích tốt, nhiều chứng chỉ đã là xuất sắc, nên cảm thấy mức lương nhận được là không xứng đáng. Nhưng thực tế nhà tuyển dụng nhiều khi muốn tránh né những người đi xin việc… quá giỏi bởi sự mơ mộng và đòi hỏi, trong khi thực tế vẫn phải đào tạo lại rất nhiều thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc thực tiễn.
Bạn có quyền tự hào về thành tích mình đã đạt được, nhưng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Thay vì sống trong ảo tưởng, hãy tìm hiểu xem nhà tuyển dụng mong muốn gì ở những ứng viên xin việc có tiềm năng để biết mình đã có những gì và còn thiếu sót những gì. Một người chăm chỉ chịu khó làm việc đôi khi sẽ tốt hơn một người giỏi nhưng luôn thích phá bỏ những quy tắc chung.

Thái độ xem nhẹ bước viết CV

Vòng CV được xem là khắc nghiệt nhất, tỉ lệ chọi cao nhất trong mỗi đợt tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng có rất nhiều bạn trẻ ngày nay không biết cách viết một chiếc CV để làm nổi bật bản thân trong mắt các doanh nghiệp. Thậm chí, những kĩ năng cơ bản nhất như gửi email nộp CV hay sử dụng font chữ, các bạn cũng xem thường và làm một cách qua loa, hời hợt.
Chiếc CV là cầu nối đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Ấn tượng về một chiếc CV có tư duy, có hệ thống sẽ là điểm cộng rất lớn, là bàn đạp để bạn có thể tiến xa hơn vào vòng phỏng vấn tiếp theo. Ngược lại, đừng cảm thấy khó hiểu hay thắc mắc nếu bạn không đầu tư thực sự vào “bộ mặt CV” và nhận về một lời hồi đáp đáng buồn từ nhà tuyển dụng.
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về mức lương nghìn đô khi đi xin việc có thật không, thì câu trả lời là có, với điều kiện bạn đã cố gắng đủ nhiều, khiêm tốn đủ nhiều và luôn tìm cách phát triển bản thân. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy thôi ảo tưởng về năng lực của mình và chuẩn bị cho bản thân một tâm thế thật bình tĩnh để chinh phục tất cả mọi thử thách trên chặng đường tìm công việc mơ ước. Và đừng quên, một chiếc CV đẹp chưa bao giờ gây bất lợi cho bạn.