Hôm qua có chuyện cô giáo đánh học trò vì viết bằng tay trái, được minh họa bằng một tờ note gửi phụ huynh "lưu ý cháu hay viết bằng tay trái". Mình không tìm hiểu thêm, không biết cô này ở đâu, có internet để lên mạng hay không, hoặc là có luật nào trong giáo dục cấm học sinh viết bằng tay trái không nữa, thế nên cách hành xử và cấm đoán như thể viết bằng tay trái là một nạn dịch gì đó cần bài trừ trong thời đại này thì thật khó hiểu.
Xã hội này đang phát triển quá nhanh, những thứ bị đả kích ghê gớm hơn chục năm trước trở thành bình thường, thứ chỉ có trong tưởng tượng đã trở thành hiện thực, cũng chỉ trong hơn chục năm thôi. Thế nhưng nhiều người vẫn còn sống bằng tư duy rất cũ. Điều đó cũng không quan trọng, quan trọng là họ bắt người khác phải sống như họ.
Một trong những nỗi sợ lớn nhất của loài người là sợ những điều họ không biết. Điều đó thật đáng sợ. Chính nỗi sợ này khiến người ta không dám thể hiện mình khác biệt với người khác, trong khi thực tế là mọi người đều có điểm khác biệt riêng. Chính nỗi sợ này khiến cho việc hình thành những cộng đồng có điểm giống nhau thành một chốn an toàn giả tạm, nơi mà người ta thà rằng o ép bản thân để chen chúc vào còn hơn đối mặt với nỗi sợ sự khác biệt, sợ điều họ không hiểu, không biết kia.
Bạo lực là một trong những biểu hiện của ức chế và bất lực. Người ta sợ khác biệt, nên bắt buộc người khác không được khác biệt và sử dụng các hình thức bạo lực khác nhau với sự khác biệt.
Bao nhiêu năm qua rồi, bao nhiêu thứ đổi thay, từ việc công kích người đồng tính cho đến trào lưu ăn mặc, người ta vẫn luôn công kích sự khác biệt và cảm thấy an toàn khi ở trong đám đông giống mình thôi - cả người công kích và bị công kích đều cùng chung một nỗi sợ.
Có bao giờ người ta chỉ nhìn sự vật như bản thân nó vốn dĩ là thế mà không khoác lên những tầng định nghĩa, thành kiến hay sợ hãi? Đối với xã hội hay loài người thì rất khó để biết, nhưng với một cá nhân, thì điều đó không phải là giải thoát cho những người xung quanh, mà trước hết là giải thoát cho bản thân mình. Nếu mỗi người đều có thể giải phóng bản thân, môi trường xung quanh họ sẽ được giải phóng, xã hội sẽ an lành mà không cần phải giống nhau.