Vì sao mọi người không thích cái kết của "nhà có năm nàng dâu"?
Phân tích Anime
Bài viết lấy ý tưởng từ "Why Everybody HATES The Ending | The Quintessential Quintuplets" thực hiện bởi kênh "MNO Anime". Bài viết có lồng ghép cả quan điểm của người thực hiện video lẫn người dịch.
Lời nói đầu
Cuối cùng, trong movie của "nhà có năm tô bún"... à "nhà có năm nàng dâu", chúng ta đã được biết ai là người mà Uesugi Fūtarō chọn cưới làm vợ năm năm sau hai phần phim chính.
Chỉ cần có tình yêu thì sẽ phân biệt được năm chị em...
Thật không ngoa khi nói rằng cái kết của phim đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều giữa các fan. Nội dung của movie cơ bản xoay quanh Fūtarō và lễ hội văn hóa cuối cùng thời học sinh, vào ngày cuối của lễ hội, cậu sẽ cho biết ai là người mà cậu chọn.
Bộ phim chia thành năm câu truyện nhỏ, trong đó mỗi người trong năm chị em sẽ dành khoảng thời gian riêng khác nhau với Fūtarō. Đồng thời còn thấy được quá khứ của họ với sự xuất hiện của người cha thật của năm đứa trẻ, điều khiến tôi hơi ngạc nhiên. Tuy nhiên, điểm nhấn của movie chính là quyết định của Fūtarō khi chọn Yotsuba làm vợ và gắn bó với cô.
Bọn tớ cần cậu...
Điểm khác biệt
Anime thể loại harem có xu hướng cho biết kết quả nhân vật chính kết thúc với ai, đó là cô gái đầu tiên xuất hiện, là người từ đầu đã được để ý hoặc cô gái có nhiều thời gian trên màn ảnh nhất, và theo cách đó, người hâm mộ không thể tức giận hay cảm thấy khó chịu ở phần kết vì họ biết ai sẽ thắng. Nhưng với "nhà có năm nàng dâu" thì khác, ta không thể biết rõ ai sẽ là người được Fūtarō chọn và thời lượng xuất hiện, sự phát triển của năm chị em tương đối giống nhau. Điều này có nguy cơ khiến cái kết có thể không làm hài lòng người xem, nhưng ít nhất nó kích thích người xem tò mò và liên tục suy đoán về người được chọn, từ đó làm bộ phim trở nên thú vị.
Tuy nhiên, tôi nghĩ cặp đôi cuối cùng đã được chọn từ trước, và tôi không có vấn đề với điều đó. Ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu về tương tác với Fūtarō của từng chị em trong nhà và thảo luận tại sao họ có thể hoặc không thể giành chiến thắng, cũng như yếu tố nào khiến cái kết của phim chưa đủ sức thuyết phục.
Năm nàng dâu
Nakano Ichika
Cô nàng sở hữu mái tóc ngắn làm tôi liên tưởng tới Karen. Sự gian lận của cô trong chuyến đi dã ngoại ở mùa 2 đã làm đọng lại vị đắng trong miệng của Fūtarō, mặc dù cô chỉ nói dối một nửa nhưng đã là quá đủ để chàng trai có thể nghe sự thật còn lại. Thôi được rồi, cô ấy đã xin lỗi. Đúng! Nhưng tôi không nghĩ hình ảnh của cô sẽ được cải thiện dù cô đã cố gắng làm mọi thứ có thể để bù đắp. Tôi chính xác là không ghét cô ấy, tôi cũng không thích cô ấy và tôi nghĩ nhiều người khác cũng vậy.
Sau đó cô tập trung cho sự nghiệp là trở thành một nữ diễn viên, cô luôn bận rộn và dường như không có thời gian cho Fūtarō hay bất kì ai khác. Do đó tôi không nghĩ cô có thể là người chiến thắng. Ichika cũng thể hiện tốt vai trò chị cả trong nhà và có vị thế ngang bằng với Fūtarō để làm bạn hơn là một người dựa vào cậu.
Nakano Nino
Nino là người tôi nghĩ có một nửa cơ hội, cô ấy thực sự có cá tính nhất trong số năm người họ. Nino đã đi từ những gì cô ấy cho là xứng tầm và là người cuối cùng trong số năm chị em chấp nhận Fūtarō, đến trở thành người đầu tiên nói với cậu lời yêu. Nino giống như một con sóc (nguyên văn: marmot), tính cách của cô rất mạnh mẽ và có thể xoay chuyển theo cả hai hướng.
Tôi nghĩ Nino thực sự có những câu chuyện hay nhất trong số những chuyện hay nhất với Fūtarō. Chẳng hạn như những thứ cô ấy có với Kintarō và phát hiện ra cậu thực sự là Fūtarō, rồi sau đó nhận ra nhiều điều về cậu hơn ngoài việc học, sự quan tâm chu đáo, sự dịu dàng của cậu và cô yêu những điều đó. Nino cũng đã có mâu thuẫn với Itsuki, hay khoảnh khắc cô ấy thổ lộ với crush khi ngồi sau xe máy,...
Tôi có thể tiếp tục nhưng tôi nghĩ cuối cùng thì tính cách của cô ấy hơi quá bạo đối với Fūtarō, một người đã trải qua quá trình phát triển tính cách của riêng mình nhưng chưa bao giờ có kiểu tính cách cực đoan như Nino, tôi không nghĩ cậu có thể chịu cô ấy lâu dài vì họ đã xung đột quá nhiều.
Nakano Miku
Miku hẳn là cô gái được yêu thích nhất trong fandom. Cô có vẻ ngoài giản dị hơn so với chị em mình, những người có màu tóc sáng hơn, nhưng bằng cách nào đó tôi thấy rằng nụ cười của Miku rạng rỡ hơn cả mặc dù khuôn mặt họ đều giống nhau.
Điều gây ấn tượng trong lòng người hâm mộ là tính cách dễ đoán của cô, đặc biệt là dù lúc đầu còn tỏ ra nhút nhát, nhu mì và thiếu tự tin, song Miku đã đấu tranh rất nhiều với thứ mà mình đam mê, đó là nấu ăn mà rất nhiều người có thể hiểu cảm giác này, đặc biệt là khi họ còn trẻ và sẽ đồng cảm với cô ấy rất nhiều.
Nhưng cuối cùng, tôi chưa bao giờ nghĩ Miku sẽ là người được chọn, vì cô không thể đủ nổi bật và tự tin để tuyên bố Fūtarō là của mình. Miku cũng không có cá tính để trở thành người duy nhất và vào cuối phần hai, cô nàng đã kết thúc việc này bằng cách nói thích Futaro nhưng lại chỉ tay về phía chị em mình. Trong movie, ta còn được biết cô xem đây như là cơ hội để tự nhìn lại và yêu bản thân mình nhiều hơn.
Nakano Itsuki
Với Itsuki, tôi cho rằng đây là người phù hợp để kết đôi với Fūtarō nhất mà không phải ai khác. Với một bộ harem thông thường, cô nàng có đầy đủ dấu hiệu chắc nịch cho việc cô chính là giấc mơ của Fūtarō cũng như cô gái trong bức ảnh.
Trong phim, Itsuki là người gặp Fūtarō đầu tiên và có những tương tác ban đầu với cậu, dù kết thúc không mấy tốt đẹp nhưng rõ ràng cô có thiện ý. Khác với chị em mình, Itsuki đã bước chân vào cuộc sống nhà Uesugi ngay từ giây phút đầu tiên và xuyên suốt các phần phim, như khi đến khu trò chơi với Raiha hay sau khi đánh nhau với Nino. Cô nàng cũng đang theo đuổi sự nghiệp và trở thành một giáo viên giống như Fūtarō đã làm cho năm chị em.
Có vẻ như Itsuki khác biệt theo một cách nào đó, cô xem mình là một thực thể riêng biệt với bốn người còn lại, luôn làm việc của riêng mình và thường tránh xa sự ồn ào, kịch tính do những người còn lại tạo ra, cô còn khá nghiêm túc đạt chuẩn cháu ngoan Bác Hồ. Itsuki và Fūtarō từng xảy ra mâu thuẫn, nhưng khi cô nàng đã chấp nhận cậu thì những tương tác chiều sâu giữa hai người là không hề ít. Kể cả khi họ chưa hòa với nhau, Itsuki cũng hiểu được hoàn cảnh nhà Uesugi hơn ai hết.
Đây thường là dấu hiệu không thể tốt hơn để họ trở thành một cặp đôi bởi sự đồng điệu về tính cách, và có thể hòa thuận nếu cả hai bỏ qua những lúc tranh cãi. Tôi nghĩ Itsuki có nhiều lí do để thắng hơn Yotsuba, còn bạn nghĩ sao?
Nakano Yotsuba
Tuy nhiên mạch phim đã đi theo hướng như chúng ta biết, do đó ngay bây giờ hãy phân tích cô vợ trong mơ của - Yotsuba.
Yotsuba là người mà tôi không thực sự nghĩ nhiều trong mùa 1, nhưng ở mùa 2 tôi đã chú ý đến cô nàng hơn. Tính cách tốt bụng và vị tha, lại thật thà, chân thành của Yotsuba là điều mà mọi người thích ở cô. Hóa ra Yotsuba mới thực sự là người mà Fūtarō gặp đầu tiên, trước cả khi phần phim chính bắt đầu vào năm năm trước.
Yotsuba cũng đã trải qua quá trình phát triển tính những tính cách tốt của riêng mình, nhưng lại chỉ được làm rõ vào cuối bộ phim như khi cô ấy được tiết lộ là cô gái trong bức ảnh, hoặc khi cô nàng dám tiết lộ bí mật với Fūtarō rằng mình là lý do khiến năm chị em chuyển trường, hoặc cô ấy đã từng tự mãn và nghĩ rằng cô giỏi hơn các chị gái của mình vì đạt điểm cao. Tuy nhiên đó là trước khi người mẹ của năm đứa con qua đời, sau đó thì họ chuyển đến căn nhà chung cư mà chúng ta đều biết.
Tôi nghĩ điều khiến mọi người xa lánh khi Futaro chọn Yotsuba là họ đã để lại quá trình phát triển nhân vật, cũng như lời giải thích cho việc ở bên cậu quá muộn vào thời điểm mà hầu hết các bộ phim khác đã kết thúc, khi mọi người đã xây dựng được sự yêu thích và kỳ vọng ai sẽ là người được chọn. Sự đối lập về sở thích cũng là một phần, Yotsuba rất giỏi thể thao và Fūtarō đương nhiên là không. Dù sao thì cái kết cũng không tệ, Yotsuba vẫn là cô nàng đáng yêu và tôi không phản đối quyết định này của Fūtarō.
Vì sao mọi người không thích cái kết của "nhà có năm nàng dâu"?
Có vẻ như tác giả đã mong muốn câu truyện về năm chị em mau chóng kết thúc, dẫn đến đẩy nhanh tình tiết đến bất ngờ vào phút cuối (như một người con của Spiderum, tôi không nói ông bí ý tưởng hay gì, chỉ đơn giản tôi nghĩ mọi chuyện có vẻ là vậy). Xuyên suốt mạch phim, tương tác giữa Fūtarō và Yotsuba tương đối ít hơn bốn người còn lại, dù là lễ hội pháo hoa hay đi dã ngoại. Những điều họ làm khi ở với nhau cũng chưa đủ để có thể phát sinh tình cảm vượt qua những chị em khác, mà cho cái kết chưa đủ thuyết phục.
Ở góc nhìn khác, tôi không nghĩ rằng bộ truyện dựa vào cái kết để làm cho câu chuyện trở nên hay, hấp dẫn và sống động, tôi nghĩ cái hay là điều sẽ đọng lại trong lòng mọi người hơn là kết quả. Bằng chứng là tôi đã lậm phim lâu hơn hầu hết những bộ làm tim tôi thắt lại hoặc tiếc nuối không nguôi vì chúng đã kết thúc. Tuy nhiên cảm xúc đọng lại lại nửa vời và không trọn vẹn vì... chưa đủ thuyết phục.
Kết
Tôi muốn có phần phim OVA để giải thích rõ hơn lí do Fūtarō chọn Yotsuba. Đó là phần phim hoặc sẽ đưa "năm tô bún" chạm đến đỉnh cao của một bộ Harem, hoặc sẽ là pha tự hủy xuống sâu hơn cả đáy Abyss. Tuy nhiên khả năng cao là sau cái kết của OVA, fandom sẽ đạp Haruba Negi xuống sâu hơn cả đáy xã hội mất, vậy nên cứ để lại dư vị tuy không đầy đủ hương vị nhưng cứ đọng mãi trong lòng người hâm mộ là tốt nhất.
Mau đi đi! Dù không có tôi, các cô nhất định sẽ làm được! Hãy tin vào nỗ lực và khả năng của mình!