Cuộc sống và cuộc đời, luôn xảy ra những chuyện vượt ngoài tầm với và hiểu biết của chính mỗi cá nhân. Cảm xúc, sự say mê cũng thế! 
Nó đến một cách tự nhiên không cần mời gọi. Dù, người ta không muốn hoặc đã có gia đình người yêu rồi. Không ai muốn mang tiếng hay phụ bạc người mình từng thương. Nhưng bất chợt, chuyện gặp và thích một ai đó lại xảy ra. 
Cảm giác muốn được trò chuyện, muốn được quan tâm và ngược lại xảy ra mãnh liệt sâu thẳm bên trong. Khiến người ta mâu thuẫn, dằn vặt, đau khổ, vui, buồn. 
Một chiều cuối năm, ngồi cà phê cùng cô bạn khiến lòng tôi cũng nặng trĩu theo dòng cảm xúc của cô ấy.
Năm nay, cô ấy cận kề tuổi ba mươi và rất hoang mang khi một năm nữa lại đi qua và một năm mới sắp đến. Cô âý, muộn phiền vì cô và người yêu quen cũng lâu rồi, nhưng ba mẹ cô không đồng ý anh chàng này. Vì, anh chỉ học hết lớp 12. Sự dằn vặt "chữ hiếu chữ tình" diễn ra bên trong cô gái dai dẳng không hồi kết. "Bỏ thì thương, vương thì tội." Mối quan hệ đó chẳng biết đi đến đâu, chẳng biết gọi là gì? 
Thời gian trôi qua, cô gái bước ra mở công ty làm ăn. Cô gái mong mỏi người yêu có thể hỗ trợ mình bên mảng mà cô ấy thiếu. Nhưng cái cô thiếu người cô yêu và yêu cô cũng không có để cho cô. Dù học vấn không cao như những chàng trai khác, nhưng lương anh lại cao hơn rất nhiều người. Hơn cả cô khi còn đi làm văn phòng. Việc anh có thể hỗ trợ cô chính là tài chính. Tuy nhiên, nhiều hay ít lại là chuyện khác.
Phụ nữ có tuổi mà chưa lập gia đình như một cơn ác mộng đối với các bậc phụ huynh. Họ tìm người mai mối hay hối thúc con nhanh gật đầu yêu ai đó để kết hôn. Ba mẹ cô gái cũng lơ đi việc phản đối năm nào, kiểu nhắm mắt cho qua. Cô và người ấy thành đôi thành cặp là chuyện sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới. 
Đúng lúc này, vô tình có một chàng trai khác xuất hiện trước mắt cô. Dù ngoại hình, làn da anh thua xa người yêu cô quen bao năm nay. Nhưng khi ở bên cạnh người đàn ông này, tính cách, việc xã giao với mọi người của anh khiến cô bị thu hút. Cô có cảm giác an toàn khi ở bên người đó. Bản thân anh cũng làm chủ bản thân mình như cô.
Lòng cảm thấy rung động, tính tình vui buồn thất thường khi nghĩ về anh ấy. Và rồi, cô ấy chẳng biết mình phải làm gì, vừa không muốn tổn thương người yêu. Nhưng lại sợ bản thân không tự chủ cảm xúc làm điều gì có lỗi với người mình yêu. 
Nếu như đơn phương thích một ai đó thì chuyện sẽ khác. Tuy nhiên, việc âm thầm thích một ai đó mà người ấy cũng có ý thích mình. Điều đó, có thể đi đến những hành động hay thứ gì đó mà người trong cuộc chẳng thể biết được. Cảm xúc và lý trí luôn đối chọi nhau. Có người chọn nuông chiều cảm xúc của mình. Nhưng có người lại để lý trí chiến thắng con tim.
Có người lại bảo: “Tình yêu đơn giản là, anh chọn em vì đó là em thôi.” Nhưng có đúng như vậy không? Thời gian luôn trôi qua, ai rồi cũng thay đổi. Chỉ là thay đổi như thế nào thôi. Ai sẽ yêu một người qua bao năm không có thay đổi gì. Ai sẽ yêu một người ngày hôm nay vẫn như ngày hôm qua hoặc tệ hơn…
Vậy bạn thấy gì? Khi một người nào đó đã có người yêu hay có gia đình rồi vẫn say mê bởi một người khác.
Đó là sự thu hút, cảm xúc bên trong mỗi chúng ta trỗi dậy. Đàn ông hay phụ nữ thì cũng giống nhau cả thôi. Họ thường bị thu hút bởi những điều họ thiếu, muốn và cần hay đơn giản là hấp dẫn đối với họ. Còn chuyện gì tiếp theo sẽ xảy ra phụ thuộc vào cách chọn lựa, quyết định của mỗi người.
Say nắng hay bị thu hút bởi một ai đó. Có thể, vì cái đẹp vì tính cách vì cảm thấy an toàn hay cảm thấy được là chính mình, được làm một người đàn ông, được che chở ai đó... Những mong muốn sâu thẳm bên trong chẳng bao giờ bộc lộ ra cho ai biết. Nhưng tâm trí lại âm thầm tìm kiếm, bị thu hút bởi người có thể cho mình cảm giác ấy. 
Đàn ông cũng như phụ nữ, thường ít hoặc chẳng tâm sự hay nói lên mong muốn sâu thẳm của mình đối với người yêu hay người bạn đời. Lâu ngày những mong muốn bé mọn trở nên lớn lao và tạo ra khoảng cách. 
Yêu bao nhiêu năm nhưng người yêu mình chẳng có gì thay đổi. Chỉ thấy già đi mà chẳng có gì. Tiền bạc vật chất, những hướng đi cho tương lai, sự trưởng thành trong tính cách, chẳng thấy vui, chẳng mang lại cảm giác an toàn hay được chở che. Ở bên người ấy, mình không được nhỏ bé, phải gồng lên đầy giả tạo... Một cô gái, cần rất nhiều và hi vọng rất nhiều ở người yêu của mình.  Dù không nói ra, nhưng âm thầm chờ đợi và đàn ông cũng thế. Vậy thì thời gian bao lâu, thanh xuân qua đi có ý nghĩa gì trong mối quan hệ này.
Hi vọng là thứ khiến người ta cố gắng bước tới không từ bỏ. Dù chẳng biết chuyện gì đang đợi chờ mình ở phía trước.
Đàn ông bị thu hút bởi ai đó. Họ tiến đến tiếp cận làm quen, mong có cơ hội tìm hiểu nhau. Trong quá trình đó, họ nhận ra người phù hợp và không phù hợp với mình để gắn bó lâu dài hay đường ai nấy đi. Cũng có người, ôm hi vọng và kết hôn. Rồi đau lòng, nhận ra: “Chúng ta không thuộc về nhau”. Và nhận lấy thất vọng, nghĩ rằng:  “Thời gian thay đổi tất cả nhưng chẳng thể thay đổi một con người. Tình yêu đôi khi chẳng thay đổi nổi một ai.”
Thường thì phụ nữ vốn nghĩ nhiều và mong muốn cũng rất nhiều. Mặc dù, miệng cô ấy nói: “Em sao cũng được”. Nhưng trong lòng thì có khi lại khác với lời nói. Có khi, cô ấy tự hỏi: “Tại sao người yêu mình không hiểu mình hay anh ấy chẳng yêu mình thật lòng.”
Khoảnh khắc thất vọng, kéo ta rời xa người ta từng yêu say đắm, từng coi là tất cả. Sự thất vọng kèm với khát khao mong muốn sâu thẳm bên trong khiến ta dễ bị thu hút, sa ngã vào một mối quan hệ nào đó. Dù tâm trí ta biết rằng tội lỗi nhưng không thể dừng lại khỏi cám dỗ.
Ngoại tình, phản bội trong tư tưởng lâu ngày làm người ta chán ghét thực tại và muốn một cái gì đó mới mẻ hơn. Muốn bùng cháy, buông bỏ hết. Cảm giác bất cần và có lúc phần con trong ta trỗi dậy.
Thường thì người ta sẽ bị thu hút bởi cái mà họ muốn và thiếu. Những cái mà người đàn ông hay phụ nữ bên cạnh không thể cho họ. Hay những nhàm chán xảy ra hằng ngày khiến họ muốn một cái gì đó mới mẻ, thú vị hơn.
Tình yêu, hôn nhân là những từ ngữ nghe ngọt ngào mỹ miều nhưng rất phức tạp. Ở trong đó, chứa đựng những cảm xúc, mong muốn… những đấu tranh lý trí với con tim.
Để một mối quan hệ bền chặt, đòi hỏi sự trưởng thành của cả hai trong tình yêu, hôn nhân. Sự cảm thông lắng nghe chia sẻ, cảm giác luôn cần nhau không có cảm giác bị bỏ rơi hay thua kém. Về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cần nhiều năng lượng tích cực khi cả hai ở bên nhau. Việc không ngừng làm mới mình, thay đổi và tạo ra những bất ngờ, thú vị trong tình yêu là một điều cần thiết.
Phụ nữ muốn được là người quan trọng, muốn có cảm giác mình là người quan trọng, muốn được chở che, muốn có cảm giác an toàn, yếu đuối bên cạnh người đàn ông của mình. Đàn ông thì muốn được tôn trọng, được bao bọc che chở cho ai đó. Muốn được chinh phục, muốn có cảm giác là người mạnh mẽ dù bên trong chẳng mạnh mẽ hay yếu đuối. Dù bản thân nhận ra những bản chất của mình hay lãng quên thì nó vẫn ở đó.
Có người yêu hay có gia đình. Trách nhiệm và ràng buộc đôi khi nó mong manh chẳng đủ sức để níu giữ một mối quan hệ. Khi một người đã không còn coi bạn là cả thế giới, là ước mơ mong muốn, là nơi bình yên khi ngoài kia gió bão. Thì việc say nắng hay đơn phương một mẫu hình ảnh, một người nào đó sẽ xảy ra âm thầm, lặng lẽ hoặc mãnh liệt. Rồi một ngày, tình yêu theo bạn qua năm tháng chợt nhạt phai và bay màu như chiếc áo kia mặc nhiều lần đi trong nắng gió.
Cùng nhau đi trên con đường đời lâu dài, cần nhiều hơn nữa ngoài tình yêu cuồng nhiệt thời trẻ dại. Tình yêu là một thứ gia vị ngọt ngào cho hôn nhân. 
Để có một cuộc hôn nhân gắn kết, đôi bên phải cảm thấy cần và không thể sống thiếu nhau. Trở thành người quan trọng trong cuộc đời của nhau. Để có được điều đó, hai người phải nỗ lực để phù hợp với nhau và có thể hỗ trợ nhau. Hoàn thiện bản thân, cùng nhau phát triển, luôn làm mới mình để tình yêu thêm thú vị và thăng hoa. Hãy dành cho nhau những khoảng thời gian, khoảng trời riêng khi bên nhau. Những phút giây bên nhau sẽ giúp cả hai có những neo cảm xúc, kí ức đẹp. Chính những neo cảm xúc tốt đẹp ấy, sẽ giúp cho cả hai gần nhau hơn khi xảy ra những mâu thuẫn, xung đột. Nếu quá thất vọng hay lỡ say một ánh mắt nào đó… Hãy nghĩ về những khoảnh khắc ngọt ngào, tốt đẹp khi cả hai ở bên nhau.
Thời gian có thể xoá hết mọi thứ vốn dĩ đã từng tồn tại. Thế nên, yêu lâu chưa chắc đã cưới, kết hôn rồi chưa chắc đã bên nhau trọn đời. Cuộc sống, luôn có những góc cua bất ngờ và mỗi người cần phải không ngừng cố gắng vì những điều tốt đẹp mình đã chọn. Để hiện tại của mỗi người luôn là một kí ức đẹp của quá khứ ta sẽ đi qua.
                            ____Phú Trên Mây___