Với việc chỉ còn vài ngày nữa, Yakuza 7 (hoặc Yakuza: Like A Dragon) chính thức lên kệ, mình muốn viết một bài để giải thích cho việc SEGA bỗng dưng "Turn Base RPG hóa" dòng game Beat em Up lâu đời.

Dành cho những bạn đọc chưa rành lắm về Yakuza, đây là một series game xoay quanh giới tội phạm ngầm của Nhật Bản. Dù đã được nhiều người gọi là "GTA Nhật Bản", mình nghĩ đây là một cánh nhìn sai vì Yakuza không phải là một "Crime Simulator". Nếu phải tóm tắt Yakuza, mình sẽ gọi nó là trò chơi nối bước Shenmue. 

Kể từ năm 2005 đến nay, series game Yakuza đã được biết đến là một trong những series Beat em Up thành công nhất. Gameplay của series dần được hoàn thiện hơn sau mỗi tựa game với sự ra mắt của Judgment (Judge Eyes), có thể nói ít studio nào làm được gameplay Beat em Up như RGG studio.

Vì thế, rất nhiều fan của dòng game đã không khỏi bất ngờ khi ở phần mới nhất của series, RGG studio đã quyết định chuyển genre từ Beat em Up sang Turn Base RPG. Tuy nhiên mình tin rằng đây là một genre phù hợp với câu chuyện mà game muốn kể.

Vì sao RGG studio lại bỗng dưng đổi thể loại game cho series Beat em Up lâu năm.

Ryu Ga Gotoku 7, Yakuza 7 hay Yakuza: Like A Dragon là tựa game thứ 14 của RGG studio. Trải qua 13 tựa game với công thức Beat em Up quen thuộc, studio đã cảm thấy khá nhàm và nản. RGG studio đang ở giai đoạn họ không biết cơ chế Beat em Up của họ có thể nâng cấp điểm nào để hài lòng tất cả mọi người, nhưng nếu cứ đưa game mới ra mà giữ gameplay cũ thì sẽ dễ bị chê "bình mới rượu cũ" , tương tự như nhiều game FPS ngày nay.
RGG studio - Ryu Ga Gotoku studio đã hoàn thiện thể loại game Beat em Up với tựa game Judgment.

"Thế tại sao không phải song đấu, tại sao không phải TPS mà phải là Turn Base, có nhiều thể loại game để thử nghiệm mà?"
Để giải thích cho vấn đề này, mình sẽ đi vào câu chuyện của game.

Kasuga Ichiban, nhân vật chính mới nhất của chúng ta không phải là một "one man army" như các nhân vật trước (Kiryu, Akiyama, Saejima, Tanimura, Shinada...) Ichiban là một "everyman" trong thế giới của các siêu nhân và Turn-Base thể hiện rất tốt điều này.

Trong các trò chơi Beat em Up, TPS hay song đấu, nếu người chơi đủ giỏi, người chơi có thể điều khiển Ichiban một mình hạ gục 10 đối thủ liên tiếp , né hết mọi đòn đánh dù có bị nerf đến mấy đi nữa.  Tuy nhiên khi ở thể loại Turn Base, do cách trò chơi diễn ra theo lượt, nếu 1 vs 4 thì sau khi Ichiban tấn công được 1 kẻ xấu, anh sẽ bị 3 kẻ còn lại áp đảo. Điều này giúp cho chúng ta thấy rõ rằng Ichiban không phải là một thế lực bất bại như những nhân vật trước.
Khác với Kiryu, Ichiban được xây dựng là một "everyman", vì thế anh không thể 1 chọi 100 như Kiryu Kazuma được.

Hơn nữa, Yakuza 7 không chỉ đơn thuần là câu chuyện của Kasuga Ichiban, Yakuza 7 là câu chuyện của cả một nhóm nhân vật. Yakuza 7 sử dụng mô típ "dựa dẫm bạn bè không có gì là sai cả", một mô típ khá cũ nhưng rất được ưa chuộng trong văn hóa đại chúng Nhật Bản. 
Ở những phần game trước, việc chiến đấu cùng với đồng đội AI không là điều lạ. Tuy nhiên phần lớn thời gian, động đội AI chẳng hề tấn công, chỉ đi qua đi lại, thỉnh thoảng tung 1 2 cú đấm như ruồi muỗi rồi lại bị kẻ địch đánh ngược lại. Chúng ta cứu đồng đội AI nhiều hơn AI hỗ trợ ta. Mục đích duy nhất đồng đội AI tồn tại đó là thực hiện chiêu phối hợp.

Trong khi đó, ở trò chơi này Ichiban còn chẳng phải là "powerhouse" của nhóm, trong tình huống chiến đấu, đồng đội quan trọng không kém hay có khi là còn quan trọng hơn cả Ichiban. Nhờ vào genre Turn-Base, cốt truyện và gameplay đã có thể đan xen.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Nagoshi Toshihiro là fan của dòng game Dragon Quest và trò chơi này là cách ông tri ân dòng game đó. Cũng chính vì lí do này Ichiban được xây dưng là fan cuồng của Dragon Quest trong game và anh nhìn nhận những trận đấu của mình như một trò chơi Turn Base RPG vậy.
Các trận đấu được cường điệu hóa trong tâm trí của Ichiban. Vì là fan của Dragon Quest, anh nhìn nhận các trận đấu như trò chơi Dragon Quest vậy.

"Chà, vậy tui mong Street Fighter tiếp theo sẽ là game đua xe quá đi, hay DMC tới sẽ là game cờ tướng"
Nói trắng ra, đây là một lập luận khá ngớ ngẫn. Dù diễn ra ở thể loại Turn Base RPG, các trận đấu trong Yakuza 7 vẫn là những trận đấu quyền, những trận đấu dùng sức mạnh của bản thân để đánh bại cái ác. Thể loại Turn Base không hề thay đổi tinh thần của game.
Trong khi đó, Street Fighter, Tekken hay Mortal Kombat xây dựng câu chuyện dựa trên các trận đấu tay bo 1 vs 1. Nhân vật chính sẽ cứu cả thế giới bằng cách sử dụng kĩ năng võ thuật hoặc sức mạnh thần bí của mình để đánh bại kẻ xấu. Chính vì câu chuyện như thế nên những dòng game đối kháng không thể bỗng nhiên thay đổi genre thành bắn súng hay đua xe được (trừ phi là spin off của riêng một nhân vật).
Cái đặc trưng của DMC đó là việc theo canon, Dante là một gã OP. Hầu hết các trận đấu trong game chỉ là Dante đùa giỡn với kẻ địch.

Còn tựa game action như DMC thì... về cơ bản cái hay của DMC không phải là bạn giết đối thủ nhanh ra sao, mà là giết đối thủ đẹp cỡ nào. Cái thanh "Style" chính là cái làm nên game DMC, cũng chính vì cái thành Style đó game DMC không thể làm bất cứ thể loại nào khác ngoài Action RPG.
Liệu bài viết này có nghĩa mình chê những tựa game cả chục năm vẫn giữ một genre?
Không, không hề. Việc những tựa game như SF hay DMC luôn tìm được cách nâng cấp gameplay khiến cho việc giữ nguyên genre của họ không nhàm chán. Mình chỉ nói rằng RGG studio đang trong thế bí, nếu họ chưa tìm được cách nâng cấp gameplay, đổi genre để thử nghiệm là một điều không tồi.
Nói trắng ra, ban đầu mình cũng khá sốc khi biết phần game tiếp theo của Yakuza sẽ là Turn Base, nhưng với mình Yakuza không chỉ hay vì combat. Yakuza hơn hẳn Sleeping Dog (vốn cũng là một game hành động, tội phạm và đánh nhau) vì những side content, cốt truyện và cách xây dựng nhân vật. Cái hồn của Yakuza không chỉ là đánh nhau và nếu Yakuza 7 làm tốt các yếu tố mình vừa kể, mình vẫn tin game sẽ được đón nhận tốt.