Trả lời: Michael Ahn
_____________
Đây là bảo thuyền Trịnh Hòa [1][2]
Bảo thuyền Trịnh Hòa
Ngay phía trước thuyền Trịnh Hòa, bạn có thể thấy một con thuyền nho nhỏ trôi dập dềnh theo. Bạn có biết cái thuyền nho nhỏ đó là gì không?
Chính là thuyền của Columbus
Thuyền của Columbus
Có thể thấy bảo thuyền Trịnh Hòa vô cùng đồ sộ.
Và không chỉ có một, ổng có cả đống, khoảng 63 chiếc thuyền lớn. Đó là chỉ tính riêng thuyền lớn. Còn thuyền loại nhỏ và vừa thì đếm không xuể.
Dưới thời nhà Minh, hạm đội của ông cực kỳ lớn mạnh. Và với đội tàu “khủng” như vậy, Trịnh Hòa đã đi khắp nơi trên thế giới. Thậm chí, ông ấy còn hành hương tới Mecca để hoàn thành sứ mạng của một tín đồ Hồi giáo. 
Sơ đồ hành trình của Trịnh Hòa
Và ổng còn tìm thấy hươu cao cổ

Được rồi, vậy chuyện là thế nào? Tại sao Trung Hoa không thuộc địa hóa các nước khác khi mà nhà Minh được cho là đế chế hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ?
Chuyện là thế này.
Đầu tiên bạn phải hiểu rằng những con tàu này được làm ra không phải để đi giao thương buôn bán. Nho giáo không đề cao việc buôn bán và coi thương nhân là những kẻ ăn bám tầng lớp trung lưu. Thêm vào đó, thương nhân khắp nơi trên thế giới đã đổ về Trung Hoa, nên họ không cần thiết phải xây dựng cả đội thuyền để làm việc đó nữa.
Hạm đội này được lập ra vì nhà Minh muốn tìm hiểu xem liệu ngoài kia có gì hay ho và kỳ lạ hơn ở Trung Hoa hay không. Vậy nên Trịnh Hòa đã đem về một con hươu cao cổ vì nó “lạ” đối với Trung Hoa.
Nhà Minh xây dựng hạm đội khổng lồ này chỉ vì mục đích đi khắp nơi và mang về những thứ đồ chơi hay ho kỳ lạ. Chỉ vậy thôi.
Vào thời đó, Trung Hoa gần như có tất cả. Họ thịnh vượng và hùng mạnh đủ để kìm chân bất kỳ quốc gia nào khác nếu có chiến tranh xảy ra.
Vậy thì sao? Hoàng đề Hồng Hi [3], con trai của Hoàng đế Vĩnh Lạc [4] người ủng hộ Trịnh Hòa từ ban đầu, cảm thấy hạm đội này chẳng có giá trị gì cả. Đương nhiên, đây là một biểu tượng tuyệt vời cho sự thịnh vượng và hùng mạnh của Trung Hoa, ngoài ra… Trung Hoa vào thời kỳ đó đã phát triển vượt bậc hơn toàn bộ phần còn lại của thế giới.
Vậy nên không cần thiết phải đi khai phá thuộc địa. Chỉ tổ tốn kém tiền bạc mà thôi. (Làm như tìm hươu cao cổ thì không tốn kém ấy)
Nên nhà Minh đã không làm vậy.
_______________________
Chú thích (theo Wiki)
[1] Trịnh Hòa: Tên khai sinh Mã Tam Bảo (1371–1433) là nhà hàng hải và nhà thám hiểm người Trung Quốc nổi tiếng nhất. Ông là người Hồi ở vùng Vân Nam, theo đạo Hồi.
[2] Bảo thuyền: Chinese: 寶船/宝船; pinyin: bǎochuán. Một con tàu kho báu của Trung Quốc, một loại tàu gỗ lớn trong hạm đội của đô đốc Trịnh Hòa. Kích thước thuyền và số lượng châu báu được tranh luận rất nhiều.
[3] Hoàng đề Hồng Hi : Chu Cao Sí (朱高熾), Minh Nhân Tông, là vị hoàng đế thứ tư của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông chỉ cai trị trong một thời gian ngắn, từ năm 1424 đến 1425.
[4] Hoàng đế Vĩnh Lạc: Chu Lệ (朱棣), Minh Thành Tổ, ban đầu gọi là Minh Thái Tông, là vị hoàng đế thứ ba của Nhà Minh, tại vị từ năm 1402 đến năm 1424, niên hiệu Vĩnh Lạc.
_________________
Bình luận của JIMMY HOLM
Bức tranh đâu tiên là rác rưởi.
Tàu Santa Maria dài 161 feet (~49m), không phải 60 feet (~18,2m) như trong hình mô tả.
Tất nhiên những thuyền buồm nhỏ hơn có thể chỉ dài chừng đó nhưng nếu so sánh như thế thì đúng là dối trá.
Tôi không biết kích cỡ tàu của Trung Hoa thế nào, dường như chỉ có tranh cãi nhỏ về việc nó có thực sự lớn hơn tàu của người châu Âu hay không, nhưng nó lớn hơn bao nhiêu mới là vấn đề đáng nói.
Điều chúng ta thật sự BIẾT đó là, cho đến ngày nay người ta vẫn không thể đóng được con tàu gỗ nào dài 440 feet (~134m) rồi cho nó thật sự dong buồm ra khơi cả. Một con tàu với kích cỡ như thế sẽ tự quay mòng mòng trên mặt nước, vậy nên hoặc là con tàu lớn cỡ đó không thể ra khơi hoặc là kích cỡ của nó đã được phóng đại trong các nguồn tin.