Vì rau hay vì vui?
Mẹ tôi trồng rau. Bác tôi cũng trồng rau. Cùng một mảnh đất bên nhà. Cùng giống rau. Cùng trồng vào tháng 3.Nhưng khác hẳn nhau....Cách trồng khác nhau: Mẹ tôi trồng cẩn thận. Đo khoảng cách. Bón phân đúng liều. Tưới nước đều đặn, nhổ cỏ kỹ. Vì mục đích rõ ràng: có thêm rau sạch để nhà ăn.Còn bác tôi trồng... tùy hứng. Hôm nào nhớ thì tưới. Quên cũng không sao. Cỏ mọc thì thôi kệ. Có khi còn trồng thêm hoa vào giữa luống rau. "Nhìn vui mắt mà," bác nói. Mục đích của bác: đơn giản là cho vui thời gian nghỉ hưu.
Kết quả?
Mẹ tôi thu hoạch đầy đủ. Rau tươi, nhà có thêm rau sạch để ăn vài bữa mà không phải đi chợ.
Bác tôi thu được ít hơn nhiều. Nhưng bác vẫn cười: "Được chút này cũng vui rồi."
Mẹ tôi hài lòng vì đạt mục tiêu.
Bác tôi hạnh phúc suốt quá trình.
Vậy qua câu chuyện trên tôi muốn nói tới điều gì? Đó là về động lực nội tại vs động lực ngoại tại
Đây là hai loại động lực hoàn toàn khác nhau.
Edward Deci và Richard Ryan - hai giáo sư nghiên cứu động lực hơn 40 năm - phát triển Self-Determination Theory (SDT) giải thích:
- Intrinsic motivation (động lực nội tại): Làm vì chính bản thân hoạt động đó. Vì nó thú vị, thỏa mãn, thư giãn. Không cần phần thưởng bên ngoài.
- Extrinsic motivation (động lực ngoại tại): Làm để đạt được kết quả bên ngoài là: tiền, danh, phần thưởng, tránh hình phạt, hoặc đạt mục tiêu nào đó.
Mẹ tôi: extrinsic. Trồng rau để có rau ăn (mục tiêu bên ngoài).
Bác tôi: intrinsic. Trồng rau vì quá trình thú vị.
Không ai sai. Chỉ là khác.
Vấn đề không phải ở cái nào tốt hơn
Nhiều người nghĩ động lực nội tại luôn tốt hơn, nhưng không hẳn.
Nếu mục tiêu là thu hoạch - mẹ tôi đúng. Nếu mục tiêu là enjoy thì bác tôi đúng.
Vậy, bạn đang làm công việc hiện tại vì gì?
Vì tiền? Vì danh? Vì gia đình kỳ vọng? hay vì sợ thất nghiệp?
Hay vì thích? Vì tò mò? Vì thấy nó có ý nghĩa?
Liệu có thể kết hợp cả hai không? Câu trả lời ngắn: Có. Nhưng khó.
Nghiên cứu về meaningful work cho thấy: autonomy, competence, và relationships quan trọng gấp 5 lần so với lương, lợi ích, thăng tiến, hay sự đảm bảo về công việc ổn định. Nghĩa là: công việc có ý nghĩa khi bạn có quyền tự chủ, cảm thấy giỏi, và kết nối được với người khác. Tiền chỉ là thứ yếu.
Nhưng đây là vấn đề: 74% người lao động coi công việc ý nghĩa là ưu tiên. Nhưng chỉ 53% cảm thấy công việc mình có ý nghĩa.Và còn tệ hơn: 71% người sẽ rời bỏ nếu được offer lương cao hơn - dù biết họ sẽ ít hạnh phúc hơn ở công việc mới. Người ta sẵn sàng đánh đổi sự hạnh phúc để lấy tiền.
Vậy thì có thể kết hợp không? Lý thuyết thì có. Thực tế thì... hầu hết người chọn một.
Tại sao nhiều người chán nản công việc?
Khảo sát từ Aon Hewitt (500,000 workers) cho thấy: 8% lực lượng lao động toàn cầu không hứng thú với công việc nhưng cũng không có động lực rời đi. Họ bị gọi là "trapped employees" - nhân viên bị mắc kẹt.
Tại sao chán nản?
- 22% nói: Thiếu sự công nhận - cảm thấy không được đánh giá cao.
- 19% nói: Khối lượng công việc quá nặng hoặc thiếu sự giao tiếp cần thiết.
- 18% nói: Không có cơ hội thăng tiến.
Nhưng lý do sâu xa hơn: họ đang làm việc chỉ vì động lực ngoại tại - không còn động lực nội tại.
Họ không enjoy quá trình. Họ không thấy ý nghĩa. Họ chỉ chịu đựng để lấy lương.
Và khi một công việc chỉ còn lại tiền - nó trở thành cái bẫy.
Vậy tại sao không bỏ việc? Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Nếu chán nản đến vậy, tại sao họ không rời bỏ và tìm việc khác - việc "có ý nghĩa" hơn? Câu trả lời: Golden Handcuffs - còng tay vàng. Theo nghiên cứu về hiện tượng này: golden handcuffs là các ưu đãi tài chính (lương cao, bonus, stock options, benefits) được thiết kế để giữ chân nhân viên - nhưng biến thành xiềng xích. Vấn đề bắt đầu khi: lương bạn nhận cao hơn giá trị thực tế của bạn trên thị trường. Bạn biết rõ: nếu rời đi, bạn sẽ phải chấp nhận giảm lương. Và điều đó... không hề dễ chịu.
Các lý do người ta không rời bỏ:
1. Nghi ngờ bản thân: "Làm ở đây lâu quá rồi, ai còn muốn tôi?"
2. Sợ mất mức sống quen thuộc: "Đã quen sống như này rồi, giảm lương sống sao?"
3. Lạc quan ảo: "Ở lại thêm chút nữa, chắc sẽ tốt hơn thôi."
4. Bi quan ảo: "Chỗ nào cũng vậy thôi, tìm làm gì cho mệt."
5. Áp lực từ người thân: "Bỏ việc tốt thế này làm gì?"
6. Sợ bị từ chối: Tìm việc mới = phải đối mặt với từ chối nhiều lần.
Kết quả? Họ ở lại, không tham gia, hiệu suất giảm. Cảm thấy khổ sở nhưng không thể rời đi. Vì họ biết họ đang được trả cao hơn giá trị thực. Và thị trường không offer mức đó cho họ.
Paradox của thời đại
- Ngày xưa: Người ta làm việc vì sống sót. Không có lựa chọn. Nhưng ít stress hơn - vì không có kỳ vọng.
- Bây giờ: Chúng ta có lựa chọn. Có thể tìm việc có ý nghĩa. Nhưng lại chọn việc... có tiền. Rồi than vãn không có ý nghĩa. 74% nói muốn công việc có ý nghĩa. Nhưng 71% sẵn sàng bỏ sự hạnh phúc để lấy lương cao hơn.
Vậy vấn đề ở đâu? Không phải là không thể kết hợp. Mà là chúng ta không dám đánh đổi.
Chúng ta muốn: công việc có ý nghĩa + lương cao + ổn định + danh tiếng + work-life balance + cơ hội thăng tiến. Muốn tất cả. Nhưng cuộc đời không cho tất cả.
Vậy câu trả lời là gì? Không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người. Nhưng có câu hỏi bạn cần tự hỏi: Nếu bỏ hết danh tiếng, hết áp lực từ người khác, hết sợ hãi về tài chính - bạn có ở lại công việc này không?
Nếu câu trả lời là Có - bạn đang ở đúng chỗ. Tiền chỉ là bonus. Bạn enjoy hoặc thấy nó có ý nghĩa.
Nếu câu trả lời là Không - bạn đang bị tình trạng Còng tay vàng. Bạn ở lại vì sợ, không phải vì muốn.
Và đó là cách sống đáng sợ nhất.
Mẹ tôi trồng rau vì có rau ăn. Hài lòng khi thu hoạch đầy. Bác tôi trồng rau vì vui. Hạnh phúc suốt quá trình. Công việc của bạn và của tôi: Nếu làm vì tiền - đừng mong enjoy mọi giây phút. Đó là công việc, không phải đam mê. Nếu làm vì ý nghĩa - đừng so lương với người khác. Ý nghĩa không đo bằng tiền. Nhưng nếu bạn đang làm việc không vì tiền cũng không vì ý nghĩa - chỉ vì sợ? Đó không phải sống. Đó là tồn tại.
Và đời quá ngắn để chỉ tồn tại. 🌱