Arcane: Legue of Legends, một tuyệt tác tuyệt đối điện ảnh của dòng phim chuyển thể. Chẳng cần biết đến tựa game Liên Minh Huyền Thoại gốc, chúng ta vẫn có thể hiểu được. Điều làm nên sự xuất sâc của Arcane không chỉ là về mặt đồ họa và cốt truyện xuất sắc, bên cạnh đó còn là một hành trình với những mục đích vốn rất giản đơn của các nhân vật. Nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể đến trái tim của câu truyện - chị em Vi và Jinx. Vậy điều gì thật sự đã tạo nên một cảnh vệ binh Vi hoang dại và một xạ thủ Jinx điên cuồng? Arcane sẽ cho chúng ta biết câu trả lời.
Arcane: Legue of Legends (2024)
Arcane: Legue of Legends (2024)
Ngay từ khi mới ra mắt 2 vị tướng Vi và Jinx trong Liên Minh Huyền Thoại, Riot Games đã luôn khắc họa cặp đôi này như những kẻ thù không đội trời chung. Kể từ màu sắc như xanh (Jinx) thuộc tông màu lạnh đối nghịch hoàn toàn với đỏ (Vi) thuộc tông màu nóng. Tuy là kẻ thù nhưng Riot đồng thời cũng mập mờ cho rằng họ có mối quan hệ mật thiết. Đến với Arcane, điều đó đã chính thức được xác nhận. Vi và Powder có khởi đầu là chị em thân thiết, tưởng chừng như không thể tách rời. Và chắc chắn để tạo nên một cặp đối nghịch như trên, phải có một bi kịch đủ lớn để chia cắt được họ. Trong khi Vi đã gần như trưởng thành và mang bóng dáng một chiến binh thì Powder lúc bấy giờ vẫn là cô bé vụng về. Powder luôn muốn tỏ ra mình có ích, cô bé yêu Vi đến mức không màng đến an nguy bản thân mà sử dụng Gemstone chưa hoàn thiện cứu chị gái dù đã được dặn tránh xa. Đáng buồn thay, đó lại là một pha tự hủy cực mạnh đẩy Powder ra xa khỏi vòng tay yêu thương của chị gái. Powder không còn nữa, Jinx chính thức ra đời từ đây.
Vi left Jinx (Arcane: League of Legends)
Vi left Jinx (Arcane: League of Legends)
Đã nhắc đến Vi thì không thể không nhắc tới Vander, nhắc đến Jinx cũng không thể quên Silco. Có thể không nhiều người để ý, thế nhưng ngay từ những tập đầu tiên, hai chị em đã có những chi tiết ám chỉ rằng họ sẽ đi 2 con đường khách nhau. Trong khi Vi thân thiết với Vander, Powder ngưỡng mộ chị mình và không thân với Vander bằng Vi. Vi mang vóc dáng vạm vỡ của một chiến binh giống Vander, còn Powder lại mang vóc dáng mảnh mai giống với Silco hơn. Cả Vi và Jinx, Silco và Vander đều khởi đầu là anh chị em thân thiết, 2 vị tướng quân thậm trí cùng có mối quan hệ thân thiết với Felicia - mẹ Vi và Jinx. Thế nhưng cả đôi cặp gia đình đều vì một bi kịch mà chia cắt. Với Silco là bị Vander gần như kết liễu, với Jinx là bị chị gái bỏ rơi.
Vi & Vander (Arcane: League of Legends)
Vi & Vander (Arcane: League of Legends)
Jinx & Silco (Arcane: League of Legends)
Jinx & Silco (Arcane: League of Legends)
Thế nhưng cho dù đã đi trên 2 con đường khác nhau, xa đến mức chẳng còn có thể quay đầu. Cả Vi và Jinx đều biết rằng họ sẽ chẳng thể thoát khỏi cái bóng của đối phương. Với Vi, dù cô có căm ghét Jinx đến đâu, Vi cũng không thể xóa bỏ hình ảnh một Powder đáng yêu bé bỏng trong tiềm thức. Về phần Jinx, cô mãi bị ám ảnh bởi sự chấp nhận phần nhân cách mới của chị gái. Đáng buồn thay, cho đến cuối cùng, Vi dù đã được hạnh phúc bên Caitlyn, cô vẫn chẳng thể giữ Powder lại. Còn Jinx, cho tới cuối đời, Vi mãi vẫn chẳng chấp nhận nhân cách mới này, nhưng ít nhất, họ đều đã được thanh thản phần nào. Arcane là vậy đấy, từ Jayce, Viktor, Sevika, Jinx, hay Vi... Tới khi gần đạt được mục đích của mình, tất cả bọn họ đều được đẩy trở lại vạch xuất phát, rồi lại tìm được sự bình yên.
Vi & Powder (Arcane: League of Legends)
Vi & Powder (Arcane: League of Legends)
Có lẽ chính sự đối nghịch về tư tưởng đó là thứ tạo nên bi kịch của một gia đình. Vi phải chúng kiến Vander ra đi 2 lần mà chẳng thể làm gì. Lần đầu là khi ông cố gắng bải vệ cô, lần thứ 2 là trong thân xác quái thú Warwick không còn nhân tính, đáng buồn thay, cả hai lần đều do Jinx kết liễu. Nhìn sang Jinx, cô cũng đáng thương không kém khi vô tình giết tới 2 người cha nuôi. Lần thứ nhất là Vander, lần thứ hai là Silco bị cô vô tình bắn chết trong cơn hoảng loạn - khoảnh khắc đã khiến cô vứt bỏ hoàn toàn nhân cách Powder. Hai chị em dù có nhiều tương tác về sau nhưng lại chưa bao giờ hiểu hoàn toàn đối phương. Câu thoại của Vi trong Arcane tập 8 phần 2 "If you come, help, use all that 'Explosive Potentail' of yours for good, maybe we could 'rewrite your story', like you did with Zaun" tưởng như một lời mời gọi giải thoát, thế nhưng "Rewrite your story" lại chính là giọt nước tràn ly gián tiếp chia rẽ hẳn mối quan hệ vốn đã mong manh của hai chị em. Dù cho Ekko đã làm tròn bổn phận cuối cùng của "The Boy Savior", cậu thậm trí đã thành công mang Powder trở lại và hợp nhất cùng Jinx, thế nhưng cả Ekko và Vi sau cùng vẫn phải nhìn Powder một lần nữa lụi tàn mà chẳng thể làm gì.
Warwick (Arcane: League of Legends Season 2)
Warwick (Arcane: League of Legends Season 2)
Silco's Death (Arcane: League of Legends)
Silco's Death (Arcane: League of Legends)
Không thể phủ nhận tình yêu của Silco dành cho Jinx là vô cùng to lớn, hắn là một nhà độc tài nhưng cũng là một người cha tốt. Nhưng mặt khác, hắn quá mức bảo vệ Jinx, đến mức không cho phép Vi tiếp cận cô bé vì sợ mất đi đứa con gái nuôi. Ngược lại Silco yêu Jinx tới đâu thì Vi yêu Powder cũng không kém cạnh, cô yêu em gái mình đến nỗi gần như đã kết thúc Jinx chỉ để bảo vệ đứa hình ảnh đẹp về đứa em gái, nhưng khi có cơ hội rất tốt trong Arcane tập 3 phần 2, Vi lại không nỡ ra tay. Về phần Jinx, cô có phải một người xấu xa? Có lẽ là không, chỉ là cô đã quá mệt mỏi, trái tim đã hoàn toàn tan vỡ sau quá nhiều biến cố từ mất cha mẹ trong cuộc nổi dậy của Vander, mất đi Vander, Vi, và Silco rồi đến bé Isha - người duy nhất chấp nhận Jinx. Cho đến hiện tại là không rõ còn sống hay đã chết. Tình yêu của Vander, Silco hay Ekko cho Jinx có thể to lớn, nhưng chúng sẽ không bao giờ đủ vĩ đại sao với người chị Vi.
Vi vs Jinx (Arcane: League of Legends Season 2)
Vi vs Jinx (Arcane: League of Legends Season 2)
Vi và Jinx, cặp chị em được sinh ra giữa 2 thành phố đối nghịch, và dù họ có cố gắng để sinh tồn, cuộc sống vẫn luôn đẩy cho họ những bi kịch không thể cứu vớt. Không thể phủ nhận công lao của Ekko trong việc mang Powder trở lại trong trận chiến cuối cùng với Noxus, nhưng cũng thật đáng buồn khi khoảnh khắc đó lại quá ngắn ngủi, chúng thậm trí chẳng diễn ra trong một bối cảnh yên bình. Hai chị em cũng chỉ kịp sát cánh bên nhau một lần cuối, sau đó là vĩnh viễn chẳng thể gặp lại. Nhưng ít ra cuối cùng, họ vẫn tìm lại được chính mình trong bóng dáng đối phương. Jinx với nụ cười mãn nguyện và giọt nước mắt chảy ngược có thể coi như đã phần nào mãn nguyện với kết thúc của mình. Vi trong thân phận một Enforcer thầm ngân nga ca khúc The Bridge mà Powder đã hát trong Arcane tập 1 phần 1, đó cũng là bài hát mà Felicia đã từng hát ru bọn họ. Có thể coi như cô đã chấp nhận Jinx và tha thứ cho Piltover năm xưa. Một cái kết không thể hoàn hảo hơn cho cặp chị em đầy máu, nước mắt nhưng cũng đầy ắp tình thương.
Jinx & Warwick (Arcane: League of Legends Season 2)
Jinx & Warwick (Arcane: League of Legends Season 2)
Arcane là vậy đấy - một bản anh hùng ca đầy bi thương. Một gia đình đầy rẫy những đổ vỡ, một cặp chị em đầy phức tạp, và chẳng có mục tiêu ban đầu nào được hoàn thành. Cái hay của Vi và Jinx là khi Riot khiến chúng ta cảm thấy đồng cảm cùng quyết định của nhân vật, Arcane không có lấy một nhân vật đáng ghét. Cho dù Vi có từng bỏ Powder lại, nhưng nếu là chúng ta, chẳng có gì đảm bảo ta sẽ bình tĩnh hơn Vi khi chứng kiến gia đình ra đi ngay trước mắt. Và dù bạn có biết đến Liên Minh Huyền Thoại hay không, Arcane vẫn là một series đáng để thưởng thức.