Có những lúc, ta nhận ra mình đã kỳ vọng quá nhiều vào một người. Không phải vì họ từng hứa hẹn điều gì, mà vì ta đã lặng lẽ tin rằng họ sẽ khác, tốt hơn, sâu hơn, và gần gũi với điều ta mong. Rồi đến khi sự thật hiện ra, không dữ dội, không ồn ào, chỉ lặng lẽ như buổi chiều tắt nắng, ta chợt thấy trong lòng một khoảng rỗng.
Cảm giác thất vọng không đến từ điều họ làm, mà từ điều ta từng tin. Giống như ta đã cất giữ một bông hoa trong trí nhớ, đến khi gặp lại mới thấy nó đã khô từ lâu. Mọi thứ vẫn vậy, chỉ có lòng tin là không còn nguyên vẹn. Không thể trách, chỉ thấy buồn. Buồn vì từng tin, từng đặt cả sự kính trọng vào nơi lẽ ra phải vững vàng nhất.
Và ta hiểu, hóa ra thất vọng cũng là một dạng trưởng thành. Khi ta học cách nhìn người bằng đôi mắt bình thường, không thêm sắc màu, không chờ đợi họ phải đẹp đẽ hơn bản chất vốn có. Nhưng trong một góc nào đó, vẫn buồn, cho niềm tin đã từng quá trong trẻo.
Rồi sẽ đến ngày ta đủ bình thản để nhìn lại mà không còn đau. Không phải vì mọi thứ đã qua đi, mà vì ta đã thôi đòi hỏi một lời giải thích. Có những mối quan hệ, dừng lại không phải vì hết tình, mà là cách cuối cùng để vẫn còn chút tôn trọng dành cho nhau.
Dù thế, ta vẫn muốn giữ lại sự dịu dàng, như một thói quen cũ. Vì dù ai có khiến ta thất vọng đi nữa, ta vẫn không muốn trở thành người khiến người khác thất vọng...