Ngày sinh ẩn chứa nhiều câu trả lời cho cuộc sống hơn bạn nghĩ. Trong cuốn sách Thay đổi cuộc sống với Nhân số học, tác giả Lê Đỗ Quỳnh Hương chỉ ra cách “đọc vị” cuộc đời thông qua ngày sinh dương lịch của bạn.

Đã bao giờ bạn thấy bế tắc và tự hỏi không biết thiên hướng mình là gì, nên chọn ngành nghề nào, tương lai rồi sẽ ra sao? Bạn làm một công việc đầu tắt mặt tối nhưng không hứng thú, muốn đổi lĩnh vực mà không chắc mình có năng khiếu tiềm ẩn gì? Câu trả lời rất có thể nằm trong chính ngày sinh của bạn.
Tự cổ chí kim bất kể Đông Tây, người ta luôn tin rằng vận mệnh và số phận của một con người được quyết định rất lớn bởi ngày sinh tháng đẻ. Phương Đông xem tử vi theo lịch mặt trăng, phương Tây xét cung hoàng đạo theo lịch mặt trời - điểm chung của cả hai phương pháp này là soi chiếu thời điểm ra đời của một người với vị trí các chòm sao để dự đoán về tính cách và số mệnh người đó. Nhưng hai trường phái này bỏ qua một điểm cơ bản mà Nhân số học lấy làm nền tảng: ngày sinh là tập hợp các con số mà tự thân nó cũng có ảnh hưởng đến tính cách con người.
Nhân số học là gì?
Nhân số học (tên tiếng Anh là Numerology) là một trường phái được cho là phát triển bởi nhà toán học Pythagoras (Pytago). Trường phái này tin rằng mỗi con số đều mang một nguồn năng lượng dưới dạng sóng rung nhất định và ý nghĩa riêng. Ví dụ, số 1 cho thấy cách một người truyền đạt bản thân và cái tôi của mình như một phần của vũ trụ, trong khi số 7 biểu tượng cho 7 trung tâm năng lượng trong cơ thể người.
Có hai khía cạnh cốt yếu trong Nhân số học để thấu hiểu một con người. Theo Thạc sĩ Lê Đỗ Quỳnh Hương, đó là phần cơ bản được thể hiện qua biểu đồ ngày sinh và phần linh hoạt được thể hiện qua các vòng biến thiên trong chu kỳ năm cá nhân. Đừng vội hoảng vì những khái niệm mới, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.
Phần cơ bản - Con số chủ đạo và Biểu đồ ngày sinh
Để bạn đọc dễ dàng hình dung, hãy cùng phân tích một ví dụ theo góc nhìn Nhân số học.
Giả sử bạn sinh ngày 21/12/1997. Để có được con số chủ đạo, bạn cộng tất cả các số có trong ngày sinh liên tục cho tới khi tổng đạt giá trị từ 2 tới 11. Trong trường hợp tổng của bạn là 4 và được tạo thành từ số 22, con số chủ đạo của bạn được giữ nguyên là 22/4.
Con số chủ đạo của bạn trong trường hợp này là: 2 + 1 + 1 + 2 + 1 + 9 + 9 + 7 = 32 = 3 + 2 = 5.
Theo cuốn sách Thay đổi cuộc sống với Nhân số học của Thạc sĩ Lê Đỗ Quỳnh Hương, người có con số chủ đạo là 5 thường có khuynh hướng thoát khỏi sự trói buộc. Điều kiện làm việc tối ưu của người này là môi trường tự do, không bị giám sát trực tiếp và thoải mái giờ giấc trong các công việc như nhà văn, hoạ sĩ hoặc nghệ sĩ giải trí. Người số 5 thường có trực giác rất tốt với cảm xúc sâu sắc và tư duy nghệ thuật mạnh mẽ, nhưng cũng chính vì vậy họ dễ xúc động và khó kiểm soát cảm xúc khi bị chỉ trích hoặc mắc sai lầm. Để phát triển tốt nhất, họ nên chú trọng vào chi tiết, sống thực tế hơn và nhìn cuộc đời với lăng kính rộng mở hơn.
Tiếp đến biểu đồ ngày sinh. Các con số từ 1 đến 9 có vị trí cố định trên biểu đồ, vậy nên hãy đặt các số trong ngày sinh của bạn vào ô tương ứng. Dưới đây là biểu đồ ngày sinh của ngày 21/12/1997.
Ba số 1 đi kèm với hai số 2 thể hiện người có trực giác tốt, nhạy bén, trí thông minh hơn người, tuy vậy cảm xúc thất thường, lúc vui lúc buồn, gặp người lạ có thể bẽn lẽn, im lặng, nhưng gặp người quen có thể nói rất nhiều, sôi nổi, hoạt bát. Trực giác tốt nếu được biểu đạt theo cách tích cực sẽ thu hút người này vào nhiều khía cạnh của đời sống con người, nhưng cũng cần tránh bị lôi kéo vào quá nhiều vụ việc gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến đời sống cá nhân.
Một số 7 cho thấy người này sẽ hy sinh hoặc sức khoẻ, hoặc tiền tài, hoặc tình yêu. Sự hy sinh này sẽ xuất hiện như một phần thiết yếu trong quá trình học hỏi và trưởng thành. Trong khi đó, hai số 9 là biểu hiện của tính lý tưởng và sự nhiệt tình đôi khi quá mức dẫn đến phi thực tế, vậy nên người này nhất thiết cần hiểu ra điểm yếu của mình và nỗ lực tìm sự cân bằng giữa lý tưởng và thực tiễn.
Phần linh hoạt - Chu kỳ năm cá nhân
Cách tính con số năm cá nhân như sau: Năm cá nhân = Năm thế giới + Tháng sinh + Ngày sinh. Trở lại ví dụ 21/12/1997, con số năm cá nhân của người này trong bốn năm trở lại đây lần lượt là:
Năm 2017: (2 + 0 + 1 + 7) + (1 + 2) + (2 + 1) = 16 = 1 + 6 = 7
Năm 2018: (2 + 0 + 1 + 8) + (1 + 2) + (2 + 1) = 17 = 1 + 7 = 8
Năm 2019: (2 + 0 + 1 + 9) + (1 + 2) + (2 + 1) = 18 = 1 + 8 = 9
Năm 2020: (2 + 0 + 2 + 0) + (1 + 2) + (2 + 1) = 10 = 1 + 0 = 1
Biểu đồ phân bổ năng lượng theo năm cá nhân
Chu kỳ thay đổi diễn ra trong 9 năm, đồng nghĩa với việc cứ mỗi 9 năm, một vòng thay đổi toàn diện được hoàn tất. Trong biểu đồ chu kỳ thay đổi cá nhân, năm thứ nhất và năm thứ chín hợp nhất thành đỉnh cao quan trọng nhất trong toàn chu kỳ, còn năm thứ sáu sẽ tạo đỉnh cao nhỏ khác. Năm thứ tư và năm thứ bảy là năm chạm đáy, nhưng nhìn theo cách tích cực thì đây là những năm củng cố và ổn định cuộc sống, không nên cố ngược dòng hay tạo ra thay đổi mang tính bước ngoặt.
Kết luận
Tóm lại, Nhân số học cho ta biết những khuynh hướng phát triển và tính cách của bản thân, từ đó có những điều chỉnh và lựa chọn thích hợp để phát huy tối đa tiềm năng. Trên đây chỉ là ví dụ một trường hợp ứng dụng công thức tính của Nhân số học, các trường hợp khác đều được thảo luận và diễn giải chi tiết trong cuốn sách Thay đổi cuộc sống với Nhân số học của Thạc sĩ Lê Đỗ Quỳnh Hương phát triển từ tác phẩm The Complete Book of Numerology của Tiến sĩ David A. Phillips. Nếu bạn còn đang bối rối giữa nhiều ngã rẽ, hãy thử tìm câu trả lời cho mình trong sách nhé!