Mình biết đến Spiderum cũng đã lâu, cũng đã đọc rất nhiều bài trên Spiderum và hôm nay thì mới có chủ đề để mình có thể viết bài trên đây 😄 nên các bác thử đọc bài viêt của mình và đưa cái nhìn khác thử xem.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Như tiêu đề của bài viết, chủ đề mình muốn nói đến ở đây là bao bì nylon và đồ nhựa dùng một lần như kiểu Ống hút, ly nhựa, bla bla... Chúng ta từ bỏ nó đi liệu có thật sự là phù hợp với điều kiện hiện tại.
1. Đặt vấn đề
    Vấn đề ô nhiễm môi trường đang diễn đang là mối quan tâm nhức nhiện hiện nay của xã hội hiện nay mà nghiên nhân đa phần mình thấy là đều đề cập đến bao bì nylon và đồ nhựa dùng một lần (BBNLVĐNDML). Và khi đó người ta kêu gọi nhau không sử dụng và từ bỏ thói quen sử dụng BBNLVĐNDML để nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
2. Nếu ý kiến
    Ý kiên của mình về việc này thì có mình thấy nó đúng nhưng lại chưa đầy đủ lắm. Bởi vì, tất cả những BBNLVĐNDML làm cho môi trường ô nhiễm đều là do ý thức con người gây ra. Nếu như chúng ta nâng cao nhận thức của người dân lên, chúng ta dùng BBNLVĐNDML sau đó, chúng ta phân loại rác cụ thể và vất đúng nơi quy định thì không phải số lượng rác thải đó sẽ được thu gom và đưa về các nhà máy xử lý rác, ở đó họ có các công nghệ xử lý các vật liệu này một cách thân thiện với môi trường. Không phải như thế thì đâu cần chúng ta phải từ bỏ đi BBNLVĐNDML đúng không? Hoặc chúng ta có thể tái sử dụng cho các mục đích tốt hơn như làm thành các viên gạch, đan thành một cái ghế, bla bla...

Nhà xây 100% bằng túi nilon ở Haiti 

Những viên gạch lát đường được làm từ túi nilon và cát 


    Một vấn đề nữa mà mình muốn nói ở đây đó là giá thành của việc sử dụng
BBNLVĐNDML và các vật liệu thay thế. Như các bạn có thể thấy rõ ràng là BBNLVĐNDML có giá thành cực kỳ rẻ, rẻ hơn rất nhiều lần so với các vật liệu thay thế nhưa tre, nứa, gạo, kim loại, vải, bla bla. Như mình biết khi mua ống hút nhựa thì chúng ta chỉ bỏ ra khoảng 3-4k cho 90 ống, trong khi đó với 3-4k bạn chỉ có thể mua được 1 ống hút tre và chưa bao gồm đồ lau, chưa nói là 3-4k đó là bạn phải mua tối thiểu 100 cái thì người ta mới bán. Một ví dụ khác về việc sử dụng bao nylon và túi giấy hoặc túi vải trong mua đi chợ, khi đi chợ túi nhựa có thể chứa đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau như đồ ướt, đồ tanh hôi trong khi đó khi chúng ta sử dụng sử dụng túi giấy thì nó sẽ chỉ đựng được đồ khô vì nếu đố ướt thì nó sẽ bị thấm và thủng mất, còn túi vải thì nó chứng đựng đúng là nó chưa được nhiều thứ nhưng sau mỗi lần sử dụng, chúng ta lại phải tốn công giặt lại nó vì nếu không sẽ bị ám mùi rất kinh, đó là nếu giặt được ra mùi còn không ra mùi thì thôi rồi. Và khi chúng ta sử dụng các vật liệu thay thế, thì giá thành tất cả mọi thứ sẽ cao hơn bình thường. Ví dụ, khi chúng ta vào quán trà sữa, cà phê, thay vì nhân viên chỉ gửi bạn ly và ống hút nhựa thì họ sẽ phải sử dụng ly thủy tinh và ống hút sắt, tre, gạo, ..., và với số lượng khách hàng rất đông thì chi phí bỏ ra để mua lcủa quán cũng tăng theo, ngoài ra thì khi sử dụng ly thủy tinh thì quán đó đồng thời cũng phải tăng thêm nhân viên để có thể rửa kịp đống ly và đống ống hút đó. Và cái chi phí cho việc đó sẽ được quán tính vào trong ly đồ uống mà bạn đang uống, việc đó sẽ làm tăng giá thành của đồ uống lên. 
    Một ý nhỏ xíu nữa là với lối suy nghĩ hiện nay thì dùng chúng ta có sử dụng ống tre hay ống inox thì sau đó chúng ta vẫn có thể tiện tay quăng ra đường và nó lại rất nguy hiểm vì nếu có thể gây trượt ngã cho người đi trên đường. (Theo mình tốt nhất là đừng có dùng ống hút nữa, cầm ly lên tu luôn cho nhanh, k cần phải quá màu mè)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Đó là một vài lý do mà mình nghĩ là chưa thể loại bỏ BBNLVĐNDML trong đời sống hiện nay của chúng ta bởi vì chúng ta vẫn chưa thể tìm ra một sản phẩm có giá thành rẻ tương đương với nhựa và có nhiều chứng năng giống như nhựa. Nhưng dù sao chúng ta cũng cần phải nâng cao ý thức của bản thân về việc bảo vệ môi trường bằng cách vất rác đúng nơi quy định.