Tình yêu là một trong những giá trị cao nhất của con người, là một nguồn cảm hứng và động lực cho cuộc sống. Tuy nhiên, tình yêu cũng là một hiện tượng phức tạp và đa chiều, có thể mang lại niềm vui lẫn nỗi buồn, hạnh phúc lẫn khổ đau. Một trong những vấn đề nan giải trong tình yêu là vấn đề vật hoá, tức là sự biến đổi của con người thành công cụ để đáp ứng nhu cầu hay mong muốn của người khác. Vấn đề này đặc biệt nổi bật khi ta xét đến một tiên đề phổ biến trong tình yêu: “Tôi muốn người yêu tôi được hạnh phúc”. Tiên đề này có vẻ đẹp đẽ và cao thượng, nhưng liệu nó có thực sự tốt cho tình yêu hay không? Liệu nó có dẫn đến một mâu thuẫn không thể giải quyết hay không? Và nếu có, làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn đó? Bài viết này sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi này bằng cách phân tích vấn đề vật hoá trong tình yêu, đưa ra hai hướng giải quyết khác nhau và đánh giá ưu nhược điểm của chúng.
Phân tích vấn đề vật hoá trong tình yêu
Vấn đề vật hoá trong tình yêu có thể được hiểu như sau: Khi ta yêu một người, ta thường có một mong muốn chung là muốn người đó được hạnh phúc. Để làm được điều đó, ta sẽ cố gắng làm những gì có thể để đáp ứng nhu cầu, mong muốn, sở thích, kỳ vọng hay yêu cầu của người đó. Ta sẽ hy sinh bản thân, thay đổi bản thân, hoặc thậm chí phủ nhận bản thân để phù hợp với người đó. Ta sẽ trở thành công cụ để mang lại hạnh phúc cho người đó. Đây là một quá trình vật hoá, tức là sự biến đổi của con người thành vật, mất đi tính chủ thể, tự do và độc lập.
Vấn đề vật hoá trong tình yêu có thể dẫn đến một mâu thuẫn như sau: Nếu ta mong muốn người yêu của ta được hạnh phúc, ta sẽ bị vật hoá chính bản thân mình để trở thành công cụ hạnh phúc của đối tượng mình yêu. Giả sử người mình yêu cũng muốn ta hạnh phúc, thì sẽ gặp phải mâu thuẫn là ta đang bị vật hoá nên không thể hạnh phúc được. Nếu hai người yêu nhau, cả hai sẽ cùng bị vật hoá để trở thành công cụ hạnh phúc của người bên kia. Điều này có nghĩa là tình yêu sẽ dẫn đến nỗi khổ cho cả hai người.
Hai hướng giải quyết vấn đề vật hoá trong tình yêu
Dựa trên phân tích trên, ta có thể đưa ra hai hướng giải quyết vấn đề vật hoá trong tình yêu như sau:
1. Chấp nhận quá trình vật hoá là một quá trình vật hoá thiêng liêng, tức vật hoá vì mệnh lệnh đạo đức. Mong muốn người khác hạnh phúc là một mệnh lệnh nhất quyết, có giá trị thiêng liêng. Vì vậy dù tình yêu có là nỗi khổ đau, nó vẫn giữ được tính chất thiêng liêng của nó. Đây là một cách giải quyết theo hướng đạo đức, nhấn mạnh vào giá trị cao cả của tình yêu, coi tình yêu là một nghĩa vụ và một sự hy sinh. Tuy nhiên, cách giải quyết này có thể gặp phải một số vấn đề sau:
Cách giải quyết này có thể làm mất đi sự tự do và sự phát triển của con người. Khi ta vật hoá bản thân để làm hạnh phúc người khác, ta có thể bỏ qua những nhu cầu, mong muốn, sở thích, kỳ vọng hay yêu cầu của chính mình. Ta có thể không còn biết mình muốn gì, mình thích gì, mình mong đợi gì, mình yêu cầu gì. Ta có thể không còn có cơ hội để học hỏi, trải nghiệm, khám phá, sáng tạo, thử thách, thay đổi hay phát triển bản thân. Ta có thể không còn là chủ thể của cuộc sống mà chỉ là vật của tình yêu
Cách giải quyết này có thể làm mất đi sự bình đẳng và sự tôn trọng trong mối quan hệ. Khi ta vật hoá bản thân để làm hạnh phúc người khác, ta có thể tạo ra một sự chênh lệch về quyền lực, trách nhiệm, lợi ích hay giá trị giữa hai bên. Ta có thể bị coi là kém quan trọng, kém giá trị, kém đáng yêu, kém đáng tin hay kém đáng trân trọng hơn người khác. Ta có thể bị lợi dụng, bị xâm phạm, bị bắt nạt, bị lạm dụng, bị bỏ rơi hay bị phản bội bởi người khác. Ta có thể không còn là đối tác của tình yêu mà chỉ là công cụ của tình yêu
Cách giải quyết này có thể làm mất đi sự thật và sự chân thành trong tình yêu. Khi ta vật hoá bản thân để làm hạnh phúc người khác, ta có thể không còn thể hiện được bản chất, bản sắc, bản tính, bản lĩnh hay bản năng của mình. Ta có thể không còn nói được sự thật, cảm xúc, ý kiến, quan điểm hay mong muốn của mình. Ta có thể không còn làm được những gì mình muốn, mình thích, mình mong đợi, mình yêu cầu. Ta có thể không còn là người của tình yêu mà chỉ là bóng của tình yêu
2. Tìm ra con đường tình yêu hiện sinh, ở đó cả hai con người sẽ kết nối liên chủ tính và tránh được tình trạng vật hoá chính bản thân mình. Đây là một cách giải quyết theo hướng tự do, nhấn mạnh vào sự phát triển và sự hài hòa của tình yêu, coi tình yêu là một sự lựa chọn và một sự chia sẻ. Tuy nhiên, cách giải quyết này cũng có thể gặp phải một số vấn đề sau:
Cách giải quyết này có thể làm mất đi sự cam kết và sự trung thành trong tình yêu. Khi ta tôn trọng sự tự do và sự phát triển của bản thân và người khác, ta có thể không còn gắn bó với những nhu cầu, mong muốn, sở thích, kỳ vọng hay yêu cầu của tình yêu. Ta có thể không còn quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, đồng cảm, thấu hiểu hay yêu thương người khác. Ta có thể không còn chịu đựng, tha thứ, hy sinh, kiên nhẫn, nhường nhịn hay chia sẻ với người khác. Ta có thể không còn là người của tình yêu mà chỉ là người của bản thân.
Cách giải quyết này có thể làm mất đi sự ổn định và sự an toàn trong tình yêu. Khi ta tôn trọng sự tự do và sự phát triển của bản thân và người khác, ta có thể không còn duy trì được sự liên kết, sự gắn bó, sự thống nhất hay sự nhất quán của tình yêu. Ta có thể không còn tin tưởng, tôn trọng, ngưỡng mộ, kính trọng hay trân trọng người khác. Ta có thể không còn gìn giữ, bảo vệ, bảo toàn, bảo hộ hay bảo vệ tình yêu. Ta có thể không còn là người của tình yêu mà chỉ là người của thời điểm.
Cách giải quyết này có thể làm mất đi sự đẹp đẽ và sự cao thượng trong tình yêu. Khi ta tôn trọng sự tự do và sự phát triển của bản thân và người khác, ta có thể không còn thể hiện được sự siêu nghiệm, sự giá trị giá trị, sự thiêng liêng hay sự tuyệt đối của tình yêu. Ta có thể không còn nói được sự đẹp đẽ, cảm xúc, ý nghĩa, mục đích hay hy vọng của tình yêu. Ta có thể không còn làm được những gì mình nghĩ, mình cảm, mình tin, mình mong, mình hy vọng. Ta có thể không còn là người của tình yêu mà chỉ là người của thế giới.
Kết luận
Trong bài viết này, tôi đã phân tích vấn đề vật hoá trong tình yêu trong tiên đề “Tôi muốn người yêu tôi được hạnh phúc”. Tôi đã đưa ra hai hướng giải quyết khác nhau cho vấn đề này, là chấp nhận quá trình vật hoá là một quá trình vật hoá thiêng liêng, hoặc là tìm ra con đường tình yêu hiện sinh. Tôi cũng đã so sánh và đánh giá ưu nhược điểm của hai hướng giải quyết