Vẽ tranh, chụp ảnh có phải là Sáng Tạo Nội Dung?
Bài viết này mình sẽ viết cụ thể chi tiết hơn. Tiếng anh là “Content” dịch sang tiếng Việt là “nội dung”. Nội dung sẽ có nhiều thể loại, hình thù. Nôm na ví dụ là:
Bạn có 1 câu chuyện hay và bạn muốn chia sẻ câu chuyện đó đến nhiều người thì mình có thể làm gì?
- Viết chữ -> làm giống như mình đang viết những dọc này, ngồi hồi tưởng và viết ra, viết trên giấy bằng bút hay gõ bàn phím lên máy tình thì cũng là viết. Người ta gọi là Blogger
- Quay video, ngồi kể lại câu chuyện đấy, nếu bạn có tay nghề xịn xò thì hoá trang, rồi diễn xuất lại cho video thêm sinh động, Người ta gọi là Vlogger.
- Nếu như bạn có năng khiếu vẽ, thì thay vì viết, quay video thì mình ngồi vẽ, vẽ 1 bức không đủ kể thì vẽ nhiều bức, nhiều hơn nữa thì thành truyện tranh đấy. Người ta gọi là Artist
- Nếu bạn ngại lên hình, nhưng lại có giọng hay thì cũng có thể thu voice thành Podcast, kể làm sao cho người nghe hình dung được câu chuyện như chú Ngạn kể chuyện ma ý.
- Rồi gì nữa… à à.. chụp ảnh, bạn cũng có thể chụp 1 bức ảnh để kể về câu chuyện ấy đấy. Người ta lại gọi là Nhiếp ảnh gia.
Nói túm lại là, bạn có 1 câu chuyện, 1 thông điệp muốn truyền tải và dù bằng hình thức nào của nội dung đi chăng nữa, thì bạn cũng đang cố gắng kể lại thông điệp đấy cho người xem hiểu. Về cơ bản, bạn đã là 1 người Sáng Tạo Nội Dung rồi đấy !!! À mà quan trọng nhất bạn phải làm trường, tức nghĩa làm sao để khi nhắc đến bạn là mọi người nghĩ ngay đến công việc và lãnh vực đang làm chứ không phải chia sẻ 1,2 bài rồi thôi!!
Còn về sâu xa, xa xôi chi cái tiết nữa thì là mức độ chuyên sâu với nhiều vị trí “hard core” hơn nữa. Mình sẽ ngẫm, nghĩ, tính, toán và viết tiếp trong 1 bài nào đó trong tương lai nhé !!
Hồ Cường