Có một thực tế là đa số chúng ta làm việc chỉ vì tiền, đam mê hay sở thích là những thứ ta tìm đến khi nhàn rỗi và dư dả. Bởi vậy nên mình rất ngưỡng mộ những ai kiếm sống được bằng khả năng và đam mê của họ.
Có lẽ do mức sống chung của xã hội và các điều kiện thông tin liên lạc được cải thiện (cùng với các hình thức giao dịch và dịch vụ khác), nên ngày nay việc kiếm tiền từ đam mê cũng thuận lợi hơn, nhưng cũng cạnh tranh hơn trước. Ở đây mình chỉ nói đến những việc mang lại thu nhập online.
Hình thức kiếm tiền đầu tiên mình biết đến là google adsense, nghĩa là lập ra một blog hay website rồi đặt một hoặc vài banner quảng cáo của google lên đó và kiếm tiền từ lượt view, click. Từ đường này cũng dẫn đến nhiều web rác câu view tào lao hơn là kiếm tiền chân chính, nhưng nó cũng là một con đường.
Kế đến là kiếm tiền từ Youtube, ngày trước là các Vlogger, ngày nay là Streamer. Đây cũng là một con đường đầy hấp dẫn và thách thức. Tạo một kênh Youtube, quay video, upload lên, đếm view và nhận tiền. Vấn đề chỉ là làm sao cho có nhiều view, haha.
Mình cũng tạo một kênh Youtube với mấy chục video từ 2-3 năm trước, đến nay kiếm được gần 10 đô, chưa đủ  tiêu chuẩn rút :)))

Hình thức kiếm tiền cực hiếm mà mình thấy được là "phí duyệt wall" của ông nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh. Một ngày đẹp trời ổng unfriend hết cả list, rồi bảo rằng ai muốn add friend phải đóng phí, khởi điểm lúc đó là 500 ngàn cho 1 năm. Lợi ích của friend là sẽ được đọc sáng tác mới của ổng mỗi ngày (mỗi ngày ông làm khoảng 2-3 bài thơ mới). Mình không rõ ông ấy kiếm được bao nhiêu tiền, chắc cũng không đủ tiêu dùng nhưng đó cũng là một cách làm thú vị.
Mình nghĩ rằng nếu mọi người xung quanh có thể trả một khoản phí đủ để một người có thể không phải lo lắng về tiền mà tập trung sáng tác hoặc làm những công việc chuyên môn của họ thì sẽ rất hay. Tất nhiên vẫn có những người siêu giỏi không phải nghĩ về tiền mà chỉ cần làm điều họ thích, nhưng con số đó quá ít.
Một cách kiếm tiền online nữa mới nổi lên mấy năm nay là làm streamer, tức là những người thường xuyên mở livestream hàng ngày như một công việc chính. Đây thường là những người chơi game giỏi hoặc nói chuyện hay, hoặc xinh đẹp, hoặc tất cả những điều trên. Mình biết một vài streamer nước ngoài có thu nhập rất khá từ youtube và các dạng donation. Gần đây mình thấy ở Việt Nam cũng có hình thức này nhưng thu nhập của streamer chưa đáng kể.
Điều mình thấy vui là một bộ phận nhỏ khi xem stream đã có ý ủng hộ, thậm chí chủ động hỏi cách donate cho streamer. Không thể nói tiền hay lời cảm ơn thật lòng bên nào có ý nghĩa hơn, nhưng vừa nhận được tiền vừa nhận lời cảm ơn là tốt nhất.
Mình mong thấy được một ngày khi có càng nhiều streamer, blogger hoàn toàn sống được nhờ thu nhập từ video, blog của họ, khi đó sẽ có nhiều sản phẩm tốt hơn, nhiều điều thú vị hơn cho mọi người.
Hôm nay, đi làm về mệt quá, ăn cơm xong mình ngủ một giấc, thức dậy online tự nhiên lại nhớ tới cái trang donate của Việt Nam là trang unghotoi, vào đó xem thử và đăng ký cái account này: https://unghotoi.com/nhatbaovn
Nếu anh chị em cảm thấy những gì mình chia sẻ trong thời gian qua là có ích, hoặc khiến mọi người vui vẻ, nhẹ nhàng, và ủng hộ mình tiếp tục phát huy nhiều hơn trong thời gian tới thì vào link trên ủng hộ nhé.
Hình thức ủng hộ rất dễ dàng và thuận tiện, 10,20 ngàn gì cũng được hay sao đó. Mình chỉ nhất thời muốn thử xem có ai ủng hộ không thôi :))) Nếu không có thì xem như đăng ký trước vậy, haha. Sự thật là các bài viết và nội dung chia sẻ của mình theo đánh giá cá nhân cũng chỉ ở mức có người đọc là vui rồi.
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây nhé <3
(Đây là một bài mình post bên FB, anh chị em trên Spiderum chắc chưa biết mình nhiều đủ để ủng hộ, dù sao mình cứ post, biết đâu...hehe)