Về thất bại hay câu chuyện đỗ/trượt đại học mỗi năm một lần
Ngày hôm nay, hầu hết các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn để vào trường. Vậy là số phận của các sĩ tử 99-er đã được quyết định, liệu có phải tất cả “cá chép” đều hóa rồng hay không? Đương nhiên là không rồi. Trong bất kỳ cuộc thi nào, có kẻ thành công, sẽ có người thất bại, đó là điều tất lẽ dĩ ngẫu.
Nếu bạn trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn, chúc mừng bạn, bạn đã chính thức khởi hành con đường chinh phục tương lai của bản thân mình. Hãy bắt đầu một cuộc chạy đua mới thuận lợi nhé.
Còn nếu bạn trượt đại học thì sao? Không sao cả, tôi nói thật đấy, không phải để động viên mọi người đầu. Trượt đại học thì phản ánh điều gì? Không phản ánh được điều gì cả ngoài thực tế là bạn vừa không – vượt – qua – một – kỳ thi. Thế thôi, không hơn không kém.
Trượt đại học là thất bại, là kết thúc tương lai, là điều đáng xấu hổ, không không, hoàn toàn không phải nhé, xin hãy bỏ ngay cái định kiến chứa đầy áp lực đổ lên đầu mỗi khóa học sinh cuối cấp này đi. Nó chỉ là một kì thi thôi, không phải là tấm vé thông hành đến tương lai xán lạn mà nếu bạn không giành được thì “trời đất sụp đổ”. Không đi đường này thì đi đường khác, cứ gì nhỉ?
Vậy trượt đại học có phải là một thất bại không? Có, bạn vừa thất bại trong một cuộc thi đấy thôi. Có nên buồn không, có, đương nhiên buồn. Đến đây các bạn sẽ lại hỏi tôi, thế mấy cái dòng tôi viết ở trên là để làm cái gì? Tự vả à? Không, tôi không thích tự vả, tôi chỉ muốn nói với bạn rằng, thất bại ư? Không sao cả, hãy mừng vì bạn được thất bại. Làm gì có ai không thất bại bao giờ, có siêu nhân hay siêu anh hùng năng lực cái thế thì cũng sẽ phải gặp thất bại nhé. Nên nếu bạn thất bại, nó cũng chẳng phải là cái gì đặc biệt cả.
Trong ca khúc Fire của BTS có một câu như này
“Đừng cố quá để làm gì, nếu thất bại thì cũng ổn thôi mà”
Vậy nên, thất bại không phải là điều đáng lưu tấm lắm. Cần nói đến ở đây là bạn học được gì ở thất bại này và làm thế nào để vượt qua thất bại đó? Các bạn 99-er ơi, nếu các bạn có trượt đại học, hãy cứ buồn đôi – ba ngày đi, rồi mạnh mẽ đứng lên suy nghĩ mình nên làm gì tiếp theo nhé.
Giống như trong Tomorrow, Suga có viết như này
“Bóng tôi qua đi, bình minh sẽ ló rạng
Ngày mai đến, ánh sáng lại lên ngôi”
Ngày mai đến, ánh sáng lại lên ngôi”
Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, mà kể có là con đường duy nhất thì bạn vẫn có thể thi lại vào năm sau chứ không phải mọi cơ hội đều chấm hết rồi.
Thời gian này, đối với các bạn trượt đại học, có thể là một giai đoạn khó khăn, bạn cần vượt qua chính mình, vượt qua áp lực từ những người xung quanh, bạn cần phải đưa ra một lựa chọn mới, bạn có nhiều việc phải tính đến, Nên thay vì ủ rũ hãy nghĩ đến chuyện mình cần làm gì thì hơn.
“Nếu không thể bay, hãy chạy
Không chạy được hãy đi
Ngay cả đi cũng không được thì bò
Thậm chí là bò cũng hãy sẵn sàng”
Không chạy được hãy đi
Ngay cả đi cũng không được thì bò
Thậm chí là bò cũng hãy sẵn sàng”
- Not Today
Còn về áp lực từ những người xung quanh? Đây có lẽ là cái khủng khiếp nhất trong việc đỗ hay trượt đại học ấy nhỉ. Bời vĩ hầu như tất cả mọi người trong xã hội mình bây giờ, đều coi đại học là tấm vé độc tôn phải dành được để có tương lai. Vô hình chung, điều nay tạo thành áp lực quá lớn đối với các sĩ tử, liệu không đỗ đại học có phải sẽ bị mọi người cười nhạo, rèm pha, chê trách không? Liệu có phải sẽ bị so sánh không? Liệu có phải sẽ làm bố mẹ xấu hổ, mất mặt không? Bạn ơi, nhưng lời này dành tặng các bạn đây
“Chẳng có gì là vĩnh hằng bất biến
Ta chỉ sống một cuộc đời duy nhất
Sống cho mình, đừng sống cho kẻ khác
Nắm thời cơ thay vì ngồi tiếc nuối
Rằng ước mơ chẳng bao giờ quá muộn
Vì tương lai bắt đầu từ hôm nay
Sẽ cho biết, ta là ai trong cuộc đời này”
- Intro: O! Rul 8, 2?
Ta chỉ sống một cuộc đời duy nhất
Sống cho mình, đừng sống cho kẻ khác
Nắm thời cơ thay vì ngồi tiếc nuối
Rằng ước mơ chẳng bao giờ quá muộn
Vì tương lai bắt đầu từ hôm nay
Sẽ cho biết, ta là ai trong cuộc đời này”
- Intro: O! Rul 8, 2?
Cuối cùng, xin được dùng một câu hát trong Yong Forever để kết thúc lại bài viết này. Hi vọng mọi người hãy luôn vui vẻ khi thành công và cảm ơn nếu được thất bại.
“Ước mơ. Hi vọng. Tiến lên. Theo đuổi”

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung