Cuộc sống ngày nay của mỗi chúng ta rất vội vã, có những lúc mình chỉ còn nhớ mỗi công việc phải làm, mở mắt ra cũng là việc và khi đôi mắt mình đi nghỉ ngơi cũng là việc. Và cuộc sống ngày nay cũng có rất nhiều hình thức giải trí bên ngoài, mà đôi lúc mình vô tình quên lãng những hoạt động giải trí bằng các hình thức bên trong của chính bản thân mình.
Và hoạt động “vẽ” cũng có thể được xem là một hoạt động giải trí thuộc hình thức bên trong của chúng ta. Vậy tại sao mình chọn hình thức vẽ cho bài viết này, mà không phải là một hoạt động khác? Liệu hoạt động vẽ có gì tốt hơn, hay hơn, hay điều gì đó thú vị hơn chăng?
Với riêng cá nhân mình, thì đơn giản cho tất cả các vấn đề trên bởi vì mình yêu thích môn vẽ. Nhưng bên cạnh đó mình cũng muốn chia sẻ với các bạn về lợi ích của việc vẽ, cũng thú vị lắm ấy :)
Nguồn: tác giả
Như bức ảnh trên, mình mất khoảng gần 1h để hoàn thành nó. Cảm giác mình nhận được khi hoàn thành bức vẽ mình thấy mình thật hạnh phúc, và yêu mọi người nhiều hơn. Đó là cảm xúc của mình.
  • Vẽ là một hoạt động rèn luyện trí nhớ
Khi bạn vẽ về một thứ gì đó có thể là phong cảnh; con người; tĩnh vật; cây cối;,,,, đó là khoảng thời gian có thể được gọi là rất tập trung và hồi tưởng về thứ bạn đang vẽ bằng những ký ức hoặc sự tưởng tượng của não. và chính khoảng thời gian này, là khoảng thời gian để não bạn có một khoảng lặng để giảm bớt những căng thẳng, lo âu trong cuộc sống hằng này, và giúp não hoạt động tốt hơn.
  • Vẽ là một hoạt động nhằm nâng cao khả năng quan sát
Để mình vẽ được một bức ảnh, đầu tiên mình nghĩ cần đòi hỏi mình có trí tưởng tượng thông qua bộ nhớ của não trong các sự vật, sự việc có liên quan. từ trí tưởng tượng ấy, chúng ta cần phải sắp xếp tất cả các chi tiết sao cho thành bố cục của một bức tranh. Chín vì thế hoạt động vẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng quan sát trong cuộc sống tinh tế và sâu sắc hơn.
  • Vẽ sẽ giúp khả năng tưởng tưởng của bạn cao hơn
vẽ có rât nhiều dạng vẽ khác nhau, có thể chúng ta nhìn một sự vật và mìn phác họa lại. Nhưng 1000 bức ảnh cùng một sự vật thì cũng là 1000 bức ảnh khác nhau. Vì sao vậy? Bởi vì, mỗi một lần vẽ, khả năng quan sát của chúng ta khác nhau, trí tưởng tượng của chúng ta về sự vật ấy khác nhau. Bạn vẽ càng nhiều thì bạn càng có nhiều ý tưởng hơn và khả năng tưởng tượng của bản thân ngày một phát huy nhiều hơn. Và bạn cũng biết vẽ sẽ giúp não phải của bạn hoạt động tốt hơn nhiều ấy.
  • Vẽ giúp tâm hồn mình đẹp hơn và yêu đời hơn
Như chia sẻ ở trên của mình, khi mình hoàn thành xong bức vẽ mình thấy thật hạnh phúc. Vì sao vậy ta?
Vì đơn giản là khi đó mình vừa hoàn thành một việc rất nhỏ bằng trí tưởng tượng của bản thân, và mình xung vừa lưu lại một khoảng khắc trong cuộc sống của mình. Thời gian bạn tập trung vẽ, có thể khi đó tâm của bạn đang tĩnh và mọi muộn phiền trong cuộc sống với bạn bây giờ không còn là gì cả.
  • Bức tranh chính là sự thể hiện cảm xúc
Mỗi bức tranh được hoàn thành nó luôn luôn chứa đựng những tình cảm và cảm xúc của bạn trong bức tranh đó. Khi bạn vui, bạn sẽ chọn những bức tranh có màu sắc tươi tắn, nhộn nhịp. Nhưng khi bạn có tâm trạng, thì bức tranh ấy chính là tâm trạng của bạn. và như mình chia sẻ ở trên, vẽ giúp tâm hồn mình đẹp hơn, cũng bởi vì, khi bạn vẽ nó cũng giống như một hoạt động bạn chia sẻ tình cảm, cảm xúc và những nỗi niềm của mình vào bức tranh ấy. Khi nỗi niềm đã được chia sẻ, tâm hồn mình lúc này được an nhiên và tự tại hơn, và mình yêu đời hơn.
Và điều cuối cùng mình muốn chia sẻ, chắc điều này ai cũng đã biết, bán cầu não phải của chúng ta chủ yếu chịu trách nhiệm về khả năng không gian, nhận diện khuôn mặt, cảm thụ âm nhạc và thể hiện cảm xúc. Bán cầu não phải cũng giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của những hình ảnh, đóng một vai trò đặc biệt trong ngôn ngữ, giúp ta giải thích bối cảnh trò chuyện và âm điệu của người đối diện. Và điều quan trọng hơn, những người thành công trong cuộc sống thưởng có chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) cao. Vì vậy, vẽ cũng là một hoạt động tích cực để phát triển bán cầu não phải của chúng ta.
Với bài chia sẻ trên, mình hi vọng với những bạn chưa có hứng thú với việc vẽ sẽ cảm thấy hứng thú hơn, những bạn đã yêu việc vẽ sẽ yêu nhiều hơn, và người chưa yêu thì chỉ cần đọc là được.
Cảm ơn tất cả các bạn.