13-3-2022
Bayh đã là gần 12h đêm nhưng mình phải bật dậy viết vu vơ vài dòng xả nỗi lòng vì mình khá bức xức về vấn đề tối giờ mọi người bàn tán đến đứa trẻ 12 tuổi xem segs. Mới đầu lướt qua bài đăng của bà mẹ “tố” con trai mình xem segs,mình nghĩ đó là ý kiến cá nhân của vài người nên không quá quan tâm nhưng  2 tiếng sau mình thấy nó đã trở thành chủ đề hot để làm trò tiêu khiển cho dân cư mạng. Mình thật sự bất ngờ và có lẽ làm cảm thấy bất bình nhiều hơn vì từ khi nào đứa trẻ 12 tuổi tìm hiểu về giới tính lại trở thành kinh khủng? Ở các nước phát triển thay vì phụ huynh lảng tránh việc giáo dục giới tính cho con, họ sẽ là người đồng hành cùng con trong tuổi dậy thì. Có lẽ với thời buổi phát triển phim là phản ánh của đời chúng ta đã quá quen với những gia đình Mỹ hay gia đình Anh nhắc nhở con cái đem BCS khi bắt đầu tuổi 15. Nhiều người Việt cho rằng đó là vẽ đường cho hươu chạy nhưng sao chúng ta không nghĩ “thay vì để con hươu đó chạy lạc lối rồi rơi xuống vực thì chúng ta sẽ chỉ cho những con hươu đó 1 con đường đúng đắn”. Theo như số liệu bài báo từ 2016(vì mình không thể tìm được con số gần hơn) VN ta nằm trong top 5 quốc gia phá thai nhiều nhất thế giới,đấy là ta còn chưa tính những con số mà trẻ vị thành niên giấu gia đình vào những phòng khám chui để thực hiện. Mọi người có baoh suy nghĩ top 5 đó vì đâu mà có chưa ? Chính vì những né tránh trong giáo dục giới tính cho con trẻ để rồi các em cũng tự hình thành suy nghĩ việc chủ động dùng các biện pháp tránh thai là xấu hổ. Quay lại vấn đề bạn B bị mẹ tố trên fb xem segs? Và bà mẹ này với thái độ gay gắt khuyên các phụ huynh phải kiểm tra điện thoại của con vì con sẽ xem những sản phẩm “đồi trụy”. Và mình giật mình vì đến 85% phụ huynh đồng tình. Đến đây mình mới chợt nhận ra vấn đề giáo dục giới tính của Việt Nam mình còn quá tệ. Thật sự mình không hiểu sao mọi người có thể đồng tình với 1 bà mẹ không biết các giáo dục giới tính cho con? Và ủng hộ mọi người việc xâm phạm quyền cá nhân của con cái? Đúng mình đồng ý bố mẹ được quyền kiểm soát con cái nhưng không phải là tất cả. Thay vì kiểm soát con 24/7 và khắt khe với mọi vấn đề của con sao chúng ta không đồng hành cùng con,dẫn chúng theo đúng hướng chứ không để chúng tự mò mẫm rồi rơi xuống vực. Lâu lâu rồi mình có nghe một người nói “người lớn đã từng là trẻ em nhưng trểm chưa từng là người lớn” nên vốn cái gì ta chưa làm ta sẽ có thái độ tò mò và muốn tìm hiểu về chúng. Trẻ em tuổi dậy thì cũng vậy, chúng đang trong giai đoạn chuyển mình sang người trưởng thành nên chúng tò mò mọi thứ về người lớn. “cái gì không biết thì hỏi google” và tất nhiên trẻ em sẽ tìm hiểu lượng lớn thông tin trên mạng internet nhưng kết quả trên mạng là con dao 2 lưỡi, nó sẽ có cả kết quả đúng và kết quả lệch lạc. Với những đứa trẻ tự mày mò với sự cấm đoán của phụ huynh chúng sẽ tự động coi tất cả những gì chúng tiếp thu được là những thứ cần hấp thụ. Vậy tại sao chúng ta không đồng hành cùng con tìm hiểu và cho chúng biết sự đúng đắn mà lại để con hươu đó tự chạy rồi ngã xuống vực? Con cái rồi cũng sẽ phải lớn nhưng trong mắt bố mẹ gen X,Y thì họ luôn là đứa trẻ còn được bao bọc nên việc các bố mẹ 6x,7x còn cái nhìn khắt khe về giáo dục giới tính cho con còn hạn hẹp là việc không còn phải bàn nhưng nếu phụ huynh không thể đồng hành cùng con được thì mong mọi người hãy đứng từ xa âm thầm theo dõi chứ không phải là cách cấm đoán cực đoan.