Vẻ đẹp của sự cô độc
"Ngôn ngữ của chúng ta đã khôn khéo cảm nhận được hai mặt của cảm giác ‘ở một mình’. Nó tạo ra từ ‘cô đơn’ để miêu tả về nỗi đau buồn khi bản chỉ có một mình. Và nó cũng tạo ra từ‘cô độc’ để thể hiện sự kiêu hãnh khi bạn chọn ở một mình." - Paul Tillich- nhà triết học người Mỹ gốc Đức.
Sự cô đơn thường được xem như một trạng thái không mong muốn, cảm thấy bị bỏ rơi, không được yêu thương, gặp khó khăn trong việc kết nối với những người xung quanh.
Tuy nhiên, một số người chọn ở một mình (hay được Paul Tillich gọi là cô độc) như cách để nghỉ ngơi, thư giãn. Họ thích sự độc lập, hay chỉ đơn giản nó được coi như một hành trang để khám phá chính mình, tìm hiểu sâu sắc về những suy nghĩ, mong muốn và giúp con đường phát triển bản thân một cách toàn diện. Trong trường hợp này, cô độc không phải là vấn đề cảm xúc mà là một cách để sử dụng thời gian và duy trì sự trầm tĩnh của họ.

Ngồi lặng im trong phòng nghe vài đoạn postcard, như thể đang chấp vá những mảnh ghép còn thiếu vào trong chính tâm hồn, để rồi khi nhận ra cách giải quyết vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống, tôi lại muốn la toáng lên “Ơrêca! Ơrêca!”
Hay phiêu theo giai điệu của bài nhạc mà bản thân yêu thích, để rồi thả cho cơ thể nhịp nhàng trong từng nốt nhạc, thi thoảng lại được pha lẫn vài nụ cười khúc khích không phải của chính mình.
Đôi lúc thì lại tự mình ngẫm nghĩ lại chuyện của quá khứ, để rồi phì cười trước sự ngây ngô của đứa trẻ hồn nhiên chưa phải vướng bận vào cơm áo gạo tiền,
cũng có thể lại là vài dòng hồi tưởng về những câu chuyện thường bắt đầu bằng “Nếu như...”
“ Cuộc sống sau này sẽ như thế nào nhỉ?”, “ Liệu rằng bản thân ở thời điểm nào đó vẫn có còn phút giây để ngồi cùng sự cô độc của bản thân như vậy không? Hay phải vật lộn với áp lực ngoài kia để rồi sau cùng ngã quỵ xuống vẫn một mình, à không cùng với nỗi cô đơn nữa chứ...”.
Sự cô độc của bản thân tôi luôn tuyệt vời như vậy, hay ít nhất là với chính tôi!
Vậy bạn đã tìm thấy vẻ đẹp trong sự cô độc chưa?
~ Just Writing~
27/06/23