Tôi không dám khẳng định 100% mọi người đều thích cái đẹp, nhưng phải đến 95% có thiện cảm với cái đẹp. Lấy ví dụ về một con gián và một con bướm, chưa cần biết hai loại côn trùng này có hại hay có lợi ra sao, chỉ cần nhìn thấy chúng thôi, phần lớn mọi người sẽ sợ hãi, ghét bỏ con gián và yêu thích con bướm hơn. Điều này đã hé lộ một phần về việc vẻ ngoài ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của con người như thế nào.
Đặc quyền cái đẹp. Điều này tôi đã tự mình kiểm chứng. Vào năm lớp 9, khi mà tôi chưa biết chăm chút bản thân, thì việc tôi tự mình bê một chồng ghế chẳng khiến ai để tâm. Nhưng lên đến đại học, khi mà tôi biết đầu tư về ngoại hình, thì quét nhà thôi cũng có người chạy đến giúp. Điều này đã giúp tôi nhận ra hai bài học.
1. Vẻ ngoài khá là quan trọng. Nhất là trong thời đại bây giờ xuất hiện nhan nhản các bức ảnh, video của những người hồng nhan, người ta càng dễ để đánh giá người khác qua vẻ ngoài của họ. Vẻ ngoài ưa nhìn giúp bạn có nhiều bạn bè hơn, nhiều cơ hội việc làm hơn (đối với tùy ngành nghề), tìm được người yêu dễ dàng hơn,... Nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng, cái đẹp là, và chỉ nên là một điểm mạnh hoặc một công cụ trang bị chứ không phải là tất cả.
2. Có một số người chỉ dựa vào vẻ ngoài mà chọn cách hành xử. Thậm chí họ trở mặt ngay tức khắc. Họ chỉ dành sự ưu ái cho người xinh đẹp, còn đối với người khác, họ dửng dưng. Những dạng người như vậy nên tránh xa. Quan trọng hơn, không nên trông đợi vào sự giúp đỡ của người khác, thay vào đó, dựa vào bản thân sẽ vững chãi hơn rất nhiều.
Cái đẹp có kha khá ưu điểm rồi, giờ đến nhược điểm nhé.
Đầu tiên là dễ bị dính thị phi. Khi bạn có vẻ ngoài ưa nhìn, cộng thêm một số tài lẻ lặt vặt và thành tích học tập tốt, bạn cùng lớp có thể sẽ ghen ghét bạn, đặt điều về bạn, thậm chí giở trò đểu để hạ bệ bạn xuống. Điều này đã từng xảy ra ở lớp tôi. Bạn có thể xem phim Malèna để hiểu rõ hơn về sự ghen tị của đàn bà và sự chú ý của đàn ông đối với một người phụ nữ đẹp nhé.
Malèna (2000). Ảnh cắt từ Movieclips.com
Malèna (2000). Ảnh cắt từ Movieclips.com
Tôi rất ấn tượng với phân cảnh này, khi mà Malèna đi một đoạn đường mà cô chỉ toàn nhìn xuống đất, bởi chỉ cần ngước lên là ngay lập tức bắt gặp ánh mắt săm soi của một người đàn ông.
Có vẻ ngoài đẹp giống như sở hữu vũ khí mà không biết cách sử dụng vậy. Vẻ đẹp từng khiến tôi ảo tưởng và đánh mất con người thật của mình. Thật may cuộc đời đã cho tôi vài bài học khiến tôi tỉnh táo lại. Người hồng nhan như được đắm chìm dưới ánh hào quang của sự chăm sóc, những lời khen, những sự ưu ái mà nếu không tỉnh táo thì họ có thể mê muội và quên đi bản chất thật sự của cái đẹp là gì. Trong bộ môn Tử vi cũng có ý khá tương đồng: sao Đào Hoa tượng trưng cho nhan sắc, tài năng, ái tính và dục tính nên sẽ đem lại cho con người Hỷ, Nộ, Ái, Ố. Đào Hoa nổi lên mà con người không trụ vững sẽ dẫn đến Kiếp Sát - nghiệp chướng. Như vậy, Đào Hoa vừa là duyên, vừa là nghiệp.
Và điều làm tôi trăn trở nhất là vấn đề về niềm tin. Tôi không biết bạn bè chơi với tôi hay người yêu yêu tôi chỉ vì vẻ bề ngoài, hay là nhân cách bên trong? Khi nhìn thấy người xinh đẹp hơn và giỏi giang hơn, họ có lạnh nhạt dần với tôi và bỏ đi không? Suy cho cùng là tôi vẫn phải làm việc với bản thân về điều này.
Với tôi, xinh đẹp có ưu điểm, nhưng song song với đó là nhiều nhược điểm chẳng kém. Và một điều nữa, vẻ đẹp bên ngoài, chắc chắn, sẽ dần dần thay đổi theo thời gian. Thứ tồn tại sau cùng, vững vàng và tuyệt đẹp hơn hết thảy, chính là vẻ đẹp nằm sâu trong tâm hồn, là mầm cây chỉ cần ta chú ý chăm sóc sẽ nở những bông hoa rực rỡ chẳng lụi tàn.
Tôi sẽ viết về vẻ đẹp của tâm hồn ở bài tiếp theo. Cảm ơn mọi người vì đã đọc ^^