1. “chúng ta đang sống ở cái thời mà chỉ thích hỏi nhau who is your daddy thay vì how is your daddy”

Đó là một câu gây ấn tượng cho tôi trong status của một người bạn mà tôi đọc được đêm qua. Ngữ cảnh ở đây là 2 người bạn đang nói chuyện với nhau. "who is your daddy" nghĩa đen là "bố mày là ai", "how is your daddy" thì là "bố mày khỏe chứ".
Câu cảm thán trên có thể hiểu rằng theo ý của người nói thì thời đại này thứ mà người ta quan tâm là địa vị của người con thông qua việc "daddy" của người đó là ai hơn là thật sự quan tâm theo kiểu thân tình, bè bạn.
Ngoài ra còn có một nghĩa khác (mà tôi cho là nghĩa mà tác giả thật sự muốn nói), nghĩa đó liên quan đến khái niệm "sugar daddy" mới nổi mấy năm gần đây. Các cô gái hỏi nhau "who is your daddy" thay vì "how is your daddy" nghĩa là gì?
2. Quay ngược thời gian thêm vài năm trước thì khi nhắc tới "bố", mấy thanh niên trẻ trâu, và cả già trâu, cũng hay treo trên miệng câu "mày biết bố mày là ai không?" Đứa khác thì vênh mặt "Mày biết bố tao là ai không?"
Tại sao lại là bố nhỉ? Và họ nói gì khi nói về mẹ? Nữ quyền ở đâu, bình đẳng giới ở đâu...

3. Quay lại chuyện sugar các loại.

Tôi hơi chút băn khoăn khi nghĩ liệu mình nói về những điều này có góp phần lan tỏa khái niệm độc hại đó đến những người chưa biết chăng? Rồi tôi thấy tức cười, mình nghĩ nhiều quá.
Mà cũng lạ, chuyện làm gái thì thời nào cũng có, khác là "công việc" đó được miêu tả bằng những vần thơ hay trong một phóng sự truy quét tệ nạn xã hội. Hay khi người ta khoác lên nó một mỹ từ như "kiều nữ", rồi bây giờ khiến cho nó "dễ thương, dễ gần" hơn khi gọi là "sugar baby - sugar daddy".
Liệu có lúc nào đó, nơi nào đó, một nhóm người nào đó sẽ đấu tranh đòi quyền được tự do làm sugar baby hông nhỉ? Biết đâu được, vì thực tế ở một số nơi thì mại dâm cũng hợp pháp mà.
4. Tôi chẳng là ai để mà cảm thán quá nhiều về những mặt tối của thời đại, những ảnh hưởng xấu của truyền thông. Tôi chỉ đang quan sát người khác và cách họ lựa chọn ủng hộ hay chống đối một khái niệm nào đó trong đời, trong xã hội. Với tôi, ít nhất là lúc này, chẳng có gì là đúng hay sai, tốt hay xấu, có chăng chỉ là thứ đó đến từ đâu và mình muốn nó đi về đâu.
Câu nói trong status của bạn tôi mang đến cho tôi một chút cảm thán, và tôi viết mấy dòng này chỉ muốn thông qua đó biểu đạt một chút góc nhìn trung lập của bản thân và để gửi cho những người đồng cảm.
* "Heal the world" là một dự án lắng nghe, tư vấn, chữa lành kết hợp Chiêm tinh và Tarot do mình thực hiện từ tháng 6/2022. Nếu bạn cần người lắng nghe hoặc tư vấn thì liên hệ FB mình nhé!
** Mình có nhận xem bài Tarot, xem chiêm tinh (bản đồ sao cá nhân - Natal và bản đồ sao cặp đôi - Synastry).