Kể từ khi được công bố, Vệ Thần – Divine Guardian đã luôn được chờ đợi bởi các game thủ Việt Nam bởi đây có lẽ là tựa game đầu tiên mang những sự tích ,câu chuyện và bối cảnh thần thoại của nước ta. Sau nhiều bản cập nhật , bản demo của trò chơi đã hoàn thiện hơn nhiều ,song vẫn còn những lỗi từ lớn tới nhỏ.Vì thế nên bài viết này sẽ cho người đọc một cái nhìn tổng quan về bản thử nghiệm mới nhất của trò chơi này.
TỔNG QUAN
Vệ Thần là một trò chơi thuộc thể loại Metroidvania do Young Buffalo Studio phát triển.Ý tưởng ban đầu của trò chơi bắt nguồn từ đồ án tốt nghiệp của anh Trần Xuân Lộc năm 2021 khi còn học ở.Sau khi thấy được tiềm năng phát triển , Young Buffalo Studio đã mua lại tác quyền đồ án và mời luôn tác giả về làm lead artist cho dự án để cùng hoàn thiện trò chơi. Theo như lời của studio, tựa game lấy ý tưởng chủ đạo cho gameplay chủ yếu từ Hollow Knight, cho nên có rất nhiều điểm tương đồng mà cả 2 trò chơi mang lại ,điều này sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết.
ĐỒ HOẠ VÀ ÂM THANH
Ấn tượng đầu tiên của mỗi người khi mới tải và chơi là những hình vẽ tay vô cùng sinh động và tỉ mỉ không lẫn vào đâu được,cho thấy sự công phu và tài năng của đội ngũ artist của game.Những hình ảnh như bông lúa ,cây tre hoà quyện với bầu không khí tươi sáng ban đầu của trò chơi. Nhưng cho đến phần thiết kế kẻ thù thì lại lộ rõ nhiều hạn chế, đó là việc gần như bất kì con quái nào cũng có cùng tông màu với những asset khác xung quanh à lại thiếu đi tính tương phản khiến cho người chơi đôi khi không nhìn thấy kẻ địch, làm giảm trải nghiệm người dùng đi đáng kể.Còn về phần âm thanh ,có lẽ đây là phần mà đội ngũ phát triển chưa thể hiện được gì nhiều vì trong trò chơi chỉ có 1 bài nhạc nền được bật xuyên suốt quá trình chơi , kể cả lúc đánh boss .Điều này làm mình rất cụt hứng khi chơi và là điểm cần khắc phục. Ngoài ra , âm thanh tương tác với những NPC đôi khi còn bị thiếu, cùng với lời hội thoại có phần gượng gạo đã khiến cho bản demo chưa có sự hoàn thiện của một con game.Tuy nhiên , điểm sáng của phần âm thanh là tiếng mà nhân vật chính-Vệ Thần tương tác với môi trường ví dụ như âm thanh lúc nhảy và bám tường được làm rất tốt cũng như tiếng vũ khí tấn công kẻ địch cũng tạo nên một độ lực nhất định.
 GAMEPLAY VÀ ĐIỀU KHIỂN
Game được giới thiệu có tất cả 8 loại vũ khí khác nhau, nhưng ở thời điểm viết bài người viết mới chỉ sở hữu 2 trong số đó. Vũ khí đầu tiên là thanh Thuận Thiên Kiếm ,là vũ khí cơ bản của trò chơi và mảnh Giáp Sắt sau khi đánh bại Thánh Gióng-con chính đầu tiên của trò chơi.Cả hai vũ khí đều là sự học hỏi từ những tựa game khác nhau như thanh kiếm được lấy cảm hứng từ chiếc Nail của Knight-nhân vật chính trong Hollow Knight và chiếc Giáp Sắt được lấy từ cơ chế phản đòn của Blasphemous,tạo nên một sự quen thuộc đối với những người chơi đã quen với thể loại Metroidvania, đồng thời tạo ra một phong cách chiến đấu tuy quen mà lạ. Thiết kế map cũng là yếu tố được trau chuốt khi tạo ra một bản đồ có tính liên kết , khi người chơi phải liên tục quay lại những địa điểm cũ để mua nâng cấp cũng như mở khoá kĩ năng mới giúp vượt qua các chướng ngại.Hơn nữa, ở phiên bản demo mới nhất ,phần điều khiển đã được tối ưu tốt hơn ,giúp các hành động như bám tường ,nhảy trở nên mượt mà.
HOLLOW KNIGHT “giản thể”
 Như đã nói ở trên , Vệ Thần được lấy ý tưởng rất nhiều từ tựa game đến từ nhà Team Cherry.Nói qua một chút về Hollow Knight, đây là tựa game được coi như xuất sắc nhất của thể loại Metroidvania nói riêng cũng như những tựa game 2D nói chung , bởi vì sự xuất sắc trong thiết kế màn chơi , thiết kế nhân vật ,môi trường ,âm thanh ,… tất cả đều trên cả tuyệt vời.Vì thế nên khi học tập từ Hollow Knight, Vệ Thần cũng mang tới một cảm giác tương tự,tuy nhiên với những điểm hạn chế kể trên tựa game vẫn chưa thể coi là “đàn em” của một tuyệt phẩm được. Hơn nữa , Vệ Thần cũng giản lược lại những cơ chế từ Hollow Knight,ví dụ như việc ở Vệ Thần người chơi có thể thấy nhân vật của mình ở đâu trên bản đồ, còn Hollow Knight thì phải đượi lắp Charm tương ứng(cơ chế này tương đương với Lục Lạc của Vệ Thần,là những nâng cấp phải trang bị).Ngoài ra,tựa game vì đang trong giai đoạn thử nghiệm nên số lượng kẻ địch còn khá nghèo nàn cũng như cách sắp xếp còn khá “random”, chưa có cảm giác giống như Hallownest luôn tràn kể địch nhưng luôn được sắp xếp hợp lí .
TỔNG KẾT
Vệ Thần-Divine Guardian là một tựa game với bản demo còn rất nhiều lỗi, tuy nhiên không thể phủ nhận những điểm sáng cũng như sự tiên phong của Young Buffalo Studio khi cố gắng tái hiện lại những câu chuyện truyền thuyết của dân tộc.Và theo lời của bên phát triển dự án , chúng ta sắp được trải nghiệm phiên bản Early Access của trò chơi nhanh nhất vào tháng 3 năm 2025, mong rằng con game đầu tay này sẽ được đón nhận rộng rãi.