Mình có một niềm vui, niềm tự hào, niềm yêu thương vô bờ bến đối với Quê Hương và ngôi nhà nhỏ của mình. Mình thích gọi về Quê hơn là về Nhà, vì Quê là có cả nhà, có hàng xóm láng giềng, có bạn bè hàng xóm và có cả bao la cánh đồng và núi xanh xanh. Mình có thể nói không chán về Quê Hương mình.
Đó là lý do hồi xưa mình làm nên Quán Bà Tám Tour để làm homestay và tour, như thể, tình yêu không thể ở trong lòng và phải đem ra thành hình hài.
12/10/2019
Mình mới về Quê hôm qua. Lúa đã gặt hết còn vài ruộng lúa nếp cao chưa chín kĩ. Nắng vàng ươm và gió se se lạnh. Tâm hồn mình, lại lãng đãng và thơ mộng. Không cần màu mè như mấy tấm ảnh Facebook hay Instagram đằng sau là mục đích bán hàng, mình cảm thấy mọi thứ ở đây, tại nhà mình, chân thật và ngọt ngào.
Mình sẽ kể những thứ mình hay làm, mức độ thường xuyên, khi về Nhà. Vì nay mình đang ở Nhà nè.
Dọn dẹp và lau chùi nhà cửa, mình là đứa yêu gọn gàng, tối giản và sạch sẽ. Sắp xếp đồ đạc, lau bụi, cọ toilet và dọn bếp. Mẹ mình khá là bận ở đồng và lo gà vịt chó nên sẽ không dọn dẹp kĩ. Gần như đây là hoạt động chiếm nhiều thời gian nhất. Nhưng mình yêu nó.
Ngồi hiên và ngắm nắng lọt qua khẽ lá nho và lá mướp trên giàn. Nghe chuông gió reng reng trong khi nhấp nháp tách trà. 
Ngồi ngắm lũ vịt gà và xem có con chim sâu nào vào vườn không. Nếu là Mẹ mình thì mẹ sẽ đếm có đủ số lượng không và nghĩ xem làm thế nào để chúng nó khỏe mạnh mỗi ngày và số lượng trứng vịt không bao giờ giảm.
Vứt quần áo vào chậu nhôm, đổ xà phòng, khuấy bọt và ngồi nhìn nắng rọi lên da tay và tự nhủ. Tay mình trắng ghê ấy. Rồi giặt và đem đi phơi.
Chơi với lũ cháu chắt của anh chị họ sống gần nhà.
Bám đít Mẹ đi ra đồng, lên đồi hoặc ở nhà cày bộ phim mình yêu.
Thêu thùa và đọc sách một cách yên tĩnh và tập trung tối đa nhất.
Và để được như vậy, từ một mảnh đất trống, khô cằn và vài cây bưởi, Ông Ngoại, Mẹ mình và mình đã nhặt từng viên sỏi, xới đất, thêm đất thêm rơm cải tạo ngôi vườn suốt 10 năm qua. Trong đó 3 năm nhặt sỏi, khoảng 5 năm trồng trọt linh tinh không đạt được lợi ích và hơn 2 năm nay thay đổi đáng kinh ngạc nhờ việc trồng cây đa dạng và mặc kệ nó là phần chính.
74a6764a4a31ac6ff520.jpg


2015-01-02 11.11.35.jpg

257aa1dc88a76ef937b6.jpg

Vậy đó. Bàn tay con người đó. Xong ngồi đó gió mát hây hây hưởng trọn thành quả.
Diệu
Luôn tốt tươi dù lâu lâu hơi bầm dập. Vì Nhà là nơi chữa lành mọi thứ và tiếp thêm năng lượng để cho mình và cho người.