Vãng Tích Huy
Chỉ còn là khoảnh khắc chờ đợi, khi hương xuân chưa kịp nồng đượm trên cành mai, nhưng trong tôi đã dâng lên một dự cảm mãnh liệt: "Tết năm nay chắc sẽ vui như 2018". Đó không chỉ là một câu nói, mà là một cảm xúc, một niềm hy vọng được dệt nên từ sợi tơ hoài niệm và sự phấn chấn khó tả. Nó là sự bồi hồi khi ta đứng trước ngưỡng cửa thời gian, cảm thấy dòng chảy hôm nay bỗng dưng hòa quyện trọn vẹn với ký ức rực rỡ của sáu năm về trước.
Cảm giác ấy tựa như một làn nắng chiều mùa đông – vàng ấm, dịu dàng nhưng đủ sức xuyên thấu những lớp băng giá của ngày thường, gợi lên hình ảnh một mùa xuân 2018 tươi rói, hồn nhiên. Đó là một năm mà có lẽ, mọi thứ đã vừa vặn đến hoàn hảo: niềm vui gia đình trọn vẹn, những tiếng cười giòn tan, và có thể, là sự hiện diện của những người thân yêu mà nay đã trở thành những vì sao trên bầu trời ký ức.
Sự bồi hồi này, chính là nỗi nhớ "những khoảng khắc, người thân cũ đã ra đi". Mỗi câu hát về "Xuân đang tới" lại ngân lên một nốt trầm trong tim. Khi nghe "Nhà nhà hạnh phúc đón xuân vừa sang", ta chợt thấy lòng chùng xuống, vì thiếu vắng một chỗ ngồi thân thương trong mâm cỗ. Hình ảnh "Pháo hoa reo mùa xuân quây quần bên bánh chưng" trở nên lung linh và thiêng liêng hơn bao giờ hết, bởi ta hiểu rằng, sự sum vầy hiện tại là món quà quý giá, là sợi dây vô hình kết nối ta với những yêu thương đã mất. Nước mắt có thể chực trào, không phải vì đau buồn, mà vì sự xúc động khi nhận ra tình thân là vĩnh cửu, ký ức là vẹn nguyên, và mỗi mùa xuân đều là một lời hẹn ước: ta sẽ sống thật trọn vẹn, thật vui, để niềm vui ấy thay lời tri ân gửi đến những người đã khuất.
Nhưng dự cảm này không chỉ là hoài niệm. Nó là sự phấn chấn mạnh mẽ, hệt như những ca từ: "Vui sum vầy đón Tết này / Mùa xuân về mang bình an qua đây". Nó thôi thúc ta muốn "Sắm mình một cành mai thắm tươi", muốn "phi con xe đi chơi cùng với gia đình", muốn gác lại hết "Âu lo" để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc đoàn viên. Cảm giác này là động lực để ta chủ động kiến tạo niềm vui, biến Tết năm nay thành một phiên bản 2018 mới mẻ và rực rỡ hơn – một cái Tết đủ đầy bình an, đủ đầy tình yêu nồng say, và đủ đầy tiếng cười vang vọng.
Tết năm nay, vui như 2018, không phải là sự lặp lại của quá khứ, mà là sự chắt lọc tinh hoa của ký ức để làm giàu cho hiện tại. Nó là một lời hứa với lòng mình: sẽ trân trọng từng giây phút, sẽ yêu thương hết lòng, để rồi khi xuân qua, ta lại có thêm một mùa kỷ niệm trọn vẹn, lung linh như nắng chiều mùa đông, mãi mãi không phai.
(ý nghĩa nhan đề: Vãng Tích (ngày xưa, quá khứ); Huy (ánh sáng rực rỡ, vẻ đẹp chói lọi). Ý nghĩa: Ánh sáng rực rỡ của những ngày xưa (Tết 2018) đang chiếu rọi vào hiện tại. Nhấn mạnh sự lung linh của ký ức và cảm giác phấn khởi khi mong chờ niềm vui quá khứ tái hiện)

cre: gg

Sáng tác