Biểu tượng anarchy Khá Bảnh
Biểu tượng anarchy Khá Bảnh
Ở đây tôi không nhắc đến kiểu đôn chề sẵn sàng cầm phóng lợn xiên chết bạn vì nhìn đểu. Kiểu đó thì tôi hoàn toàn không cổ xúy và không một ai có tinh thần ổn định lại ủng hộ chúng cả.
Không, hội nhóm mà tôi muốn nói đến trong bài ở đây những đôn chề lành mạnh – những đôn chề mang các phẩm chất tốt đẹp và thể hiện chúng ra ngoài một cách tối đa: luôn có sự kết nối với tất cả mọi người mà họ gặp phản ánh qua cách xưng hô nay đã thành biểu tượng “bạn và tôi” và quan trọng nhất là sống tình cảm và vì anh em cùng các status và châm ngôn sống phản ánh hiện thực Đá và Đời.
Tôi, 100%, hoàn toàn ủng hộ cho lối sống đôn chề lành mạnh và tôi thường gọi là “dân đôn“.
Một điều khá rõ ràng, Khá Bảnh là một biểu tượng văn hóa và có ảnh hưởng cực lớn lên nhận thức của giới trẻ. Từ cách ăn mặc, thời trang, cho đến tư tưởng phản kháng, Khá Bảnh đại diện toàn bộ những gì tích cực lẫn tieu cực nhất của thế hệ ngày nay. Khá Bảnh đi tù có lẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất của
Hoặc Tiến Bịp, một người anh lớn trong cộng đồng đôn chề Việt Nam đã tạo ra cả một cộng đồng Ngũ Long Bang để kể những đạo lý về cạm bẫy của cuộc đời và ma túy đá. Và giảng Hóa.
Từ Khá Bảnh đến Khánh Sky, từ Tiến Bịp cho đến Hiệp Đen hay Dương Minh Tuyền, có lẽ văn hóa của dân đôn là cách rebel tốt nhất trong thời đại hiện nay. Khi mà tại Việt Nam, hip-hop, một nền văn hóa vốn bất đồng quan điểm với establishment giờ đã trở thành một thứ phương tiện giải trí thì nhóm “dân đôn” như một cộng đồng mọc lên một cách từ từ và giờ càng ngày càng mạnh mẽ (alternative đúng nghĩa), đi ngược lại cả những thứ vốn đi ngược với truyền thông ấy trong cái nhìn dị nghị kỳ thị của mọi người. “ĐM mấy thằng đôn chề” là câu nói luôn được thốt ra, cũng như cách mọi người chửi các rapper khoảng 15-16 năm trước.
Dù bạn là “dân đôn” chính gốc hay bạn là một người thích làm đôn chề một cách ironic thì đều không thể phủ nhận một điều là áo gu xì, quần luôn vui tươi cùng nhạc vinahouse sôi động để các bạn cắn kẹo, chơi tem và đập đá trên đó – phản ánh một tinh thần “dân dôn” mạnh mẽ, khó có thể nào miêu tả được bằng lời lẽ, cũng như hippie, hip-hop hay punk mà khi ta nhìn lại sẽ như một bước chuyển biến quan trọng về subculture tại Việt Nam vào thập niên 2010-2020.
Và anh em đôn chề sẽ luôn lể nhau. Và muôn kiếp chúng ta vẫn là anh em.
#lể
Đọc thêm tại blog của tôi: