Vấn đề về kì thi THPTQG Môn Ngữ Văn
Bài viết này sẽ rất ngắn gọn, nó chỉ là những suy nghĩ tức thời của mình, mọi người chỉ đọc mang tính chất tham khảo thôi nha!...
Theo mình biết thì kì thi THPTQG Môn Ngữ Văn gồm 3 phần:
- Phần 1: Đọc Hiểu
- Phần 2: Nghị luận xã hội
- Phần 3: Viết về 1 trong các bài thơ được học trong SGK Ngữ Văn 12
Phần được điểm cao nhất là phần 3 (Khoảng 5 điểm), và mình thấy đây là phần xàm xí nhất! Ngữ Văn là môn để giúp học sinh đưa ra quan điểm cá nhân, rèn luyện tư duy phản biện... tuy nhiên ở phần này ban chấm thi như là chỉ chấm dựa trên độ dài của bài văn, đề bài thường là " Em hãy nêu quan điểm của mình về...", "Cảm nhận của em về...", các câu hỏi đều hướng đến quan điểm của học sinh nhưng quan điểm của học sinh mà không vừa ý giáo viên thì điểm thấp :))), vì vậy các bạn học sinh thường đọc đi đọc lại văn mẫu, nhớ từng câu từng từ, viết làm sao cho dài nhất có thể, vì vậy mình thấy kiểu thi như này không còn phù hợp nữa, thay vào đó mình đề xuất có thể thay phần này bằng 1 bài nghị luận xã hội nữa, sẽ công bằng hơn cho tất cả mọi người, lúc đấy người nào giỏi thực sự sẽ làm bài tốt hơn, chứ thi như này giống bài thi kiểm tra mức độ học thuộc của học sinh quá à, hiện tại mình chưa nghĩ ra gì để nói thêm, bao giờ nghĩ ra gì đó mình viết tiếp =))
Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này, bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của mình thôi nha, mọi người thấy có chỗ nào chưa được thì góp ý cho mình nha!

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này