Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đang có kế hoạch thực hiện lộ trình dừng hoạt động xe máy tại các quận vào năm 2030. Trước mắt, thành phố sẽ nghiên cứu thí điểm trước tại một số khu vực, tuyến đường có đủ điều kiện cơ sở, hạ tầng. Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi tuyến đường sắt 2A (Cát Linh – Hà Đông) đi vào hoạt động sẽ lựa chọn thí điểm dừng hoạt động xe máy tại tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi – Hà Đông, khi những khu vực này đã có đủ điều kiện để thí điểm. 
Có rất nhiều vấn đề xảy ra với việc cấm xe máy, cả ưu điểm và nhược điểm đều có. Mình xin liệt kê một số ý sau đây:
Ưu điểm:
- Dừng hoạt động của xe máy là giảm được một lượng lớn khí thải phát tán trong không khí, và lượng xăng dầu tiêu thụ cho xe máy trên toàn thành phố. Qua đó phát thải khí nhà kính, giảm thiểu biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến môi trường. 
- Ngăn chặn được một bộ phận rất lớn người đi xe máy thiếu ý thức khi tham gia giao thông: vượt đèn đỏ, chen lấn, bấm còi inh ỏi, đi ngược chiều, cố vượt đèn vàng vô tình làm tắc cả đoạn đường...
"Dăm ba cái biển, vượt luôn sợ gì !" Ảnh: Duyên Phan
- Người dân sẽ chuyển sang đi bộ đến trạm phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp, qua đó giúp họ có sức khỏe tốt hơn
- Tai nạn giao thông từ xe máy sẽ giảm đi, đặc biệt là những bác uống rượu bia xong đi xe máy về
- Các anh cá vàng đỡ tóm, qua đó giúp chúng ta tiết kiệm được 1 số tiền đáng kể, à chưa kể còn đỡ phải đi thi và giữ bằng lái xe nữa :D
Ưu điểm là như vậy, còn bây giờ là nhược điểm:
- Thời gian phục vụ: Hiện tại các phương tiện công cộng, tiêu biểu là xe buýt phục vụ từ 5h sáng đến muộn nhất là 23h. Vậy thời gian còn lại, những người có nhu cầu sẽ di chuyển như thế nào?
- Thứ hai, để cấm xe máy, cách duy nhất là phát triển hạ tầng, trục giao thông, tăng cường năng lực xe công cộng. Trong vòng 11 năm phát triển nữa, liệu có đủ thời gian và nguồn tiền để đáp ứng nhu cầu di chuyển của 5,5 triệu người trong địa bàn Hà Nội? Chưa nói đến nguồn tiền, nhìn lại tuyến Cát Linh - Hà Đông, khởi công từ 2011 và hiện trạng bây giờ vẫn đang thế nào ?
- Một lượng lớn các bác vận chuyển thực phẩm đến các chợ, các bác Grab, Go-Viet... sẽ chết móm
- Diện tích một xe máy nhỏ hơn từ 1/2 đến 1/3 so với ô tô 4 chỗ, chưa tính đến 7 chỗ. Tính lượng chở người tối đa thì ngang nhau (mặc dù xe máy vẫn nhỉnh hơn 1 chút). Nhưng tính lượng chở người tối thiểu: 1 người đi ô tô và 1 người đi xe máy thì mình thấy xe máy có lợi thế hơn. Nếu so ra như vậy thì ô tô thậm chí còn gây tắc đường hơn xe máy, vậy tại sao không cấm ô tô ?
Thí nghiệm so sánh diện tích 69 người chiếm khi đi xe buýt, xe đạp và ô tô. Nguồn: https://www.citymetric.com/transport/pictures-do-cars-take-too-much-space-city-streets-483
- Một số lượng người không nhỏ sẽ chuyển sang đi ô tô. Và chúng ta sẽ có một hàng dài hơn nhiều như thế này:
Từ những điều ở trên, mình nghĩ việc quy hoạch lại giao thông đô thị là việc chắc chắn phải làm, nhưng đây chưa phải là phương án tối ưu nhất. Trên đây là một số ý kiến của cá nhân mình, chắc chắn là còn nhìn nhận sai và có nhiều vấn đề khác. Mong các bác đóng góp ý kiến !