Mọi người đã bao giờ có cảm giác chán nản, bất lực chưa? Hay cảm thấy việc tự kết liễu chính mình là giải pháp tốt nhất để thoát khỏi những kiếp nạn trong đời sống của chính bản thân chúng ta? Những suy nghĩ trên đã chiếm hữu hầu hết tâm trí của những đứa trẻ thời nay, gây ra một khủng hoảng mang tên gọi là “Trào lưu” tự tử ở giới trẻ.
          “Trào lưu” tự tử ở giới trẻ là một vấn đề rất nghiêm trọng cần được khắc phục nhanh nhất có thể. Vậy, ”Trào lưu” tự tử ở giới trẻ là gì? “Trào lưu” tự tử ở giới trẻ là một “xu hướng” của việc trẻ con tự tìm đến cái chết của mình vì những mất mát, áp lực trong cuộc sống của họ. Nó đã trở thành “trào lưu” khi số ca tử vong xuất hiện từ giới trẻ ngày càng gia tăng, những nạn nhân tự tử được đưa đến bệnh viện không hề ít. Việc tự tử còn là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai đối với lứa tuổi từ 15-29 chỉ sau tai nạn giao thông.
          Thực ra, khi phải nói về lý do tự tử, em có thể kể đến ngày mà vẫn không hết. Nhưng một số lý do điển hình là: “Áp lực học hành, bạo lực gia đình, lời nói của mọi người xung quanh,...”. Những lý do trên
 sẽ khiến trẻ bị rối loạn tâm lý, rồi từ từ ăn mòn lý trí. Cuối cùng, khi trẻ cảm thấy mình chả còn gì nữa, họ kết thúc cuộc đời mình. Đương nhiên, họ sẽ có một lịch trình cho việc này, lịch trình có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Kết quả thì chắc hẳn ai cũng biết rồi. Nhưng đâu ai muốn chết đâu, đó là một điều hiển nhiên rồi. Vấn đề là mỗi người chúng ta đều có giới hạn của mình, một khi cuộc đời đẩy bạn qua cái giới hạn đó thì mọi chuyện sẽ kết thúc. Những câu nói từ giáo viên và ba mẹ mà chắc hẳn ai cũng từng nghe là: ”Các con chỉ có việc học và chơi, không có gì áp lực hết.”. Đối với em, câu nói này không đúng. Có thể nhiều người nghĩ rằng câu nói này là chính xác vì giáo viên và ba mẹ đã từng trải qua thời học sinh và có nhiều kinh nghiệm hơn về đời sống vì họ đã đi làm và kiếm tiền. Nhưng chỉ vì thế mà cho rằng tất cả những gì họ nói là đúng thì đó lại là một sai lầm.
           Xã hội thời nay đã thay đổi rất nhiều, nhất là những người xung quanh, cha mẹ và giáo viên không nhận ra rằng hành vi bắt nạt xảy ra thường xuyên hơn họ nghĩ, họ cũng không nhận ra chính họ cũng góp phần không nhỏ trong những vụ tự tử ở giới trẻ. Một ví dụ tiêu biểu chính là vụ án nam sinh cấp 3 nhảy từ tầng 28 chung cư xuống đất. Vào lúc 4 giờ 15 phút rạng sáng, công an đã phát hiện thi thể của một nam sinh lớp 10 ở trước chung cư Văn Phú Victoria. Cậu học sinh đã ra ban công chung cư của mình và nhảy xuống ngay trước sự chứng kiến của ba mình. Thông tin cho biết cậu đã để lại một bức thư tuyệt mệnh. Nội dung bức thư bao gồm cảm xúc của cậu, những điều cậu ấy hối hận, ba mẹ dưới ánh nhìn của cậu,... Đây thực sự là một vụ án gây sốc với tất cả mọi người, nhiều người đã đăng tải video cận cảnh cậu tự tử hay chia sẻ lá thư của cậu học sinh khắp nơi trên mạng xã hội. Cư dân mạng đã thể hiện sự thương cảm, xót xa cho cậu học sinh rồi bắt đầu lên án, chửi bới cha mẹ của cậu học sinh.Ba mẹ cậu rất hối hận, tội lỗi với những việc mình đã gây ra mà bây giờ đoạn phim và bức thư con trai họ tự tử bị chia sẻ khắp nơi rồi còn phải nhận những lời cay đắng, miệt thị từ mạng xã hội không khác gì xát muối, chanh vào vết thương lòng của họ. Ba mẹ cậu chỉ sợ rằng nếu không học thì sau này sẽ phải cực khổ nên mới bắt cậu học để rồi thành ra kết cục như thế này. Đây là một sai lầm lớn ở bậc phụ huynh khiến cuộc đời của con mình cực khổ hơn rồi dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.
          Người ta thường nói: ”Vết thương lòng đau đớn hơn vết thương bên ngoài.” vì vết thương ngoài da sau một thời gian sẽ khỏi còn vết thương bên trong có thể sẽ mất vài tháng hay vài năm để vượt qua nhưng rồi nó vẫn sẽ bám theo bạn cho đến khi bạn chết. Vết thương lòng thường sẽ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Mặc dù suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bạn suy nghĩ trưởng thành hơn, giúp bạn nhận ra thế giới này thực sự không có gì gọi là màu hồng hay xã hội lúc nào cũng tốt đẹp và toàn người tốt. Nhưng đâu phải cái gì có nhiều cũng tốt, suy nghĩ tiêu cực cũng vậy, nó khiến cho con người cảm thấy chán nản, đánh mất giá trị của cuộc sống, mất hết động lực để làm việc mình thích, lao vào nghiện ngập thuốc lá, ma túy hay game,... Cho nên em thấy việc suy nghĩ tiêu cực không phải là xấu nhưng cũng không nên khiến những suy nghĩ tiêu cực của mình làm ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý hay thậm chí là những người xung quanh của mình.
           Sau khi nói về tự tử thì cũng nên nói về việc vượt qua ý nghĩ, ý định tự tử nhỉ? Vượt qua ý nghĩ, ý định tự tử là một thứ rất đáng ngưỡng mộ, không phải ai cũng làm được. Điều kì diệu này xảy ra khi cá thể quyết định không từ bỏ và tiếp tục tiến về phía trước. Đương nhiên, không phải ai cũng có lý do giống nhau để tiếp tục bước trên con đường của họ. Có người sống vì thù hận, người thì vì sự nuối tiếc, có người thì lại vì gia đình,... Nhưng họ đều có điểm chung là đã vượt qua được giai đoạn có thể được cho là khó khăn nhất cuộc đời mình. Những người vượt qua ý nghĩ, ý định tự tử thường dễ cảm thông, đồng cảm với người khác hơn, hiểu được nỗi bất hạnh, nỗi buồn của người khác. Mặc dù nghe ổn nhưng tốt nhất chúng ta nên tránh việc có ý nghĩ, ý định tự tử. Nếu có những suy nghĩ buồn thì nên chia sẻ cho gia đình hay bạn bè nghe, đi gặp bác sĩ tâm lý hay viết vào nhật ký của mình. Vấn đề ở đây là có những người không đủ dũng cảm để bộc lộ cảm xúc của mình vì sợ tạo ấn tượng xấu với người mình muốn chia sẻ nỗi buồn cùng. Điều này cho thấy, xã hội thời nay của chúng ta rất hay chỉ trích, chê bai, phê phán người khác, không biết tìm cách thấu hiểu họ, khiến họ giữ kín cảm xúc của mình cho đến khi nó vượt quá giới hạn và phát nổ. Chúng ta phải biết tôn trọng, yêu thương lẫn nhau như lời Bác Hồ dạy và nâng cao giá trị của ngành nghề về tâm lý để tránh các tệ nạn xã hội như “Trào lưu” tự tử ở giới trẻ.
         Chúng ta chỉ sống được một lần duy nhất trên đời. Nên hãy có ý chí và niềm tin mạnh mẽ về cuộc sống. Em thấy “trào lưu” tự tử ở giới trẻ là một mối đe dọa lớn cho xã hội cần phải được trừ khử và cải thiện không chỉ vì những đứa trẻ ở Việt Nam mà là ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ nụ cười của giới trẻ vì một tương lai tươi sáng.