<i>Tranh quảng cáo ( Poster ) cho Anime</i>
Tranh quảng cáo ( Poster ) cho Anime

Giới thiệu sơ lược về bộ phim.

Stars Align - Hoshiai no Sora (星 合 の 空) là một bộ anime của đạo diễn Kazuki Akane và được phát hành bởi studio Eight Bit . Bộ phim được phát sóng từ ngày 10 tháng 10 đến ngày 26 tháng 12 năm 2019.
Bộ anime được thực hiện bởi đội ngũ sản xuất gồm:
- Đạo diễn kiêm sáng tác kịch bản: Kazuki Akane
- Studio: Eight Bit
- Chuyển thể nhân vật hoạt họa: Yuuichi Takahashi 
- Đạo diễn âm thanh: Jin Aketagawa
- Bối cảnh: Miki Takeshita 
- Đạo diễn nghệ thuật: Shiori Shiwa
- Đạo diễn âm thanh: Jin Aketagawa 
- Nhà sản xuất âm thanh: Magic Capsule
( Nguồn: TinAnime )
Nội dung: Câu chuyện này tập trung vào hành trình phát triển năng lực của câu lạc bộ bóng mềm nam và đồng thời khám phá năng lực bản thân của họ, cùng với đó cũng nói đến những khó khăn mà các chàng trai phải chịu đựng và đối mặt trong quá trình trưởng thành ở trường cấp hai.

Vấn đề của mỗi người.

Toma Shinjo
Toma Shinjo
Vấn đề của Toma Shinjo.

" Ai là gánh nặng? Ai đã quyết định điều đó?Người mẹ và người cha mà cậu có ngay bây giờ yêu cậu hơn bất cứ điều gì! Đủ để tôi ghen tị với cậu! Điều gì trong số đó đã làm cậu thất vọng ?! Ai đã sinh ra cậu không quan trọng một chút nào!"

Cậu được lớn lên trong một gia đình khá giả. Tuy vậy nhưng cậu lại không hề nhận được tình yêu thương của mẹ như người anh trai của cậu. Người mẹ của cậu luôn bị ám ảnh với việc nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo, và do đó cậu đã bị bỏ bê và không nhận được bất cứ tình cảm nào từ mẹ trong suốt quãng thời gian tuổi thơ của mình. Điều này khiến Toma bị tổn thương sâu sắc về tâm lí khi còn nhỏ. Chính vì lẽ đó mà cậu không cảm thấy thoải mái khi ở cùng mẹ. Về tình cảm của cha, cậu cũng không có. Ông ấy cũng chỉ đi làm suốt ngày, trong các tập phim ta có thể thấy ông thường không ở nhà nên ta có thể tưởng tượng ra tuổi thơ của cậu cô đơn và không có lấy tình cảm của cha mẹ.
<i>Toma ngồi ăn tối một mình</i>
Toma ngồi ăn tối một mình
Những năm học trung học, cậu không mấy khi nói chuyện với mẹ, và ta cũng có thể thấy rằng bà cũng tỏ ra khó chịu khi nhìn thấy cậu. Bà ấy đã từng nói với cậu rằng bà không muốn nuôi dạy cậu, bà luôn cho rằng cậu là một kẻ thất bại và không bao giờ có thể được như anh trai của cậu - Ryoma ( một người tài năng ).
<i>Toma nói chuyện với mẹ sau trận đấu</i>
Toma nói chuyện với mẹ sau trận đấu
Toma từ lâu vẫn nhen nhói hy vọng rằng ngày nào đó, mẹ sẽ chú ý đến cậu và thương yêu cậu, thứ tình yêu mà cậu chưa bao giờ được cảm nhận nó. Ấy nhưng dường như mảnh hy vọng đó cũng đã vỡ vụn khi mà ( tại tập 12 ) cậu hoàn thành giải đấu bóng mềm nam khu vực và vui mừng gọi điện báo tin cho người anh - người luôn yêu thương và bảo vệ cậu, nhưng người nghe máy là mẹ cậu. Sau đó hai người đã nói chuyện với nhau, cậu khoe với mẹ cậu về trận đấu, có lẽ cậu muốn mẹ khen ngợi cậu ấy, nhưng bà đã nói với cậu rằng bà sẽ ly hôn với bố cậu, rồi bà sẽ sống cùng anh trai cậu còn cậu sẽ sống với cha. Bà nói rằng bà ghét cậu, và bà sẽ được giải thoát khỏi cậu.
<i>Maki Katsuragi</i>
Maki Katsuragi
Vấn đề của Maki Katsuragi.

" Bạn không thể hiểu nỗi đau của trái tim mà bạn không cảm nhận được. Nhưng tôi nghĩ ít nhất bạn cũng có thể tưởng tượng được nỗi đau. Tôi không ép mình phải hiểu. Nhưng tôi nghĩ thật tốt khi đặt mình vào vị trí của họ. "

Khi còn nhỏ, Maki đã bị cha bạo hành về thể xác. Khi mẹ cậu đi làm, cha cậu ở nhà và trông chừng cậu. Nhưng mỗi khi ông ta cảm thấy khó chịu, ông ta sẽ đánh cậu. Chính sự ngược đãi, bạo hành này của ông ta đã khiến cho cậu bị chấn thương tâm lý, cậu luôn sợ hãi khi phải đối mặt với người cha của chính mình.
Cha cậu - người có lẽ là thất nghiệp, luôn định kì đến khu chung cư mà Maki và mẹ đang ở để lấy tiền, biết vậy nên mẹ cậu lúc nào cũng để sẵn tiền trên bàn để cho ông ta lấy. Nhưng Maki thì không đồng tình với việc này tí nào, cậu quyết định giấu số tiền ấy đi.
<i>Maki sợ hãi và cuộn tròn người lại.</i>
Maki sợ hãi và cuộn tròn người lại.
Trong tập 1, người cha của cậu đến và lấy tiền đi. Nhưng Maki đã giấu nó, ông ta đã đánh cậu và chú ý ngay đến chiếc điều hòa, ông ta mở nắp điều hòa và lấy số tiền đi. Còn Maki vẫn sợ hãi và co rúm người trong một góc.
<i>Maki gục xuống sau khi cây vợt bị đập gãy</i>
Maki gục xuống sau khi cây vợt bị đập gãy
Đến tập 4, Cha cậu quay lại lấy thêm tiền nhưng cậu nói rằng cậu và mẹ cậu hết tiền rồi. Cha cậu kéo cậu ra và nói vài thứ linh tinh về cây vợt tennis, tinh thần đồng đội và cả gen của ông ta trong cậu. Ông ta giơ tay lên và theo phản xạ Maki co rúm người, toàn thân run rẩy. Cậu cầu xin ông ta đừng phá cây vợt và rồi . . . ông ta đập gãy nó ngay trước mặt cậu, cây vợt Toma đưa cho cậu giờ đây chỉ còn là những mảnh gãy và mớ lưới thôi. Điều này đã tác động mạnh đến tâm lí của Maki - điều này ta có thể nhận thấy trên khuôn mặt của cậu lúc ấy, bàng hoàng, sững sờ mà đau đớn.
<i>Khi Maki mở cửa đi vào</i>
Khi Maki mở cửa đi vào
Vào tập 12, sau khi hoàn thành giải bóng mềm nam khu vực, Maki về nhà với tinh thần phấn khởi. Và khi mở cửa ra. cậu thấy một chiếc cốc vỡ nằm trên sàn và trong nhà là Sou - anh họ cậu đang ngồi với vẻ buồn. Cậu nhìn thấy phong bì trên bàn và hiểu chuyện gì đã xảy ra. Cậu đi mua một con dao làm bếp và quyết định sẽ kết thúc mọi thứ ngay trong hôm nay. Và rồi cậu đi đến nơi của cha cậu . . .
<i>Maki cầm con dao đứng trước cửa phòng của cha cậu</i>
Maki cầm con dao đứng trước cửa phòng của cha cậu
<i>Tsubasa Soga</i>
Tsubasa Soga
Vấn đề của Tsubasa Soga

" Bố tôi… Ông ấy ghét tôi. Vì so với những người anh em của tôi, chẳng có gì tôi làm là đủ tốt. "

Cậu là đứa con út trong gia đình. Được lớn lên trong một gia đình thích chơi bóng đá, Tsubasa và hai anh trai của mình đã tham gia đội bóng đá khi còn học tiểu học. Tuy nhiên, thành tích yếu kém của Tsubasa đã khiến cha cậu tức giận và thất vọng về cậu; cha cậu muốn cậu tập luyện chăm chỉ hơn nữa để có thể thành công trong bóng đá như hai người anh trai của mình.
<i>Tsubasa giữ cái tay gãy đi đến nhà Shingo</i>
Tsubasa giữ cái tay gãy đi đến nhà Shingo
Nhưng với quan điểm áp đặt điều mà ông mong muốn lên đứa con, cha cậu luôn yêu cầu cậu từ bỏ bóng mềm và trở lại chơi bóng đá, và Tsubasa luôn từ chối điều đó. Đỉnh điểm của sự bất đồng này là vào tối hôm đó ( tại tập 9 ), Tsubasa đang trò chuyện bình thường với các anh trai của mình. Đột nhiên, cha của cậu bước vào và hỏi anh tại sao anh vẫn chơi bóng mềm. Cậu trở nên tức giận và hét vào mặt cha cậu khi đi lên phòng ngủ của mình. Cảm thấy bị xúc phạm, cha cậu sau đó đã hét lại và tát vào mặt Tsubasa. Điều này khiến cậu mất thăng bằng và ngã xuống cầu thang, cậu theo phản xạ đã lấy tay để chống và ngay sau đó, cậu bị gãy tay. Và rồi, cậu chạy khỏi nhà đến nhà của Shingo ( bạn đánh cặp cùng cậu ) còn cha cậu thì chỉ đứng đó . . .
<i>Nao Tsukinose</i>
Nao Tsukinose
Vấn đề của Nao Tsukinose

" Bóng mềm thực sự khá thú vị, không chỉ là môn thể thao, mà còn cảm thấy mình như là một phần của câu lạc bộ và cổ vũ đồng đội trong những trận đấu. Tôi yêu từng chút của nó. "

Cậu có một người mẹ bảo vệ, hay đúng hơn là kiểm soát cậu một cách thái quá. Bà hoàn toàn kiểm soát con trai mình. Bà theo dõi và kiểm soát mọi thứ về cậu - bao gồm cả thức ăn cậu ấy ăn - và tin rằng cậu sẽ không có giá trị gì nếu như cậu không học ở một trường trung học tốt, vào một trường đại học tốt và trở nên thành công.
<i>Nao tìm thấy bé An trong phòng y tế</i>
Nao tìm thấy bé An trong phòng y tế
Chính sự kiểm soát của người mẹ đã làm Nao bị ảnh hưởng về tâm lý. Sự ảnh hưởng ấy được nhìn nhận ngay từ tập 1, khi mà cậu luôn " kể những câu chuyện cổ tích ". Điều này cho thấy tâm lý của cậu bị ảnh hưởng mạnh như thế nào, khi mà cậu luôn " kể chuyện cổ tích " để phủ định đi cái thực tại của cậu. Trong tập 9, An - em gái của Shingo mất tích và mọi người trong câu lạc bộ đã đi tìm kiếm em ấy. Trong khi tìm kiếm An, Nao vào trong phòng y tế và thấy An đang ngủ trên giường. Khi cậu cố gắng đánh thức An, cậu xuất hiện những vấn đề về tâm lí, xung đột nhận thức. Sau đó anh ta quyết định khóa cửa phòng y tế để trận đấu bị hủy bỏ . . .
Còn nhiều nhiều vấn đề mà những nhân vật trong phim gặp phải, ví dụ như Kanako Mitsue có vấn đề về những người xung quanh như là bạn bè, hay Yuuta Asuka có vấn đề về giới tính của bản thân . . .

Đôi lời bàn luận về vấn đề " Quan hệ giữa cha mẹ và con cái"

Qua Hoshiai no Sora, ta thấy được những tư tưởng, hình thái về cách nuôi dạy và giáo dục con trẻ. Xin được nói về hai vấn đề, thứ nhất là " Sự kì vọng quá cao của cha mẹ vào con cái " và " Sự bao bọc con trẻ quá mức ". Thứ nhất, sự kì vọng quá cao của cha mẹ sẽ gây ra một áp lực cho con, điều này tất yếu gây ra vấn đề về tâm lí và tinh thần. Khi cha mẹ kì vọng quá cao, con cái sẽ không thể đạt được cái điều ấy, lúc đó các bậc phụ huynh thường trách móc con rằng sao không thể thế này, không thể thế kia, . . . và điều đó tạo ra một suy nghĩ trong con cái - " tôi là thứ thất bại ", và rồi lo âu, trầm cảm, stress sẽ bám lấy đứa trẻ. Thứ hai, sự bao bọc quá mức cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng về tâm lí. Sự thái quá như vậy sẽ làm cho trẻ thiếu tự tin, nhút nhát, trở thành một người dễ bị bắt nạt, hay hơn nữa là rối loạn tâm thần. Nói chung, điều gì quá cũng đều không tốt. Việc kỳ vọng quá cao hay quá bao bọc con trẻ cũng sẽ chỉ làm ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lí của chúng, ví dụ như Nao Tsukinose bị ảnh hưởng tâm lý do sự quá bao bọc.

Lời kết

Hoshiai no Sora là một bộ anime hay với nội dung là thể thao, nó cho ta thấy được nhiệt huyết tuổi trẻ cũng như một tinh thần thể thao. Nhưng bên cạnh điều đó, bộ phim cũng khắc họa được những vấn đề của những bậc làm cha, làm mẹ với con cái của họ, cũng như những khó khăn trong quá trình trưởng thành.
Chỉ có cha mẹ mới yêu con vô điều kiện, cả thế giới này phải có điều kiện mới yêu con
Nhưng đôi khi sự quá yêu thương của cha mẹ lại là con dao làm đau con
Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian đọc đến đây, thân ái .