Vận chuyển cà phê bằng thuyền buồm: Tận dụng sức gió để giảm thiểu khí thải
Liệu bạn có chọn tách cà phê xanh hơn?
Khi bạn thưởng thức ly cà phê mỗi sáng, có bao giờ tự hỏi hành trình mà từng hạt cà phê đã trải qua trước khi đến tay mình? Từ nông trại đến tách cà phê thơm ngào ngạt, mỗi hạt cà phê mang trong mình câu chuyện về sản xuất, chế biến và vận chuyển. Tuy nhiên, vận tải biển – một phần thiết yếu của chuỗi cung ứng cà phê – lại đang âm thầm gây ra những tác động khôn lường đến môi trường sống của chúng ta.
Hiện nay, vận tải biển đóng góp tới 3% tổng lượng khí thải CO₂ toàn cầu và lên tới 20% lượng khí sulfur dioxide và nitrogen dioxide. Những khí thải độc hại này không chỉ gây ô nhiễm biển và không khí mà còn có tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và hô hấp. Theo cảnh báo từ Bộ Chuyển đổi Sinh thái và Toàn diện Pháp, những mối nguy hại này còn lâu dài và lan rộng hơn chúng ta tưởng.
Thời tiết cực đoan – Khi biến đổi khí hậu là kẻ thù không lời
Không chỉ tác động trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta, biến đổi khí hậu còn đặt ngành cà phê trước những thách thức khốc liệt. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, hạn hán và bão lũ gia tăng với tần suất không ngờ. Đối với những gia đình trồng cà phê, những thay đổi này khiến họ phải đứng trước nguy cơ giảm năng suất, thậm chí nhiều hộ buộc phải bỏ nghề, tìm kế sinh nhai mới hoặc di cư đến những nơi ổn định hơn.
Để ứng phó với thực trạng này, Origin, BELCO và đối tác vận chuyển TOWT đã triển khai dự án “Fresh Coffee, Clean Ocean” với mục tiêu vận chuyển cà phê vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm – một giải pháp lấy cảm hứng từ chính tự nhiên. Sử dụng những chiếc thuyền buồm hiện đại với công nghệ tiên tiến, TOWT cam kết giảm từ 84% đến 95% lượng CO₂ so với các tàu hàng thông thường. Theo ước tính, mỗi container cà phê vận chuyển bằng thuyền buồm chỉ phát thải 1 gCO₂e/t.km, so với mức 10,2 đến 33,1 gCO₂/t.km từ các tàu diesel truyền thống. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi chuyến vận chuyển cà phê bằng sức gió có thể giúp giảm tới 3,9 tấn CO₂e so với phương pháp cũ.
Tiếng ồn của biển cả - Khi thuyền buồm trở thành người bạn thân thiện với đại dương
Một điểm đáng chú ý khác là thuyền buồm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn – yếu tố tác động tiêu cực lên các loài sinh vật biển. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn từ tàu hàng lớn gây rối loạn, thậm chí làm tổn hại đến hệ thần kinh của cá voi, cá heo và nhiều loài động vật biển khác. Sử dụng thuyền buồm giúp hạn chế tình trạng này, đồng thời mang lại một giải pháp vận chuyển thân thiện hơn với thiên nhiên, giúp duy trì sự yên bình của đại dương.
Thuyền buồm có thực sự là giải pháp?
Tất nhiên, thuyền buồm không phải là công nghệ hoàn toàn mới. Thách thức lớn nhất của hình thức vận chuyển này là chi phí cao và thời gian kéo dài so với tàu hàng hiện đại. Tuy nhiên, các chuyên gia từ TOWT và BELCO đang không ngừng nỗ lực kết hợp công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả và giảm thời gian vận chuyển. Họ tin rằng, trong tương lai gần, vận chuyển bằng thuyền buồm có thể trở thành một giải pháp thiết thực cho nhiều loại hàng hóa khác ngoài cà phê, góp phần thúc đẩy xu hướng vận tải bền vững.
Bạn có sẵn sàng chọn tách cà phê “xanh”?
Một tách cà phê ngon không chỉ chứa đựng hương vị, mà còn là sự gắn kết với những giá trị bảo vệ môi trường. Đứng trước lựa chọn, bạn có sẵn lòng ủng hộ những thương hiệu cam kết vận chuyển bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường? Một quyết định nhỏ của bạn hôm nay có thể là động lực thúc đẩy cả một ngành công nghiệp thay đổi hướng tới một tương lai xanh hơn.
Tách cà phê buổi sáng sẽ không chỉ là tách cà phê, mà còn là một hành động góp phần bảo vệ hành tinh chúng ta.
Góc nhìn thời sự
/goc-nhin-thoi-su