Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, kem chống nắng được chứng minh là:
Giảm nguy cơ ung thư da và tiền ung thư da. Sử dụng kem chống nắng SPF 15 đều đặn hàng ngày có thể làm giảm khoảng 40% nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và giảm 50% nguy cơ ung thư tế bào hắc tố .
Giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm do ánh nắng mặt trời, bao gồm nếp nhăn, chảy xệ và các đốm đồi mồi.

Ai nên sử dụng kem chống nắng?

Tất cả mọi người nên sử dụng! Nam giới, phụ nữ và trẻ em trên 6 tháng tuổi nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Điều này bao gồm những người dễ rám nắng và những người không - hãy nhớ rằng, làn da của bạn bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong suốt cuộc đời của bạn, cho dù bạn có bị bỏng hay không.
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng là trường hợp ngoại lệ duy nhất; da của họ rất nhạy cảm. Tránh nắng; kết cấu bóng râm và quần áo chống nắng là những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh.

Nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Với rất nhiều sự lựa chọn, làm thế nào để bạn chọn được một loại kem chống nắng phù hợp với mình? Tổ chức Ung thư Da tin rằng kem chống nắng tốt nhất là loại mà bạn có khả năng sử dụng nhất, miễn là nó cung cấp sự bảo vệ an toàn và hiệu quả, đồng thời có phổ rộng với SPF 15 hoặc cao hơn. Tìm hiểu về các tùy chọn của bạn để đưa ra lựa chọn sáng suốt phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bạn càng hài lòng với kem chống nắng của mình, bạn càng sử dụng nó một cách đều đặn.

Thành phần chống nắng

Kem chống nắng bao gồm các thành phần hoạt tính giúp ngăn chặn bức xạ tia cực tím của mặt trời đến làn da của bạn. Dưới đây là cách hoạt động của hai loại kem chống nắng dành cho bạn:
Các thành phần chống nắng vật lý (khoáng chất) (bao gồm khoáng chất titanium dioxide và oxit kẽm) ngăn chặn và phân tán các tia (giống như một lá chắn) trước khi chúng xâm nhập vào da của bạn.
Các thành phần chống nắng hóa học (như avobenzone và octisalate) hấp thụ tia UV (giống như một miếng bọt biển) trước khi chúng có thể gây hại cho làn da.

SPF có nghĩa là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor . Con số cho bạn biết tia UVB của mặt trời sẽ mất bao lâu để làm da bạn ửng đỏ nếu bạn thoa kem chống nắng đúng theo chỉ dẫn so với thời gian không dùng kem chống nắng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng sản phẩm có SPF 30 đúng cách, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn 30 lần so với khi bạn không sử dụng kem chống nắng.

Bảo vệ phổ rộng

Trước đây, hầu hết các loại kem chống nắng chỉ ghi thông tin trên nhãn sản phẩm về khả năng chống tia UVB - tia gây cháy nắng chứ không phải tia UVA - tia gây sạm da và lão hóa sớm. Hiện nay mối nguy hiểm của tia UVA đã được biết đến nhiều, kem chống nắng phổ rộng cung cấp thông tin rõ ràng trên nhãn sản phẩm về khả năng bảo vệ chống lại cả tia UVB và UVA.

Tài liệu tham khảo

1. All About Sunscreen
2. Các loại kem chống nắng hiệu quả nhất hiện nay
3. The Role of Sunscreen in Melasma and Postinflammatory Hyperpigmentation
4. Sunscreens: Protect Your Skin