Như vậy là thêm một big event nữa của làng CS:GO đã kết thúc. Với cá nhân mình mà nói, EPICENTER lần này là một giải đấu có rất nhiều chuyện để bàn, tuy nhiên ở đây mình sẽ chỉ nêu ra những điểm đáng chú ý nhất.
1) boltz là giải pháp cho SK?
Ảnh: EPICENTER
Một giải đấu cực kỳ thành công cho SK nói chung và cho boltz nói riêng. Giống như NiP hồi SLi StarSeries S2, SK phải thi đấu với một standin và gần như không có thời gian để tập luyện đàng hoàng tử tế, tuy vậy coldzera cùng đồng đội vẫn tiến một mạch đến ngôi vô địch, tất nhiên là không thể thiếu những màn cumback không tưởng đúng chất SK trên đường đi. Bản thân boltz ở EPICENTER lần này cũng bắn rất chắc tay, đặc biệt là ở những thời điểm quan trọng trong trận chung kết boltz liên tục đứng ra kéo SK ra khỏi vũng lầy của một thất bại. coldzera cũng thừa nhận rằng việc có boltz – một người có lối chơi an toàn hơn felps - đã cho fer và bản thân cold nhiều không gian hoạt động hơn trước, và chính thanh niên felps cũng đã tweet về việc chào mừng boltz đến với SK rồi. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất của mình vẫn là việc boltz có được bắn major đầu năm sau với SK hay không, nếu là không thì phi vụ boltz chính thức gia nhập SK vẫn chỉ là một dấu chấm hỏi.
2) #FaZeDoWn
Ảnh: EPICENTER
Xin lỗi FaZe Clan, giai đoạn honeymoon rồi cũng đến hồi kết thúc. Cái cách mà FaZe thi đấu ở EPICENTER là cực kỳ đáng thất vọng: GuardiaN có một giải đấu tốt, NiKo cũng gọi là tạm chấp nhận được nhưng rain và olofmeister lại đi xuống rất nhiều so với ESL One New York hay ELEAGUE. Thêm vào đó là rất nhiều lỗ hổng trông thấy trong lối chơi: anti force buy và anti eco dở, CT-side overrotation, bắn thiếu cẩn thận (cả CT lẫn T-side), map pool chưa vững, teamwork chưa tốt. karrigan hồi bắn ELEAGUE có nói: “Chúng tôi sẽ giữ nguyên cách tiếp cận cho đến khi chúng tôi cảm thấy khó chịu khi phải bắn một map nào đó […] Chúng tôi sẽ lợi dụng việc các đội khác chơi nhát với chúng tôi trước khi phải sử dụng đến một lối chơi chậm và có cấu trúc tỉ mỉ hơn!” Xem ra đã đến lúc để karrigan hiện thực hóa lời nói của mình rồi, và cũng may là từ giờ đến khi IEM Oakland khởi tranh, FaZe sẽ có 3 tuần nghỉ ngơi để đưa ra những điều chỉnh hòng lấy lại phong độ cao nhất trước khi một loạt giải LAN diễn ra trong 2 tháng cuối năm này.
3) Nên kì vọng gì ở Gambit?
Ảnh: EPICENTER
Gambit ở EPICENTER lần này có một sự thay đổi lớn về role: Dosia lên làm IGL thay thế cho AdreN. Trận đấu ra quân với FaZe chứng kiến một Gambit bắn rất bay (một phần cũng vì FaZe chơi dưới sức) nhưng ngay sau đó họ thua một trận bo3 max xàm lìn trước VP. Vấn đề rõ ràng nhất ở Gambit hiện tại là việc cả AdreN lẫn mou (đặc biệt là AdreN) đều đang tụt phong độ một cách đáng báo động sau khi vô địch major. Tiếp đó là ở khúc mắc ở vị trí IGL, chính AdreN đã thừa nhận: “Dosia chỉ là một rookie khi nói về việc làm captain”. Mình không rõ Gambit sẽ thay đổi thêm những gì nhưng từ giờ đến hết năm, Gambit vẫn còn đến 4 giải LAN nữa, tuy nhiên chỉ có IEM Oakland và Dreamhack Winter là nơi đủ khả năng để thử nghiệm một Gambit hoàn toàn mới như thế này. Hi vọng là X God và đồng đội sẽ sớm tìm ra giải pháp tốt nhất, vì như vậy thì sang đầu năm sau xem major mới vui.
4) EPICENTER best format ever?
Ảnh: EPICENTER
Ngoại trừ những lỗi kĩ thuật làm gián đoạn một số trận đấu vòng bảng, EPICENTER thực sự là một trong những event hoàn hảo nhất năm nay. Không kể khâu production quá chất (EPICENTER quality) và admin girl ngon lành, việc giải đấu lần này hội tụ 7 trong số những top team hàng đầu thế giới cộng thêm VP và sử dụng thể thức bắn full bo3 (trừ chung kết bắn bo5) ngay từ vòng bảng thay vì cái format si đa bo2 như hồi năm ngoái là một điều mình đã luôn mong đợi từ rất lâu rồi vì thú thực thì mình chả ưa gì kiểu bo2 lẫn bo1 vốn phổ biến ở những giải đấu khác do nó quá dễ để gây ra upset, khó đánh giá khả năng thực của mỗi team, đôi khi thiếu đi chất lượng chuyên môn và những top team hàng đầu chả mấy khi thể hiện toàn bộ sức mạnh thật sự ở đấy. Cứ nhìn vào những trận đấu của Virtus.pro ở giải đấu này là sẽ thấy ngay lí do vì sao mình lại thích những series bo3 (đôi khi là bo5) hơn, đặc biệt là trận chung kết kịch chiến của SK với họ. Nên chăng những giải major của CS:GO cũng cần sử dụng format như này?
5) Welcome back Virtus Plow
Ảnh: EPICENTER
Thêm một lần nữa, Virtus.pro chứng minh tinh thần NEVER SAY DIE đã làm nên tên tuổi của họ bao lâu nay. VP đánh bại 3top team hàng đầu thế giới để tiến vào trận chung kết. VP chỉ cách chức vô địch đúng một pha bắn awp chính xác của pasha. Những lão thần như TaZ, Neo, pasha thi đấu như thể đây là những ngày hoàng kim của CS 1.6. Byali thầm lặng mà hiệu quả. Teamplay và tactic của họ bù trừ cho những yếu điểm trong skill cá nhân. Có lẽ hai dấu trừ lớn nhất của VP ở giải đấu này chỉ là việc chàng béo Snax vẫn chưa thể tìm lại phong độ cao nhất và việc họ đã vứt đi quá nhiều cơ hội ngon ăn để đoạt lấy chức vô địch. Ngay sau EPICENTER, VP sẽ lên đường sang Tung Của để tham dự SLi Invitational #2, và với việc giải đấu này chỉ bao gồm những team tier 2 trở xuống cộng thêm đà tâm lý tự tin như hiện tại, hi vọng rằng đấy sẽ là nơi đánh dấu bước tiến tiếp theo trên con đường đưa Virtus.pro trở lại bản đồ CS:GO thế giới.
6) SK + VP = best rivalry CS:GO?
Ảnh: EPICENTER
Đã rất nhiều lần Luminosity/SK và Virtus.pro có những màn tỉ thí võ công cực mạnh ở năm 2016 và đầu 2017, tiếc là kể từ sau Dreamhack Las Vegas, VP lại đi xuống quá nhiều thành ra fanboi CS:GO phải chờ đến tận 8 tháng trời mới lại chứng kiến người Ba Lan đụng đầu người Brazil trong một trận đấu kéo dài. Nhưng không phụ lòng mong đợi, kèo thể lực 7 tiếng đồng hồ (!?) vừa diễn ra thực sự có thể xem là một trong những trận đấu hay nhất trong lịch sử CS:GO, nó không thiếu bất cứ điều gì: tỏa sáng cá nhân, clutch, cumback,v.v…, và nó cũng là một bằng chứng vì sao mình nghĩ sự kình địch giữa 2 team này có thể cho là best rivalry trong lịch sử. Mình rất mong muốn có thêm nhiều những màn chọi nhau căng não đau tim như này nữa giữa team của FalleN và team của Neo. Tiếc là cuối năm nay họ không thể chạm trán đối thủ vì lịch của họ không trùng nhau nên kỳ vọng của mình chắc phải hoãn đến ELEAGUE Major đầu năm sau rồi.