Ngày 20 tháng 5 năm 2021, một ngày buồn của tất cả những ai hằng yêu mến bộ truyện Berserk, trước cái tin sét đánh về tác giả của nó: Kentaro Miura đã qua đời vào ngày 6 tháng 5 năm 2021, do lóc tách động mạch chủ cấp tính.
Miura đã chết, chết khi ông mới 54 tuổi, chết khi trong ông còn biết bao ý tưởng về thế giới tăm tối mà ông xây nên, chết khi cuộc hành trình mịt mù của Guts vẫn còn dang dở. Hỡi ơi Miura. Ông đã chọn một cuộc đời gắn liền với giấy bút, cứ 15-16 tiếng một ngày, 7 ngày mỗi tuần, và liên tục cả năm, cốt để xây nên cái thế giới tăm tối và giả tưởng tên Berserk. Ông đánh đổi thời gian mà ông có để vẽ về cuộc hành trình của Guts, thay vì sử dụng chúng để tìm những mối quan hệ mới, bạn bè mới, và cả nửa bên kia cuộc đời. Ông đã chết trong bóng tối và bí mật, ta còn chẳng biết người ta đã phát hiện ra cái chết của ông sau bao lâu nữa, vì ông đâu có người thân ở bên cạnh.
Cái chết của Miura khiến tôi phần nào liên tưởng đến một phân đoạn trong hồi truyện thứ 2 tên “Dấu Ấn”, thuộc tiểu phần “Kiếm Sĩ Đen”. Một cuộc nói chuyện giữa Guts và vị linh mục già, về ước mơ, về cái chết, về sự hạnh phúc.
Linh mục: Cháu trai tôi cũng chọn con đường gươm giáo ấy, và nó đã quyết rời khỏi nhà ngay khi nó có thể. Năm năm trước, nó lìa đời trên một chiến trường nào đó, chết như một chiến binh vô danh tiểu tốt. Nếu nó sống đến tận ngày hôm nay, hẳn là nó đã lập gia đình rồi. Nó đã có thể tận hưởng những hạnh phúc giản đơn của cuộc sống. Ôi, nó thật ngu ngốc làm sao!
Guts: Chuyện đó có gì sai à? Cậu ta được chết khi đang thực hiện những gì cậu ta mong muốn, không phải bận tâm bất cứ thứ gì, đúng không? Tôi cá là cậu ta đã được hạnh phúc. Lẽ đương nhiên, chết là hết, thế thôi. Chẳng còn sót lại gì cả.
Miura chết, nhưng ông đã để lại cho hậu thế vô vàn di sản cùng những con người sẵn sàng kế thừa những gì ông để lại. Là Studio Gaga do chính tay ông rèn giũa, là các fandom Berserk quốc tế, là những kẻ tranh đấu trên toàn thế giới, là những ai yêu quý và đang theo dõi bộ truyện của ông, là độc giả chúng ta. Và tôi tự hào rằng, dẫu cho chỉ là một con người nhỏ bé trong muôn vàn con người yêu mến Berserk, là một kẻ tranh đấu đang góp sức mình xây dựng nên fandom Berserk Việt Nam.
Requiescat in pace, Kentaro Miura.