Dường như xã hội ngày nay đang trở lên đa dạng hơn bao giờ hết.
Mọi cách sống, tôn giáo, quan niệm cứ thế tầng tầng lớp lớp chồng lên nhau; xã hội như một tờ giấy với muôn vàn màu sắc.
Về một khía cạnh nào đó, ta quả thật phải thừa nhận rằng xã hội đang tiến hóa.
Mọi người đều có thể chọn lối sống riêng phù hợp với bản thân mình; không đè nén, không gò bó; xiềng xích về quan niệm sống gần như được gỡ bỏ hết thảy.
Tuy nhiên sự phát triển đó cũng không hẳn phần nhiều là theo chiều hướng tốt.
Tuy rằng những hủ tục ngày xưa từ thời cụ ông cụ bà không hề tốt đẹp một chút nào, nhưng ta cũng không thể dựa vào đó mà nói rằng tất cả những điều mà họ tin tưởng và làm theo đều là sai. Ví như chữ hiếu, ví như tôn sư trọng đạo.
Điều gọi là “đạo lý làm người” chính là những thứ mà dù có phát triển đến đâu đi nữa, dù có lớn mạnh thế nào ta vẫn phải tuân theo.
Nhưng có một số người – vì tầm ảnh hưởng của những thứ không lành mạnh trên mạng xã hội, vì theo đuổi chủ nghĩa bản thân – đã quên mất những đạo lý đúng đắn ấy.
Hôm nọ tôi mới xem được một bài viết trên mạng, mà dường như bài viết ấy đã làm tâm tình tốt đẹp của tôi phút chốc xấu đi.
Nguồn : Facebook
Rất nhiều người thả haha, dù đó là một câu chuyện buồn.
Dường như việc giáo viên giao nhiều bài tập để học sinh rèn giũa trí não và kĩ năng làm bài lại trở thành một việc khiến người ta khó chịu và có hiềm khích với họ.
Tôi cũng có giáo viên mà mình không thích, nhưng tôi vẫn dành 100% sự tôn trọng cho những người truyền thụ kiến thức cho con người.
Đó có thể là một bài diễn để câu like, tuy nhiên nó không hề thể hiện sự tôn trọng - ít nhất đối với tôi là như vậy.
Như một lẽ dĩ nhiên, tôi đăng một cmt để bày tỏ quan điểm bản thân, nói trắng ra là tôi muốn bênh vực các giáo viên.
Nguồn : Facebook
Có khá người đồng tình với tôi, nhưng dĩ nhiên những người tỏ ra vui vẻ với bài viết còn nhiều hơn. Các cmt như : " Trao huy chương ", " Hảo hán " , ..... nhiều vô số như lá rụng mùa thu.
Nguồn : Facebook
Điều này làm tôi cảm thấy khá buồn. Dạy học là một việc đáng được tôn trọng, nhưng lại chẳng có ai bày tỏ sự tôn trọng đối với họ.
Dù vậy tôi vẫn nghĩ vấn đề không đến mức nào, cho đến khi một vài người trả lời bình luận của tôi như sau : " Snowflakes" , " Bông tuyết ".
Tôi vô cùng khó hiểu và hỏi đứa bạn, và nó gửi cho tôi ảnh này:
Nguồn : https://lag.vn/tin/giai-tri/snowflakes-la-gi-va-nhung-nguoi-thuoc-the-he-bong-tuyet-thuong-co-tinh-cach-nhu-the-nao-.html
Rốt cuộc là họ không hiểu ý nghĩa của từ này, hay họ hiểu nên có ý nói tôi như vậy?
Là tôi quá nhạy cảm sao? Hay chỉ bản thân tôi mới thấy vấn đề này nghiêm trọng?
Bạn không thích giáo viên nhận đút lót của phụ huynh học sinh, giáo viên "đì" bạn vì không đi học thêm; nhưng việc họ cho nhiều bài tập tuyệt đối không phải là một vấn đề ảnh hưởng đến bạn.
Bản thân là con giáo viên, tôi thấm thía cái khổ của nghề nhà giáo này từ khi còn bé.
Giáo viên họ chẳng sung sướng gì đâu!
Đồng lương cứng ít ỏi, học sinh không chịu nghe lời, lớp học ồn ào nên phải nói to đến mức khản cả họng, rồi là cạnh tranh giữa đồng nghiệp với nhau. Họ cũng có áp lực, cũng có sự tủi thân như bao ngành nghề khác.
Không phải ai cũng dạy thêm dạy nếm nhiều, gánh nặng tài chính đối với họ căn bản chính là sức nặng của một ngọn núi.
Giáo viên vất vả lắm. Nhiều người uất ức là vậy, đau khổ là vậy nhưng vẫn giữ nghề. Nếu đến cả học sinh mà cũng nói vậy và bỏ rơi họ thì họ dựa vào cái gì mà tiếp tục bám giữ ngành nghề thiêng liêng này? Còn ai nguyện ý vì tương lai con em mà hy sinh lựa chọn vào những ngành nghề khác?
Dĩ nhiên không phải giáo viên nào cũng nhiệt huyết và yêu nghề như vậy, nhưng đó không phải là cớ để chúng ta nói họ như thế.
Tôi biết đăng bài ở Spiderum cũng không thể thay đổi điều gì ở giới trẻ ngày nay, nhưng vẫn cảm thấy không viết ra thì sẽ không cảm thấy dễ chịu được.
Mong rằng xã hội này sẽ vì một điều gì đó mà bớt đi những câu đùa làm tổn thương người khác.