Vậy là tròn 1 tiếng nữa năm 2019 sắp đóng lại. Thật sự với một đứa về nhà và trây lười như mình, Tết hay năm mới không phải là điều quá hồi hộp và đầy chờ mong như còn nhỏ, nhưng 20 tuổi đầu, giá trị của năm mới ắt sẽ có mùi vị khác và với mình đây sẽ là dịp thôi thúc bản thân reflection sau chặng đường dài mang tên 2019. 
2019 trôi qua thật sự là năm tất bật với 2 lần đảm đương vị trí Leader trong một câu lạc bộ nhỏ. Vậy nhưng mình cũng sụt sùi lên xuống mấy lần, nhận ra mình không giỏi như mình tưởng và cũng từng nghĩ mình đã đánh mất bản thân mình của những ngày tháng cấp 3 khi bước chân lên Đại học - Nơi có quá nhiều sự lựa chọn và bạn không biết bạn thuộc về nơi nào. Và từ đó, mình cũng học được vài thứ linh tinh như này:
1. Cách để học 
Mình là đứa rất bị động trong học tập, một phần chắc do cấp 3 toàn chỉ học trên lớp học theo thầy cô nên những phương pháp học của mình khá thụ động. Lên Đại học mình nhận ra có vô vàn cách để học, học qua TED Talks, teamwork nhóm với bạn, học các kỹ năng qua các page trên Mạng như coursera, đọc sách, hay đi hội thảo để học, đọc qua các page như Spiderum nè, Medium hay Business Harvard Reviews...Tùy theo mục tiêu và mức độ mà mình có vô vàn cách để học và phát triển bản thân. Chắc có nhiều người đã nhận ra từ lâu nhưng với một đứa thụ động như mình, việc có vô vàn cách để phấn đấu thực sự đem lại nhiều hy vọng.
2. Sự tập trung
Mình là người rất dễ bị stress và cũng khá quan tâm đến suy nghĩ, cảm nhận người khác về mình, vì vậy mà trong những lần làm leader mình rất sợ phật lòng mọi người hay liệu họ có thấy mình quá yếu ớt hay nhu nhược, kém cỏi không :> Uh đúng rồi đó, xong rồi mình tự stress đôi lúc khóc nhè trong khi đó mục tiêu công việc vẫn còn giang dở. Sau nhiều lần tự vấn mình nghĩ vấn đề nằm sự tập trung, kết quả vẫn là quan trọng nhất, xác định mình muốn gì nhất và cứ thế thực hiện sẽ là cách giúp mình tập trung năng lượng vào những thứ thật sự quan trọng với mình và bỏ quên những muộn phiền khác. Bạn mình có giới thiệu cuốn sách để tập trung là:"Làm ra làm, chơi ra chơi". Mình tự dặn lòng sẽ phải đọc cho xongg
3. Hệ giá trị
Mình nhận ra một phần khiến mình cứ bơi và cảm thấy bản thân nhạt nhòa trong khi tiếp xúc với người khác là mình chưa xác định hệ giá trị cho mình. Mình là ai? Gía trị bản thân mà mình muốn xây dựng là gì? Và điều đó sẽ phải nhất quán trong những hành động, suy nghĩ và trong suy nghĩ của mình đây cũng là cái làm nên giá trị con người của mình. Nếu không có thì có sao không? Uhm...Cũng không sao cả nhưng mình sẽ vô tình lạc lối giữa vô số những sự lựa chọn, suy nghĩ và cả cám dỗ. Khi có hệ giá trị, mình tin mỗi người sẽ rõ ràng về bản thân và tự tin hơn. Và rồi hiện tại mình xác định mình muốn trở thành người chân thành, nói được làm được và là người luôn nỗ lực tiến về phía trước. 
4. Sách - Người bạn tâm tình nhỏ
Thực sự từ nhỏ mình là đứa rất mê sách nhưng đúng hơn là mê tiểu thuyết, ngôn tình ... nên năm nay có điều mình cực kỳ tâm đắc là mình nhận ra sách là người bạn tuyệt vời, để mình học để mình tâm sự và hiểu hơn về thế giới. Cái này bắt nguồn từ việc mình thấy trân trọng những tri thức mà các tác giả chia sẻ, để viết lên những trang sách này không biết có bao nhiêu tuổi xuân, trải nghiệm dồn vào đó. Thật sự là đáng quý! Tuy nhiên, năm nay mình mới chủ yếu là đọc tản văn, truyện ngắn, truyện thiếu nhi và vẫn đang dang dở một vài cuốn sách kỹ năng về xây dựng thói quen, lối sống tối giản...
Mong là 2020 mình sẽ tập trung phấn đấu để đọc nhiều sách hơnn
5. Quen với những khiếm khuyết bản thân
Thật ra nói đúng hơn là nhìn vào mặt tích cực của một vấn đề. Mỗi lần làm sai chuyện gì mình đều thấy cực kỳ tệ và hoài nghi bản thân, so sánh mình với người khác và ước chi mình có thể quay lại :> Ui cha, lần làm lead này mình vẫn không đạt được những kỳ vọng như ban đầu, nhưng mình nhận ra quan trọng là mình vẫn đang muốn bước tiếp và những thiếu xót này sẽ là bước đệm để mình hoàn thiện bản thân hơn trong lần sau. Và cũng không phải còn thiếu xót là thất bại, mình cũng đã học được rất nhiều từ những lần đó. Như trong bài hát:"Đi, Đi, Đi" có một câu thế này:
"Dù có thắng hay thua cũng chỉ là trong cuộc chơi"
Ghi nhớ là cuộc đời còn dài, chỉ cần bản thân luôn nỗ lực với những quyết định của mình, vậy thì mọi thứ đều đáng giá để trải nghiệm. 
Và mình vẫn đang sống, ngay tại lúc này, quá khứ có thể đã từng đẹp, tương lai có thể nhiều kế hoạch và dự định nhưng mình vẫn không biết trước được, chỉ có lúc này là mình đang sống, vậy nên hãy trân trọng khoảnh khắc đó. Như lúc này, mình đang ở quê, có thể không được gặp bạn bè, được đi học hay làm việc nhưng những khoảnh khắc bên gia đình không phải lúc nào cũng có. Mình đã từng đọc được một câu nói thế này:"Hạnh phúc là khi bạn chỉ tập trung duy nhất vào việc mình đang làm khi ăn hãy ăn, khi làm hãy làm, khi chơi thì hãy chơi thôi" 
2020 sắp đến rồi, mình cũng muốn nhắn gửi đến mình của 2020 sẽ nỗ lực để hoàn thiện bản thân hơn nữa. Có thể mọi thứ sẽ khó khăn, hoặc cũng có thể sẽ thật nhiều may mắn nhưng mình mong rằng bản thân mình sẽ luôn nỗ lực hết mình, sẽ không ngừng yêu thương. Yêu thương bản thân, gia đình, bạn bè và cống hiến những năm tháng thanh xuân của bản thân cho lý tưởng và cuộc đời. Dù hiện tại mình vẫn chưa tìm ra lý tưởng và sở thích nghề nghiệp nhưng đây cũng sẽ là mục tiêu 2020!
Chúc cho bản thân, gia đình và Spiderum năm mới thật đủ đầy và ý nghĩa!